Khởi nghiệp đã đi đến 'làn sóng thứ 3'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo nhiều chuyên gia, phong trào khởi nghiệp đang phát triển rất nhanh, đi đến 'làn sóng thứ 3', khi mà 'làn sóng thứ 2' là kinh tế chia sẻ chỉ mới rộ lên vài năm gần đây. 
Diễn giả trao đổi tại sự kiện /// Hạo Anh Diễn giả trao đổi tại sự kiện - Hạo Anh
Diễn giả trao đổi tại sự kiện
Hạo Anh

Ngày 18.7, YellowBlocks và SGInnovate Singapore đồng tổ chức sự kiện liên quan đến khởi nghiệp Deep Tech Ecosystem Meetup lần đầu tiên tại Việt Nam. Sự kiện có sự tham dự của những chuyên gia, nhà lãnh đạo, cùng trao đổi những vấn đề nổi bật trong bức tranh toàn cảnh về công nghệ Deep Tech Việt Nam.

Tại sự kiện, các diễn giả khách mời đã chia sẻ những khái niệm mới mẻ về Deep Tech, hay còn được gọi là "làn sóng thứ 3". Làn sóng thứ nhất là sự bùng nổ của các công ty công nghệ Dotcom khi internet phát triển. Làn sóng thứ 2 là nền kinh tế chia sẻ với những cái tên như Uber, Airbnb... Và bây giờ là thời của Deep Tech.

Với các công ty khởi nghiệp thông thường, hình ảnh thường thấy là một nhóm bạn trẻ với chiếc laptop, bữa trưa là đồ ăn nhanh tại một quán cà phê nào đó. Họ lao động vài tháng và cho ra sản phẩm tối ưu đầu tiên. Ngày nay, làn sóng thứ 3 với khái niệm Deep Tech, nói một cách ngắn gọn là những công ty công nghệ mà ở đó quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm đòi hỏi trình độ nghiên cứu khoa học cao với các bằng sáng chế. Và cũng chính vì vậy mà nguồn vốn đầu tư trung bình cho các startup dạng này tương đối cao.

Các chuyên gia cho rằng những ngành chính có khả năng ứng dụng Deep Tech cao tại Việt Nam gồm nông nghiệp, tiêu dùng - dịch vụ, y tế… do lợi thế về dân số và tốc độ thích ứng công nghệ khá nhanh.

Tại sự kiện, ông Takatoshi Shibayama (CEO và người sáng lập của Blockshire & Blockchain tại Singapore) cũng chia sẻ một góc nhìn về cách mạng công nghiệp 4.0. Đó là các công ty khởi nghiệp nên tư duy làm thế nào cống hiến giá trị xã hội nhiều hơn là giá trị kinh tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU