Kiếm tiền từ sản xuất đất sạch tại nhà

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sản xuất thành công đất sạch hữu cơ từ xơ dừa và lục bình để phục vụ ngành nông nghiệp, mỗi tháng Lê Kim Yến (28 tuổi, ngụ ấp Hòa An, xã Hòa Tân, H.Châu Thành, Đồng Tháp) có thu nhập gần 40 triệu đồng.
Yến bên sản phẩm đất sạch do cơ sở của chị sản xuất

 /// Ảnh: Duy Tân Yến bên sản phẩm đất sạch do cơ sở của chị sản xuất - Ảnh: Duy Tân
Yến bên sản phẩm đất sạch do cơ sở của chị sản xuất
Ảnh: Duy Tân
Yến tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Cần Thơ. Nhận thấy nhu cầu sử dụng đất sạch ngày càng cao nên Yến mong muốn biến các phế phẩm nông nghiệp thành sản phẩm hữu ích, phục vụ sản xuất nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm sạch cho thị trường.

Để tích lũy kinh nghiệm, Yến xin làm tại các công ty chuyên về nông nghiệp và đảm trách khâu sản xuất đất sạch. Sau đó, chị tự nghiên cứu tạo ra đất sạch dùng để ươm hạt bán ra cho các tỉnh miền Đông Nam bộ.
Đến năm 2018, Yến xin nghỉ việc để thành lập cơ sở sản xuất đất sạch tại nhà. Ban đầu, Yến chọn phụ phẩm xơ dừa để làm ra sản phẩm chất lượng tốt hơn phục vụ nhu cầu trồng rau tại nhà và cung cấp đến các trang trại. Thời gian sau, nhận thấy lục bình ở địa phương bủa vây sông, rạch, ảnh hưởng đến việc vận chuyển đường thủy, Yến lại nảy sinh ý tưởng tận dụng nguồn lục bình đem trộn với phân bò, qua quá trình xử lý làm ra loại đất sạch sử dụng riêng cho cây ăn trái. Trước khi tạo ra sản phẩm, Yến đã đưa đi kiểm nghiệm và hoàn toàn không có các hàm lượng kim loại nặng và các vi sinh vật có hại gây bệnh đường ruột như: Ecoli, salmonella... có trong thực phẩm.
Yến cho biết, để tạo ra đất sạch phải trải qua nhiều công đoạn như: xử lý mẫu; ủ mẫu trở về dạng hợp chất hữu cơ để cây dễ tiêu thụ; phối trộn thêm nguyên liệu cần thiết để rễ cây phát triển tốt; sàng lọc lại để lược bỏ những phụ phẩm không cần thiết... Đặc biệt, quá trình xử lý mẫu là công đoạn quan trọng để quyết định sự thành công của sản phẩm. Hiện cơ sở của Yến có 4 loại đất sạch xuất bán ra thị trường gồm: đất chuyên ươm hạt giống để sử dụng cho các vườn ươm tại vùng đông Nam bộ và Tây nguyên; đất sạch hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho hoa màu và hoa kiểng đô thị; đất sử dụng trồng các loại rau mầm; đất sử dụng riêng cho các loại hoa hồng và sen đá.
Theo Yến, đất sạch có nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp với sự phát triển của cây như: tơi xốp, giữ ẩm tốt, thoáng khí, giàu dinh dưỡng, hoàn toàn không có mầm bệnh, chứa nhiều vi sinh vật có lợi, có thể trồng được nhiều loại cây ở nhiều không gian khác nhau như: sân vườn, trang trại, thủy canh… Nếu trồng với diện tích lớn còn giúp cải tạo đất.
Mỗi tháng cơ sở của Yến cung cấp hơn 50 tấn đất sạch cho thị trường, giá bán từ 15.000 - 80.000 đồng/bao (tùy loại), thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, chị còn tạo công ăn việc làm cho 5 lao động tại địa phương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lan Phương

Lan Phương

Mình ở bỉm Sơn Thanh Hóa cũng đang muốn sản xuất đất sạch nhưng không biết cần phải làm những giấy tờ gì mong bạn chia sẻ giúp mình với

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU