Không biết tết năm nay ở quê mẹ có nấu bánh tét?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bão lũ ở miền Trung nên nhiều gia đình gặp khó khăn. Không ít bạn trẻ cho biết tết này ở quê nghe mẹ nói 'chắc là không nấu bánh tét đâu con ơi!'…
Gói bánh tét, bánh chưng ngày tết /// Lê Thanh Gói bánh tét, bánh chưng ngày tết - Lê Thanh
Gói bánh tét, bánh chưng ngày tết
Lê Thanh

"Chắc không gói bánh tét đâu con ơi"!

Nguyễn Thị Phương Thảo, sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết năm nào mẹ Thảo cũng gói bánh tét. Không chỉ gói bánh tét mà mẹ Thảo còn gói thêm vài cặp bánh chưng nho nhỏ bỏ vào nồi nấu chung. Tuy nhiên, theo Thảo thì tết năm nay có thể sẽ khác. 
Phương Thảo chia sẻ: “Cách đây vài ngày, mình có gọi điện về cho ba mẹ, nhân tiện hỏi thăm tết năm nay mẹ có gói bánh tét không, thì mẹ nói 'chắc là không nấu bánh tét đâu con ơi!'”.
Không biết tết năm nay ở quê mẹ có nấu bánh tét? - ảnh 1

Nồi bánh tét - hình ảnh quen thuộc trong những ngày cận tết

Lê Thanh

Phương Thảo cho biết thêm: “Nghe mẹ nói như thế cũng hơi buồn nhưng mình cũng hiểu lý do. Do ảnh hưởng lũ lụt, gia đình gặp không ít khó khăn, mẹ quyết định không nấu bánh tét cũng là lẽ thường tình. Mình đang suy nghĩ sẽ tìm việc làm thêm để kiếm tiền gửi về quê giúp mẹ trang trải việc chợ búa trong những ngày tết và có tiền nấu nồi bánh tét cho ấm cúng”.
Tương tự, Võ Văn Hoàng, sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, quê tỉnh Quãng Ngãi, cho biết: “Mỗi dịp tết đến là tâm trạng của mình cứ nôn nao mong sớm được về quê để phụ mẹ gói bánh tét và canh thâu đêm cho mẹ”.
Rồi Hoàng kể: “Thông thường khoảng ngày 28 tháng chạp là cả nhà mình tập trung lại gói bánh tét, nên trước đó một ngày là phải chuẩn bị các khâu như: mua lá chuối, lạt buộc, tìm những gốc củi to để nhóm lửa... Cứ hình dung và nghĩ đến những công việc như thế là tâm trạng mình nôn nao và thấy không khi tết đang tràn về…”.
Nhưng Hoàng cũng thật thà: “Vừa rồi cơn bão số 9 làm cho gia đình mình bị thiệt hại nặng nề. Mấy tháng qua gia đình tập trung khắc phục hậu quả, sửa lại nhà cửa, nên nghe ba mẹ nói tết năm nay có gì ăn nấy, không bày biện gì cả. “Nghe mẹ than như thế nên khi điện thoại về quê hỏi thăm mình cũng không dám hỏi mẹ tết này ở nhà có nấu bánh tét hay không”.
Không biết tết năm nay ở quê mẹ có nấu bánh tét? - ảnh 2

Bánh chưng

Lê Thanh

Trong khi đó, Lê Thị Quỳnh Như, sinh viên Trường ĐH Y dược Cần Thơ, quê ở huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cũng cho biết: “Cả năm nay ba mình bị bệnh, mẹ thì may gia công nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc làm cũng thường xuyên bị gián đoạn. Vì vậy, tết năm nay gia đình mình rất khó khăn và nghe mẹ nói sẽ không gói bánh tét như mọi năm”.
Tranh thủ làm thêm gửi tiền về quê cho mẹ đi chợ tết, gói bánh muộn
Cũng như Phương Thảo, sau khi nghe mẹ nói tết năm nay có gì ăn nấy, không bày biện gì cả và sẽ không nấu bánh tét, Võ Văn Hoàng, bộc bạch: “Năm ngoái mình về quê rất sớm để phụ mẹ lo don dẹp và nấu bánh tét, nhưng năm nay mình quyết định nán lại Sài Gòn để kiếm việc thời vụ làm thêm đến những ngày cận tết mới về. Ráng ở lại làm thêm để kiếm ít tiền mang về quê cho mẹ đi chợ tết và mua nguyên liêu để nấu nồi bánh tét, chứ tết mà không nấu được nồi bánh tét mình thấy nó sao sao á”.
Hoàng nói: “Mấy ngày nay mình cũng liên hệ với các trung tâm giới thiệu việc làm bán thời gian hỗ trợ sinh viên để tìm một số việc làm thêm theo ca. Nói chung có việc gì mình cũng sẽ tranh thủ làm đến cận tết mới về quê để giúp mẹ có tiền trang trải chợ tết và có thể sẽ gói bánh tét muộn hơn mọi năm".
Không biết tết năm nay ở quê mẹ có nấu bánh tét? - ảnh 3

Mẹt bánh tét, bánh chưng cúng ông bà ngày tết

Lê Thanh

Anh Nguyễn Trung Tín (36 tuổi), làm việc tại Công ty TNHH Hoàng Anh, Q.Tân Phú (TP.HCM), chuyên lắp đặt camera và cung cấp về các thiết bị văn phòng, cho biết: “Mọi năm thì cả 2 vợ chồng làm ăn rất tốt nên nghỉ tết là đi du lịch trong ngoài nước, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, làm ăn bết bát. Tết này 2 vợ chồng về quê ở tỉnh Sóc Trăng ăn tết với mẹ và phụ mẹ nấu bánh tét để gợi nhớ về những kỷ niệm ngày tết của thời thơ ấu”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU