Làm sao chấm dứt uống rượu bia, hút thuốc lá tại khu vui chơi thiếu nhi?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Là thắc mắc do Nguyễn Thiện Bảo Ngọc, học sinh lớp 8/1 Trường THCS Hoàng Lê Kha (Q.6, TP.HCM), nêu ra tại Kỳ họp Hội đồng trẻ em năm 2020.
Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP.HCM Nguyễn Lý Nhã Thy (giữa) điều hành kỳ họp  /// Lê Thanh Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP.HCM Nguyễn Lý Nhã Thy (giữa) điều hành kỳ họp - Lê Thanh
Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP.HCM Nguyễn Lý Nhã Thy (giữa) điều hành kỳ họp
Lê Thanh
Kỳ họp Hội đồng trẻ em năm 2020 với chủ đề “Đẩy mạnh hoạt động văn hóa, góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và phát triển năng khiếu cho thiếu nhi”, diễn ra vào ngày 15.8. Chương trình do Thành đoàn, Hội đồng Đội TP.HCM tổ chức, với sự tham dự của Phó chủ tịch thường trực Hội đồng đội T.Ư Nguyễn Phạm Duy Trang và gần 50 học sinh tiêu biểu của TP.HCM...

Chưa có sự kết nối giữa gia đình và nhà thiếu nhi

Đề cập đến vấn đề phát triển năng khiếu cho thiếu nhi, Nguyễn Lương Tuấn Đạt, học sinh lớp 8/10, Trường THCS Tân Túc, huyện Bình Chánh (TP.HCM), nêu thực trạng: “Tại các nhà thiếu nhi quận, huyện hiện nay trang thiết bị hỗ trợ chưa đầy đủ, giáo viên dạy các lớp năng khiếu, kỹ năng chưa nhiệt tình. Đặc biệt, chưa có sự kết nối giữa gia đình và nhà thiếu nhi".
Làm sao chấm dứt uống rượu bia, hút thuốc lá tại khu vui chơi thiếu nhi? - ảnh 1

Học sinh đóng góp ý kiến tại chương trình

Lê Thanh

Chính vì vậy, Tuấn Đạt đề xuất: “Cần tổ chức ngày hội giới thiệu các câu lạc bộ, thành lập các câu lạc bộ theo sở thích của thiếu nhi ở các địa phương để phát triển năng khiếu và kỹ năng cho thanh thiếu nhi. Song song đó, cần thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng, chuyên môn cho giáo viên để họ truyền đạt lại cho thiếu nhi. Bên cạnh đó, thành phố cần đầu tư về trang thiết bị hiện đại cho các nhà thiếu nhi để trẻ em được tiếp cận, thụ hưởng”.
Làm sao chấm dứt uống rượu bia, hút thuốc lá tại khu vui chơi thiếu nhi? - ảnh 2

Đại biểu thiếu nhi hội ý

Lê Thanh

Trong khi đó, Hoàng Thị Yến, học sinh lớp 9, Trường THCS Tôn Thất Tùng (Q.Tân Phú), cho rằng cần lồng ghép các tiết học về văn hóa dân gian, âm nhạc dân tộc vào chương trình học ở trường. “Bằng cách tổ chức thêm các cuộc thi tìm hiểu về kiến thức âm nhạc cho học sinh. Bên cạnh đó là tổ chức các trò chơi dân gian như: chơi ô ăn quan, rồng rắn lên mây, úp lá khoai… Tổ chức các buổi đi chơi ngoại khóa thông qua các hội thao có các trò chơi dân gian tập thể như: nhảy bao bố, nhảy sạp, nhảy dây…”.
Làm sao chấm dứt uống rượu bia, hút thuốc lá tại khu vui chơi thiếu nhi? - ảnh 3

Nguyễn Thiện Bảo Ngọc, học sinh lớp 8/1 Trường THCS Hoàng Lê Kha, Q.6 (thứ 2, từ phải qua) đề xuất cần chấm dứt việc uống rượu bia, hút thuốc lá tại các khu vui chơi thiếu nhi

Lê Thanh

Xây dựng phố đi bộ ở ngoại thành 

Nguyễn Thiện Bảo Ngọc, học sinh lớp 8/1 Trường THCS Hoàng Lê Kha (Q.6), nêu thực trạng: “Hiện nay, ở các khu vui chơi, giải trí công cộng, công viên văn hóa em thấy người lớn vào đây uống rượu bia, hút thuốc lá. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Vậy làm sao để ngăn chặn cũng như chấm dứt việc uống rượu bia, hút thuốc lá tại các khu vui chơi thiếu nhi?”.
Để minh chứng cho điều mình nói, Bảo Ngọc cho biết: “Có lần em vào Thảo Cầm Viên Sài Gòn (Q.1) chơi thì thấy cảnh người lớn bày bia rượu ra ăn uống trên các bãi cỏ và thoải mái hút thuốc lá phì phèo ở khu vực có nhiều trẻ em”.
Bên cạnh đó, em thấy những khu vui chơi còn quá nhiều rác thải. Mặc dù ở một số nơi có đưa ra hình thức phạt nhưng vẫn không mấy tác dụng và cần có biện pháp chế tài nặng hơn.
Làm sao chấm dứt uống rượu bia, hút thuốc lá tại khu vui chơi thiếu nhi? - ảnh 4

Các nhóm học sinh thảo luận để dưa ra các đề xuất

Lê Thanh

Còn Nguyễn Thùy Dương, học sinh lớp 9A12 Trường THCS Trần Quốc Toản (Q.9), mong muốn: “Lãnh đạo TP.HCM cần xây dựng thêm các phố đi bộ ở những quận, huyện ngoại thành tương tự như phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1) để các em thiếu nhi ở ngoại thành được thụ hưởng. Bởi vì thiếu nhi ở các huyện ngoại thành mỗi lần muốn vào khu vực nội thành dạo chơi cũng khó khăn trong việc đi lại. Lãnh đạo thành phố cũng cần đầu tư thiết kế thêm nhiều trò chơi tại các công viên, bởi vì các trò chơi hiện tại đã quá cũ và trở nên nhàm chán”.
Làm sao chấm dứt uống rượu bia, hút thuốc lá tại khu vui chơi thiếu nhi? - ảnh 5

Các đại biểu trẻ tham dự kỳ họp Hội đồng trẻ em TP.HCM ngày 15.8

Lê Thanh

Phát biểu tại kỳ họp, chị Trần Thu Hà, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM, chia sẻ: “Trong kỳ họp Hội đồng trẻ em TP.HCM năm 2020 hôm nay chúng tôi đã ghi nhận được nhiều ý kiến đề xuất về giải pháp đẩy mạnh hoạt động văn hóa, góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và phát triển năng khiếu cho thiếu nhi”.

Người hút thuốc lá "môi trường phát triển hấp dẫn" của Covid-19

Theo chị Thu Hà, tất cả những ý kiến đề xuất này chúng tôi sẽ tổng hợp để có những trao đổi với các sở, ngành liên quan tìm ra những giải pháp tốt nhất để giúp cho thiếu nhi có môi trường vui chơi giải trí ngày một tốt hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Chỉ có duy nhất một cách - phạt thật nặng !
Phong Lý

Phong Lý

Nghe các em phát biểu hãy trân trọng những ý kiến của các em, biến ý kiến thành hiện thực. Đó là cách tốt nhất để các em rời xa các điểm chơi game, rời xa điện thoại hòa mình vào thiên nhiên, các em gắn kết nhau hơn
Daoanhtuanhp

Daoanhtuanhp

Những ý kiến của các em là rất xác đáng! Mong rằng các ngành chức năng phối kết hợp với nhau hiệu quả thực hiện tốt mong ước của các em thành hiện thực ! Không chỉ riêng với TP HCM tất cả các tỉnh thành cả nước!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU