Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021: Nghe tới tết năm nay thấy lo hơn là mừng

21 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau gần hết một năm 2020 đầy biến động bởi dịch bệnh và thiên tai, nhiều bạn trẻ khi nghĩ về cái Tết Nguyên đán 2021đang đến gần với nhiều cảm xúc trái ngược.
 
Một số bạn trẻ cho biết cảm thấy lo khi tết sắp tới (ảnh minh họa) /// Ảnh Ngọc Thắng Một số bạn trẻ cho biết cảm thấy lo khi tết sắp tới (ảnh minh họa) - Ảnh Ngọc Thắng
Một số bạn trẻ cho biết cảm thấy lo khi tết sắp tới (ảnh minh họa)
Ảnh Ngọc Thắng
Vừa qua, Thủ tướng vừa đồng ý với lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 7 ngày, do Bộ LĐ-TB-XH đề xuất. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ liên tục 7 ngày, từ ngày 10.2.2021 đến hết ngày 16.2.2021 dương lịch (tức ngày 29 tháng chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng giêng năm Tân Sửu). Trong đó, mùng 4 và mùng 5 tết âm lịch (tức ngày 15 - 16.2.2021 dương lịch) là ngày nghỉ bù cho thứ bảy và chủ nhật.

Tết này lo hơn

Nguyễn Thị Thắm (27 tuổi, nhân viên kế toán, đang làm việc tại Q.10, TP.HCM) chia sẻ, ngày tết là những ngày sum họp gia đình, ai cũng mong quay về nhà sau tháng ngày làm việc xa nhà.
Cũng như mọi năm Thắm vẫn mong mình sẽ về quê ăn cái tết vui tươi. Thường khoảng đầu tháng 10, Thắm đã mua trước vé tàu để về quê.Tuy nhiên, năm 2020 là một năm khá đặc biệt không chỉ riêng mới Thắm mà với rất nhiều người vì dịch bệnh và thiên tai. Khi nhìn lại một năm trôi qua, Thắm cho rằng biến động rất nhiều, nhất là về công việc và thu nhập. Do vậy, Thắm cảm thấy nỗi lo kinh tế sẽ ảnh hưởng đến tết của mình nhiều hơn.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021: Nghe tới tết năm nay thấy lo hơn là mừng  - ảnh 1

Nhiều người mong mau qua năm con chuột 2020 với nhiều biến động

Dạ Thảo

“Có tháng chỉ nhận lương cơ bản, rồi 3 tháng giảm công nhiều ngày với lương bị giảm xuống còn 60% đến 80%. Vài tháng gần đây lương của tôi mới trở lại bình thường. Nhưng tôi nghĩ với tình trạng hiện nay cuối năm thế nào lương tháng 13 cũng bị ảnh hưởng không nhỏ”, Thắm kể.
Còn Lê Nguyễn Nam (30 tuổi, quê Quảng Nam) cho biết, ngày nhỏ mong tết, được quây quần sum họp với mọi người trong gia đình. Năm nay Nam lo nhiều hơn bởi thất nghiệp do đại dịch vừa rồi. Từ đầu năm, Nam làm hết việc này đến việc khác. Từ làm thuê đến những công việc chân tay nhưng không đủ sống. “Đối với tôi năm nay, nghe đến tết là buồn. Vì tết đến chi tiêu nhiều, trong khi không làm ra tiền. Không biết lấy gì sắm sửa gom góp cho gia đình. Tóm lại, càng lớn, càng sợ tết hơn”, Nam nói.

Chỉ mong tết đến sớm để về quê

Mặc dù năm nay có nhiều sự thay đổi nhưng Trần Thảo Vi (25 tuổi, quê Vũng Tàu) không lo nhiều về cơm áo gạo tiền ngày tết. Khi biết được lịch nghỉ tết được ban hành, điều duy nhất Vi nghĩ đến là nhớ nhà. Mong mình sớm được về quê ăn tết.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021: Nghe tới tết năm nay thấy lo hơn là mừng  - ảnh 2

Một số bạn trẻ sống xa nhà chỉ mong tết đến sớm để về quê thăm gia đình

Dạ Thảo

Vi kể, trong năm qua có thay đổi việc làm ở một số công ty rồi nghỉ hẳn công việc văn phòng ở TP.HCM. Tuy nhiên nguyên nhân nghỉ việc không phải từ dịch bệnh mà ra mà chính dịch Covid-19 là đòn bẩy khiến Vi mạnh dạng bỏ việc văn phòng ở TP.HCM đến Phú Yên  học tập chuẩn bị con đường khởi nghiệp. Dự định trước tết này Vi sẽ về lại TP.HCM rồi mau chóng về quê Vũng Tàu để thăm cha mẹ sau nhiều tháng xa nhà. “ khi nghe nghỉ tết cũng nôn nao, mong sao đến sớm hơn để tôi về nhà nghỉ ngơi”, Vi chia sẻ.
Nhìn vào lịch nghỉ tết sắp tới, Phạm Đức Trung (sinh viên năm 4, Trường ĐH Sài Gòn) chỉ mong tết năm 2021 này sẽ không còn cảnh phải “nghỉ tết” dài ngày như năm 2020. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường như các năm trước kia. Ngoài ra, chuyện học tập vẫn được tiếp diễn đều đặn để sớm được ra trường đúng thời hạn.
“Do tôi chưa đi làm nên việc tài chính nhiều hay ít Trung cũng không cảm thấy mình cần phải lo lắng quá. Có tiền nhiều thì xài nhiều, chỉ mong thời điểm này các nơi mở cửa nhiều hơn để tìm được việc làm thêm kiếm tiền cho Tết Nguyên đán là được”, Trung cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
dat

dat

Người nào không thích tết thì cứ coi như ngày nghỉ bình thường nha và vẫn ăn ngày 3 bữa. Để người khác đón tết. Dòng đời phải có điểm nhấn chứ! Tôi nghèo, tôi vẫn ăn tết! Cứ làm ăn không được hay vì lý do gì buồn cái chán tết. Tư duy gì kỳ lạ sao đó!
Nguyễn Diệu

Nguyễn Diệu

Chính xác luôn.tui cũng nghèo xây nhà cũng còn thiếu nợ.nhưng nghe Tết là có động lực phấn đấu
Ngai Tran

Ngai Tran

Nguòi ta lo lắng cho cái tết chứ không phải chán tết...
Tôn trọng sự khác biệt về quan điểm cũng là một nét văn hóa đấy bạn.
3 phản hồi
Nghia Tran

Nghia Tran

Tôi yêu Tết, tôi ủng hộ nghỉ tết dài ngày!
Mai Nguyen

Mai Nguyen

Tết đến là niềm vui của mấy em trẻ nhỏ, các bé sẽ được nghỉ học. Sẽ được mặc quần áo đẹp,được người thân lì xì. Người già thì được quây quần với con cháu. Đừng vì cơm áo gạo tiền mà làm mất đi không khí Tết, Tết là phong tục của người Việt Nam từ xưa tới giờ. Có nhiều thì ăn nhiều, có ít thì xài ít....
Thành Tony

Thành Tony

Nghe bạn nói mình thấy tủi. Đã hơn 8 năm rồi mình chưa được về quê ăn Tết cùng gia đình . Cuộc sống mưu sinh còn nhiều vất vã. Thật lòng mà nói mỗi khi Tết đến nhìn người ta về quê ăn Tết cùng gia đình thì bản thân mình lại rơi nước mắt . Mỗi người mỗi hoàn cảnh .
Huyền ̂o ̂

Huyền ̂o ̂

Thật sự rất mong vé tàu xe.máy bay sẽ giảm để có đủ điều kiện về quê ăn Tết
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU