Kiếm tiền từ nhỏ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không ít học sinh ngày nay có thể kiếm tiền bằng nhiều hình thức kinh doanh khác nhau.
Nguyễn Kiều Nhật Linh (bạn nữ ngoài cùng bên trái) thông qua mạng xã hội để bán bánh trứng tự làm	
 /// Ảnh: NVCC Nguyễn Kiều Nhật Linh (bạn nữ ngoài cùng bên trái) thông qua mạng xã hội để bán bánh trứng tự làm - Ảnh: NVCC
Nguyễn Kiều Nhật Linh (bạn nữ ngoài cùng bên trái) thông qua mạng xã hội để bán bánh trứng tự làm
Ảnh: NVCC

Thời buổi công nghệ cơ hội để kiếm tiền

Nguyễn Kiều Nhật Linh, lớp 12 Trường THPT Trần Phú, Q.Tân Phú, TP.HCM, bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình từ năm học lớp 11, bằng việc tự mua lò nướng bánh, học công thức trên mạng rồi bắt tay làm bánh trứng nướng.
Linh cho biết lúc đầu chỉ dám mua cái lò nhỏ để nhanh hoàn vốn, và cũng phải thử bánh nhiều lần mới dám đăng bán. Bánh thì phải hợp khẩu vị và phù hợp với túi tiền của học sinh để bán đắt khách. Những ngày đầu mở bán, Linh áp dụng chiến thuật ưu đãi đặc biệt nhằm thu hút khách hàng và tạo uy tín.
“Thời buổi công nghệ nên cũng dễ dàng hơn, em đăng bài lên Facebook, Instagram và khách hàng là học sinh cùng trường. Buổi sáng thay vì bình thường em dậy 5 giờ 30 để đi học, thì lúc bán bánh em sẽ dậy từ 4 giờ. Và chỉ mất khoảng hơn 1 giờ/ngày là em có thể kiếm được từ 250.000 đồng”, Linh kể.
Lúc đầu với động lực muốn kiếm tiền để đổi điện thoại mới nên Lê Diên Minh Hải, lớp 12 Trường THPT Trần Phú, Q.Tân Phú, TP.HCM, nghĩ ra cách kiếm tiền bằng việc bán đồ ăn sáng cho bạn bè ở trường.
“Thời điểm học lớp 11, phải học buổi sáng là ý tưởng cho việc bán đồ ăn sáng, khi nhiều bạn sẽ rất mệt mỏi nếu phải xếp hàng trong căn tin vì quá đông. Thay vào đó, chỉ cần lên trường là có người ship tận nơi, đồ ăn vẫn giữ được nóng. Thế là ý tưởng kinh doanh bắt đầu và em nhờ mẹ dạy cách nấu ăn”, Hải kể.
Lúc đầu chỉ có 2 món, sau này tìm thêm nhiều món khác để bán như mì xào, cơm chiên, nui... Hiện nay, Hải còn kinh doanh thêm nhiều dịch vụ khác như vệ sinh giày và bán những túi đựng máy tính cầm tay tự làm.
“Em thấy được xu hướng giới trẻ mang những đôi giày khá mắc tiền. Việc vệ sinh bảo quản không đúng cách có thể làm hư và mất đi dáng của đôi giày. Từ đó, em tìm hiểu và mở hình thức kinh doanh này”, Hải nói.

Học được nhiều từ việc kinh doanh

Hải cho biết mỗi ngày trung bình kiếm được gần 400.000 đồng, nhưng không tốn quá nhiều công sức và cũng không ảnh hưởng đến việc học. “Vì đơn đặt hàng qua online, em chỉ cần chốt và sáng tranh thủ dậy sớm hơn bình thường để nấu đồ ăn, hôm nào nhiều đơn hàng thì có ba mẹ phụ. Còn làm bài tập hay học bài em đều giải quyết vào buổi tối. Lúc trước em là người ngủ muộn và dậy trễ, nhưng từ khi kinh doanh thì giờ giấc của em chỉn chu hơn nhiều”, Hải cho biết.
Kiếm tiền từ nhỏ - ảnh 1

Lê Diên Minh Hải (ngồi ngoài cùng bên trái) kiếm tiền bằng cách bán đồ ăn sáng cho bạn bè ở trường

Cũng theo Hải, việc kinh doanh giúp bản thân phát triển về cách nắm bắt thị trường, hiểu được cái giá trị đồng tiền và có thêm nhiều kinh nghiệm để khởi nghiệp sau này.
Với Linh thì kinh doanh cũng không để ảnh hưởng đến việc học. “Kết quả cuối năm em vẫn đạt học sinh giỏi, em nhận thấy việc tập trung học sẽ đạt hiệu quả và năng suất cao hơn là học lan man. Còn buổi sáng em dậy sớm và tận dụng thời gian mà trước đây em chỉ dành lướt mạng xã hội để nướng bánh…”, Linh nói.
Linh cũng chia sẻ thêm: “Em nghĩ giới trẻ cần có tính tự lập, biết quản lý quỹ thời gian cũng như chứng minh cho người lớn thấy những gì mình có thể sẽ làm được. Hơn thế nữa, việc kinh doanh giúp em biết quý trọng đồng tiền và chi tiêu hợp lý hơn”.

Phát triển những kỹ năng của thế kỷ 21

Mới 10 tuổi nhưng Nguyễn Hữu Hoàng (Nha Trang, Khánh Hòa) gây ấn tượng khi khởi nghiệp với nước rửa chén sinh học tốt cho da tay và thân thiện với môi trường. Hoàng từng xuất sắc giành giải thí sinh ấn tượng nhất cuộc thi Startup Wheel 2018.
Nêu lên quan điểm về việc ủng hộ và đồng hành để con có thể khởi nghiệp từ nhỏ, chị Nguyễn Thu Hồng (mẹ của Hoàng) chia sẻ: “Việc giáo dục con về tiền không phải là kiếm được nhiều tiền mà là cách kiếm tiền như thế nào. Kiếm tiền sớm không xấu như suy nghĩ của nhiều phụ huynh, nhưng cái cách mình dạy, giáo dục con về đồng tiền mới là điều quan trọng”.
Chị Hồng dạy con kinh doanh từ tình yêu mẹ, yêu người thân và môi trường. Bên cạnh đó, dạy con cách quản lý và sử dụng đồng tiền kiếm được. “Khi kiếm được tiền, một phần con mình đã biết trích ra để đầu tư lại, một phần đưa vào quỹ để hỗ trợ người nghèo... Tức là dạy con cách kiếm tiền nhưng cho đi càng nhiều càng tốt. Thì khi con lớn lên, đồng tiền không phải là thứ cần quan tâm quá nhiều, như thế cuộc sống của con sẽ an yên và con luôn sẵn sàng cho đi để giúp đỡ người khác”, chị Hồng nói.

Đứa trẻ nghĩ ra được giải pháp kiếm tiền, đáng được đề cao !

Theo bà Tô Thụy Diễm Quyên, chuyên gia giáo dục toàn cầu Microsoft, Tổng giám đốc Công ty tư vấn và phát triển giáo dục INNEDU, những  đứa trẻ có thể kiếm được tiền từ lúc còn đi học là các em rất giỏi, nhanh nhạy và có nhiều kỹ năng. Bà Quyên hoàn toàn ủng hộ học sinh kiếm tiền nhưng không để ảnh hưởng đến việc học, tức không xem việc kiếm tiền là quan trọng.
“Một đứa trẻ nghĩ ra được giải pháp để kiếm tiền tức là kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp của đứa trẻ đó rất tốt, đáng được đề cao. Khi kiếm được tiền thì trẻ sẽ biết cách sử dụng tiền tức là phát triển về kỹ năng quản lý tài chính, một trong những kỹ năng rất cần thiết của thế kỷ 21. Và trẻ sẽ học được thêm nhiều kỹ năng từ chính những trải nghiệm của bản thân”, bà Quyên phân tích.
Theo bà Quyên ở nhiều nước trên thế giới, người ta dạy cho trẻ kiếm tiền từ rất sớm và khi đứa trẻ kiếm tiền phải dạy cho các bé cách để sử dụng tiền, chứ không phải đơn thuần kiếm tiền chỉ để mua những cái trẻ thích.
Bà Quyên khẳng định: “Đứa trẻ không biết sử dụng tiền mới hư chứ biết cách sử dụng tiền sao hư được. Người lớn nên định hướng cho con về mục đích sử dụng tiền, chứ còn con đã nghĩ ra được cách kiếm tiền thì đó là điều rất đáng để khuyến khích. Và điều mà chúng ta nên suy nghĩ là nên chăng hãy dạy cho trẻ về kỹ năng tài chính từ khi còn rất nhỏ?”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU