Khuyến khích trí thức trẻ người Việt cống hiến cho đất nước

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại buổi họp báo thông tin về Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2, năm 2019, Ban Tổ chức cho biết Diễn đàn nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt cống hiến cho đất nước. 
 
Anh Nguyễn Tường Lâm thông tin tại cuộc họp báo /// Ảnh Xuân Tùng Anh Nguyễn Tường Lâm thông tin tại cuộc họp báo - Ảnh Xuân Tùng
Anh Nguyễn Tường Lâm thông tin tại cuộc họp báo
Ảnh Xuân Tùng
Chiều 21.11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức họp báo thông tin Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2, năm 2019, với chủ đề “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước”.
Dự và chủ trì có anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đoàn kết Tập hợp Thanh niên T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Phó trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn; anh Trần Xuân Bách, Ủy viên BCH T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Tổng thư ký Diễn đàn.
Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 26 - 28.11.
Diễn đàn có 233 đại biểu có quốc tịch Việt Nam (hoặc gốc Việt Nam). Trong đó, có 106 đại biểu đang sinh sống, làm việc ở 23 quốc gia, vùng lãnh thổ; 127 đại biểu còn lại là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, làm việc trong nước. Có 42 đại biểu là phó giáo sư, tiến sĩ (chiếm tỉ lệ 21%).
Nhiều đại biểu lần thứ hai tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, như: TS Lưu Vĩnh Toàn (Thụy Sỹ) và TS Phạm Xuân Lâm, Trưởng Bộ môn Công nghệ thông tin, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, đã phát triển ứng dụng VietSearch nhằm khai thác tri thức và chia sẻ thông tin cho mạng lưới chuyên gia người Việt quốc tế, và sáng kiến này đã xuất sắc đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019.
TS Nguyễn Duy Tâm (Singapore) có kinh nghiệm, phương pháp khai thác nguồn năng lượng tái tạo trong điều kiện của Việt Nam; TS Hà Hoàng Thi (ĐH Harvard, Hoa Kỳ) với sáng kiến kết nối du học sinh Việt Nam toàn cầu xây dựng Quỹ Học bổng tiếp sức cho học sinh nghèo học giỏi đến trường.
Tại diễn đàn, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận và đề xuất các giải pháp vào 4 nội dung chính gồm: phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số; và nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội.
Nét mới của diễn đàn là có các phiên thảo luận về phát triển và công bằng xã hội, bên cạnh các chủ đề về khoa học - công nghệ - giáo dục. Qua đó, thu hút mối quan tâm và định hướng các giá trị trong trí thức trẻ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững đất nước.
Kết thúc diễn đàn, các đại biểu sẽ thông qua Báo cáo đề xuất, khuyến nghị của Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần 2, năm 2019; Báo cáo chuyên môn về các lĩnh vực ưu tiên trong phát triển bền vững; Báo cáo ghi nhận các cơ chế, khuyến nghị nhằm phát huy vai trò của trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu và Kỷ yếu diễn đàn, danh sách các nhóm nghiên cứu chuyên sâu.

Đề xuất các cơ chế phát huy người tài

Anh Nguyễn Tường Lâm cho biết, Diễn đàn được tổ chức nhằm mục đích tiếp tục củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; để các trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.
Đồng thời, Diễn đàn cũng nhằm đề xuất các cơ chế phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước; đề xuất các sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Đảng, Nhà nước trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đất nước; tạo kênh tham vấn để Chính phủ và các cơ quan chức năng đặt hàng trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển đất nước.
Cũng theo anh Lâm, đây còn là hoạt động thiết thực, cụ thể của lực lượng trí thức trẻ Việt Nam đóng góp các nội dung cho quá trình xây dựng các văn kiện chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 8.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Có "cách" nhìn ra trí thức và "cách" sử dụng phải lẽ thì thành công. Chắc cũng không quá khó!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU