Ký ức một thời thanh xuân sôi nổi: Năm tháng khó thể nào quên...

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dù ở bất kỳ cương vị nào, hoạt động ở lĩnh vực gì thì những người trẻ thành đạt cũng đều cho rằng họ đã từng có một tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết. Và cũng nhờ thế mà thanh xuân của họ đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

Thanh xuân không vô vị

Từ thời còn là học sinh, mình đã rất thích những hoạt động Đoàn. Lúc đó mình còn nhớ, mỗi lần nhìn thấy các anh, chị trong Ban chấp hành Đoàn trường, mình ngưỡng mộ lắm, thầm ước một ngày cũng được như vậy. Rồi một ngày mình may mắn được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Đoàn trường, kể từ đó, mình tham gia rất nhiều hoạt động Đoàn của trường và của TP.Mỹ Tho, càng làm lại càng thích, càng đam mê.
Khi vào đại học, mình nghĩ tuổi trẻ sẽ thật vô vị nếu mình chỉ học mà không được tham gia hoạt động Đoàn. Do đó, mình đã tìm đến văn phòng Đoàn khoa y, tự giới thiệu bản thân và xin các anh chị cho mình được tham gia hoạt động Đoàn. Có lẽ nhờ vào hồ sơ cũng đẹp (lúc đó mình đậu thủ khoa đầu vào của ngành bác sĩ đa khoa Trường ĐH Y Dược TP.HCM và từng là Phó bí thư Đoàn trường THPT nữa), nên được các anh chị dìu dắt và tạo cơ hội tham gia rất nhiều hoạt động từ thể thao, văn nghệ, đến chương trình tình nguyện... Sau đó, mình đã được tín nhiệm bầu vào Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn khoa, ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường.
Ký ức một thời thanh xuân sôi nổi: Năm tháng khó thể nào quên... - ảnh 1

Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Lê Duy

NVCC

Năm đó là năm nhất đại học, nhiều bạn bè, thầy cô và cả gia đình lo là tham gia quá nhiều hoạt động sẽ ảnh hưởng đến việc học, nên cũng khuyên mình giảm bớt các hoạt động lại, tập trung vào việc học để còn tốt nghiệp và đủ điều kiện thi bác sĩ nội trú. Lúc đó, mình đã tự hứa với bản thân rằng, phải vừa làm Đoàn tốt, vừa học giỏi, không để người ta nghĩ rằng, cán bộ Đoàn chỉ lo chơi, không lo học. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, mình đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của một cán bộ Đoàn, cho đến năm cuối đại học mình được tín nhiệm bầu là Phó bí thư Đoàn khoa y, và cũng tốt nghiệp trong top 10 của khóa. Mình rất vui vì đã có thể chứng minh rằng, hoạt động Đoàn không phải là rào cản của việc học, mà ngược lại, nó còn hỗ trợ rất nhiều vào sự phát triển toàn diện của bản thân, đặc biệt là các kỹ năng mềm, từ đó giúp cho việc học càng tốt hơn.
Sau khi tốt nghiệp đại học, mình sang Hàn Quốc để làm nghiên cứu sinh, lúc đó cũng tham gia các hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc. Khi về Việt Nam, mình lại có cơ hội được tiếp tục hoạt động Đoàn với vai trò là Bí thư Đoàn khoa Y. Sau một thời gian trải nghiệm cuộc sống, công việc trong và ngoài nước, mình đã chiêm nghiệm được nhiều thứ. Nhờ những kinh nghiệm đó, mình đã hướng dẫn, chỉ đạo cho Đoàn khoa thực hiện nhiều chương trình giúp sinh viên và đoàn viên có thể phát triển toàn diện bản thân, các kỹ năng mềm và những hoạt động có ích cho xã hội...
Hơn 15 năm hoạt động Đoàn, mình đã chứng kiến rất nhiều cán bộ Đoàn thành công vượt bậc, vừa giỏi về chuyên môn, giỏi về quản lý, và còn làm kinh tế giỏi nữa. Do đó, mình chắc chắn một điều, nếu hoạt động Đoàn với một cái “tâm sáng”, một lòng nhiệt huyết cháy bỏng, cùng với một cái đầu tỉnh táo thì thành tựu mà nó mang đến cho bản thân và xã hội là vô cùng to lớn.
Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Lê Duy, 
Trường ĐH Y Dược TP.HCM

Ngày đó, cả một bầu trời nhiệt huyết…

Ký ức một thời thanh xuân sôi nổi: Năm tháng khó thể nào quên...1

Nữ doanh nhân Tuệ Nghi

ẢNH: NVCC

Tôi đã từng có một quãng thời gian năng nổ với hầu hết các hoạt động của Đoàn khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng vào những năm cuối cấp, sự năng nổ đó dần lơ là nhường chỗ cho guồng quay cơm áo gạo tiền khi vừa đi học vừa phải đi làm, đó là điều khiến tôi nuối tiếc nhiều nhất.
Sau này, tôi may mắn có dịp quay trở lại không khí hào sảng, nhiệt huyết của đoàn viên trong các vị trí khách mời tại những chương trình về khởi nghiệp, về sách do T.Ư Đoàn tổ chức, “máu” Đoàn - Hội của tôi như sống lại, cảm giác như mình đang được sống bù cho những tháng ngày phải vật lộn với cơm áo mà lơ là những Mùa hè xanh.
Công tác Đoàn hiện tại cũng đã đổi mới hơn quá nhiều so với thời tôi còn ngồi ghế phổ thông, các CLB trực thuộc Đoàn trong mỗi trường đại học hoạt động rất sôi nổi, tự các bạn đứng ra tổ chức nhiều cuộc thi, chương trình, tự mời diễn giả, giám khảo và tư duy lẫn tác phong vượt qua thời trước rất nhiều. Những chương trình do Đoàn tổ chức cũng không bị đóng khung nữa, ngày càng trở nên thú vị và rất xu hướng. Có cơ hội tiếp xúc với các cán bộ T.Ư Đoàn, tôi nhận ra trong mỗi một chương trình được tổ chức đều chứa cả một bầu trời nhiệt huyết, khao khát đem lại giá trị tốt đẹp cho người trẻ, cho đất nước, đó là tấm lòng của rất nhiều người, chứ không đơn thuần chỉ là nhiệm vụ.
Tôi vẫn tin rằng ai trưởng thành, ra đi làm, một trong những ký ức đáng giá nhất chính là những kỷ niệm với công tác Đoàn. Và Đoàn cũng đang nỗ lực từng ngày để trưởng thành cùng các bạn, để phát triển đúng theo xu hướng mà vẫn giữ được bản sắc riêng. Dù các bạn muốn khởi nghiệp hay là phát triển sự nghiệp nào thì Đoàn vẫn luôn nỗ lực để hiểu và chắp cánh cho các bạn.
Nữ doanh nhân Tuệ Nghi
Báo Thanh Niên tổ chức cuộc thi viết “Ký ức một thời thanh xuân sôi nổi”
Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2021), Báo Thanh Niên tổ chức cuộc thi “Ký ức một thời thanh xuân sôi nổi”.
Cuộc thi góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua các chặng đường lịch sử, ghi nhận và phổ biến những câu chuyện hay, những điển hình, sự kiện nổi bật, những kỷ niệm đẹp cho đoàn viên, thanh thiếu nhi. Cuộc thi cũng là cơ hội để cán bộ, đoàn viên, thanh niên và những người quan tâm nói lên suy nghĩ, tình cảm qua những kỷ niệm sâu sắc về Đoàn.
Tất cả những người quan tâm, có kỷ niệm gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đều có thể tham gia cuộc thi. Bài dự thi thể hiện được một trong các nội dung sau:
- Những ký ức thời thanh xuân sôi nổi, những kỷ niệm sâu sắc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi các thời kỳ;
- Những câu chuyện, tấm gương, sự kiện giúp tác giả và thế hệ của tác giả định hướng cuộc đời, nghề nghiệp sau này;
- Những khó khăn, gian khổ mà tác giả và bạn bè đã vượt qua, những bài học về tình người, tình đồng đội, sự che chở, đùm bọc của bà con nhân dân đối với hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi;
- Từ những kỷ niệm của bản thân, bạn bè, tác giả có thể nói lên suy nghĩ, cảm nhận về quá trình nhận thức, phấn đấu và trưởng thành của bản thân, bạn bè và thế hệ mình, nêu cái nhìn liên hệ quá khứ, hiện tại và tương lai để thể hiện cái nhìn xuyên suốt về vai trò, trách nhiệm của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.
Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức bài viết cảm nhận, bút ký, nhật ký, ký sự, tùy bút, phỏng vấn... Bài viết dự thi dài tối đa 1.000 chữ, ghi rõ tên thật tác giả, năm sinh, địa chỉ công tác hoặc cư trú, số điện thoại liên lạc. Bài viết cần gửi kèm ảnh, phim và các tài liệu liên quan để làm cho bài thêm sinh động, thuyết phục.
Trường hợp bài viết ghi theo lời kể của nhân vật thì phải ghi rõ người kể, người ghi chép. Một tác giả có thể dự thi với nhiều bài viết và những bài viết này đều chưa được đăng trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Ban tổ chức toàn quyền sử dụng bài thi đạt giải phục vụ cho công tác tuyên truyền. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về việc thất lạc các bài dự thi. Các bài dự thi sẽ được chọn lọc đăng trên Báo Thanh Niên trước và sau khi kết thúc cuộc thi. Bài dự thi được chọn đăng sẽ được hưởng chế độ nhuận bút theo quy định.
Sẽ có 1 giải A bao gồm 10.000.000 đồng và giấy chứng nhận của Báo Thanh Niên; 2 giải B mỗi giải 5.000.000 đồng và giấy chứng nhận của Báo Thanh Niên; 10 giải khuyến khích mỗi giải 1.000.000 đồng và giấy chứng nhận của Báo Thanh Niên. 
Những thí sinh tham gia cuộc thi viết “Ký ức một thời thanh xuân sôi nổi”, gửi bài dự thi về địa chỉ email: kyucmotthoithanhxuan@gmail.com đến hết ngày 1.3.
Thanh Niên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU