Lều trạng nguyên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh ở H.Trà Ôn, Vĩnh Long vui mừng trước sự xuất hiện của các lều trạng nguyên, giúp con em họ có nơi sinh hoạt, vui chơi giải trí bổ ích.
Lều trạng nguyên thu hút nhiều học sinh đến đọc sách và vui chơi giải trí /// THIÊN LỘC Lều trạng nguyên thu hút nhiều học sinh đến đọc sách và vui chơi giải trí - THIÊN LỘC
Lều trạng nguyên thu hút nhiều học sinh đến đọc sách và vui chơi giải trí
THIÊN LỘC

Khơi dậy lòng đam mê học hỏi

Lều trạng nguyên là mô hình do ông Nguyễn Văn Bé Ba (ngụ xã Thiện Mỹ, H.Trà Ôn, Vĩnh Long) khởi xướng với mục đích khơi dậy lòng đam mê học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu sách báo trên nhiều lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và sinh hoạt đời thường. Ngoài ra, mô hình này còn động viên, khích lệ các em học sinh chuyên cần, phấn đấu học tập theo gương các vị trạng nguyên đất Việt.
Ông Bé Ba cho biết nhờ thời gian công tác trong ngành du lịch tại TP.HCM, ông có điều kiện tham quan, tìm hiểu lịch sử, văn hóa, nghệ thuật ở nhiều địa phương. Từ đó, ông ấp ủ ý tưởng xây dựng mô hình lều trạng nguyên để giúp các em ôn lại lịch sử quê hương và tự hào với những danh nhân nước Việt.
Mặc dù công việc khởi đầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng ông không chùn bước. Sau khi bàn bạc với vợ là một họa sĩ đang công tác tại TP.HCM, ông quyết định trở về Trà Ôn xây dựng mô hình này.
“Lều trạng nguyên được bố trí trước lăng Ông Tiền quân Thống chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn. Tổng cộng có 10 lều, mỗi lều mang tên một vị trạng nguyên trải qua các thời kỳ lịch sử. Qua đó giúp các em có dịp ôn lại thân thế, sự nghiệp của các danh nhân một cách tường tận”, ông Bé Ba nói.
Nhìn tổng thể, lều nào cũng khang trang, sạch đẹp, bài trí mỹ thuật, hài hòa; trong đó nổi bật là sách giáo khoa, sách tham khảo, tài liệu báo chí và nhiều đồ chơi giải trí.

Khắc phục “tật” mê game của học sinh

Lều trạng nguyên chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 2.2021. Mở cửa lúc 8 - 20 giờ từ thứ ba đến thứ bảy. Tuy mới hoạt động chưa đầy một tháng nhưng đã thu hút nhiều giới trẻ đến đọc sách và tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật.
Huyền Nga, học sinh Trường THPT Vĩnh Xuân, H.Trà Ôn, phấn khởi cho biết: “Tuy trường cách lều trạng nguyên khá xa nhưng em và các bạn thường xuyên đến đây vào ngày nghỉ, giờ nghỉ để đọc sách báo và vui chơi giải trí. Ở đây rất thoáng mát, môi trường yên tĩnh. Mỗi lều đều có nhiều sách báo, tài liệu nghiên cứu khoa học, mỹ thuật, lịch sử, chuyện cổ tích rất thú vị. Vui nhất là được chơi rất nhiều trò chơi dân gian, đánh cờ giúp mình mở mang trí tuệ”.
Công việc tuy nhọc nhằn nhưng ông Bé Ba một mình đảm nhận, vừa quản lý các lều, vừa hướng dẫn các em học tập và vui chơi giải trí. Những lúc rảnh rỗi, ông kể cho các em nghe nhiều câu chuyện lý thú về các vị trạng nguyên lỗi lạc của nước Việt như Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trạng Quỳnh, Trạng Bùng, Lương Thế Vinh…, những ông trạng thông minh, xuất chúng được nhân dân đời đời kính phục. Ngoài ra, ông còn kể về công lao to lớn của Tiền quân Thống chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn, một công thần của đất Trà Ôn.
Ông Bé Ba chia sẻ về sự ra đòi của lều trạng nguyên: “Đa số học sinh bây giờ mê game, mê trò chơi điện tử hơn đọc sách, kể cả chuyện cổ tích và sách hoạt hình, nhiều em cũng hững hờ. Hình như bất cứ nơi nào, lúc nào, đôi mắt các em cũng dán vào chiếc điện thoại thông minh. Dù cha mẹ có ép đọc sách nhưng nhiều em vẫn quay lưng. Trước tình trạng đó, tôi muốn thuyết phục các em dành ít thì giờ đọc sách, tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật. Làm thế nào để cho các em thấy sách là món ăn tinh thần không thể thiếu. Có đọc sách mới nâng cao kiến thức. Để làm được việc đó, trước hết tôi phải chịu khó nghiên cứu, tìm hiểu về thân thế sự nghiệp của từng ông trạng để kể cho các em nghe, khơi dậy trong lòng các em sự ngưỡng mộ đối với các ông trạng và tiền nhân”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU