Làm sao để cạnh tranh việc làm sau tốt nghiệp ?

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Rất nhiều băn khoăn về việc chọn ngành, chọn trường và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đã được học sinh tỉnh Bình Định đặt ra trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức chiều qua 23.3 tại TP.Quy Nhơn.
Các câu hỏi của học sinh Quy Nhơn trong chương trình tập trung vào cơ hội việc làm sau khi ra trường 	 /// Ảnh: Tâm Ngọc Các câu hỏi của học sinh Quy Nhơn trong chương trình tập trung vào cơ hội việc làm sau khi ra trường - Ảnh: Tâm Ngọc
Các câu hỏi của học sinh Quy Nhơn trong chương trình tập trung vào cơ hội việc làm sau khi ra trường
Ảnh: Tâm Ngọc

Chọn ngành theo nguyện vọng của mình hay của cha mẹ ?

Báo Thanh Niên chân thành cảm ơn: Sở GD-ĐT Bình Định, các trường THPT trên địa bàn TP.Quy Nhơn, Công ty TNHH MTV Sài Gòn Co.op Bình Định, Công ty bảo hiểm Pjico Bình Định, Công ty TNHH Nông Trại Xanh, Công ty TNHH đầu tư BOT Nam Bình Định và Bệnh viện Phong - Da liễu T.Ư Quy Hòa đã hỗ trợ tổ chức chương trình Tư vấn mùa thi tại Bình Định.
Cảm ơn Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM và Trường ĐH Lạc Hồng  đã trao 10 suất học bổng Nguyễn Thái Bình cho học sinh Quy Nhơn.
Phạm Lan Anh, học sinh (HS) Trường THPT Trần Cao Vân nêu ra một tình huống mà rất nhiều HS vẫn luôn tâm tư trong thời gian qua: “Thưa thầy, em nên chọn ngành theo nguyện vọng của mình hay theo ước muốn của ba mẹ?”.
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Long, Phó giám đốc Học viện Thanh thiếu niên VN, nhìn nhận: “Tuổi này các em chưa đủ trưởng thành, cũng chưa đủ trải nghiệm để một mình quyết định được một nghề nghiệp, một con đường cho tương lai của mình. Nếu giữa nguyện vọng của em với ước muốn của cha mẹ có sự mâu thuẫn thì trước tiên phải xem lại đó có phải là ngành mình thực sự yêu thích và có khả năng theo đuổi hay không. Sau đó, nên chia sẻ tâm tư và hiểu biết của mình về ngành học cho ba mẹ, thầy cô để được định hướng, cung cấp thêm thông tin, từ đó giúp việc lựa chọn đỡ sai lầm hơn. Hãy chia sẻ suy nghĩ, bày tỏ quan điểm nhẹ nhàng, từ tốn về sở thích của mình để có được quyết định đúng đắn, thay vì tự đặt tình huống chọn ngành theo mình hay theo ba mẹ”.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, khuyên thêm: “HS cũng nên tham khảo ý kiến thầy cô... Phải chọn đúng ngành học mình yêu thích và được ba mẹ định hướng, hỗ trợ thì các em mới có thể theo đuổi được lâu dài”.

Tốt nghiệp trường công hay tư dễ có việc làm hơn ?

HS Nguyễn Trọng Tấn, Trường THPT Trần Cao Vân, thắc mắc: “Nếu không may điểm thi của em không đủ điểm vào trường công, phải học trường ngoài công lập thì sau khi học xong có cạnh tranh được với các bạn tốt nghiệp trường công hay không?”. Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cho biết: “Đây là băn khoăn của rất nhiều em. Cách đây 10 năm, khoảng cách giữa trường ĐH công lập với tư thục khá xa nhau, tuy nhiên đến nay mọi thứ gần như cân bằng cả về học phí, cơ sở vật chất, điều kiện học tập lẫn chất lượng đào tạo... Học trường công hay tư không quan trọng, quan trọng là phù hợp với điều kiện, năng lực và nguyện vọng của em”. Về việc cạnh tranh sau khi ra trường, thạc sĩ Tư cho rằng sinh viên có được tuyển dụng hay không, thì doanh nghiệp không căn cứ vào bằng công lập hay dân lập mà căn cứ vào năng lực, giá trị của ứng viên đối với công việc và doanh nghiệp.
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cũng chia sẻ thêm: “Trường công hay tư chỉ là loại hình quản lý, còn chất lượng đào tạo không phụ thuộc vào công hay tư. Các em cần tham khảo điều kiện cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm... trước khi nộp hồ sơ. Còn được tuyển dụng hay không, thì quan trọng là khả năng của bạn”.
Cũng lo lắng về vấn đề việc làm, một HS gửi câu hỏi cho ban tư vấn: “Em thấy sinh viên ra trường thiếu việc làm ngày càng nhiều. Vậy có bằng cấp nhưng thất nghiệp là do đâu? Nhà tuyển dụng chọn người có kinh nghiệm hay chọn người mới ra trường?”.
Thạc sĩ Đặng Quốc Chương, cán bộ tuyển sinh Trường ĐH Luật TP.HCM, nhìn nhận: “Cơ hội việc làm phụ thuộc vào chính các em. Cũng có rất nhiều bạn đang học năm cuối đã được các doanh nghiệp tuyển dụng. Các trường ĐH thay đổi chương trình đào tạo sát với thực tế. Các bạn cần tự bản thân nỗ lực, và có thái độ tốt thì có cơ hội việc làm sẽ đến”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Bum

Trần Bum

để cạnh tranh việc làm sau khi tốt nghiệp, chỉ cần tổng giá trị bảm thân cao hơn mức trung bình chung của công việc muốn làm, không cần nói gì nhiều, còn như thế nào để được như vậy, thì tự hỏi bản thân chứ không hỏi người khác được đâu.
Quốc Việt

Quốc Việt

thật sự ra thì trường công hay tư điều không quan trọng, quan trọng những kỹ năng và kiến thức của sinh viên khi bước ra trường, theo trang việc làm 24h cho hay đây là hiện nay nhu cầu tuyển dụng rất cao trong cả nước, các doanh nghiệp luôn tìm kiếm những nhân lực mới về cho công ty

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU