Khi dịch Covid-19 diển biến phức tạp: Các 'chiến binh' áo xanh trực xuyên đêm suốt sáng

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hàng ngàn thanh niên tình nguyện của TP.Cần Thơ đã tham gia hỗ trợ tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Chuyện dãi nắng dầm mưa, ăn vội, ngủ trễ... là hết sức bình thường với các “chiến binh” áo xanh.
Các tình nguyện viên luôn rất cẩn trọng trong việc lấy thông tin khai báo y tế từ người dân /// THANH DUY Các tình nguyện viên luôn rất cẩn trọng trong việc lấy thông tin khai báo y tế từ người dân - THANH DUY
Các tình nguyện viên luôn rất cẩn trọng trong việc lấy thông tin khai báo y tế từ người dân
THANH DUY
 
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương có ca nhiễm, TP.Cần Thơ đã chủ động thiết lập 15 chốt kiểm soát dịch trên nhiều tuyến giao thông đường bộ lẫn đường thủy. Lời kêu gọi tình nguyện viên phát đi, rất nhanh chóng, hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên xung phong cùng lực lượng chức năng hỗ trợ khai báo y tế, nhập liệu, lấy thông tin dịch tễ, đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

“Chiến binh” áo xanh ở chốt kiểm soát

Nguồn lực túc trực tại chốt có đông đảo đoàn viên, thanh niên thuộc các trường đại học và các phường trên địa bàn Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) phối hợp thực hiện. Đỗ Tuyết Nghi, sinh viên Trường ĐH Cần Thơ, là một trong những bạn trẻ xung phong tham gia công tác kiểm soát dịch. Quê của Nghi ở H.Hồng Dân (Bạc Liêu), vừa về nhà nghỉ hè, nghe thông tin tuyển tình nguyện viên, Nghi liền trở lên Cần Thơ, rồi chủ động đi đến chốt.
Mỗi ngày, việc túc trực tại chốt kiểm dịch được phân chia thành 5 ca để các tình nguyện viên linh động về thời gian. “Tôi đăng ký 4 ca, từ 5 giờ 30 sáng đến 10 giờ đêm. Công việc chính là ghi nhận và nhập liệu thông tin khai báo của người dân. Nhưng vào lúc cao điểm, các vị trí khác quá tải thì tôi làm luôn việc điều phối xe, tiếp nhận nhu yếu phẩm, nhập liệu, trạm xe máy ổn định thì sang trạm ô tô hỗ trợ”, Phan Quốc Việt (23 tuổi, đoàn viên P.An Cư) nói và cho biết mình có mặt từ ngày đầu lập chốt hôm 30.5, sau khi nghe lời kêu gọi từ Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Sinh viên TP.Cần Thơ.
Khi dịch Covid-19 diển biến phức tạp: Các 'chiến binh' áo xanh trực xuyên đêm suốt sáng - ảnh 1
Tại chốt Big C lúc 9 giờ sáng (hướng từ TP.HCM về TP.Cần Thơ), lều bạt bắt nắng tỏa hơi nóng hừng hực, nhiệt độ 340C, nhưng những thanh niên tình nguyện ở đây bám chốt hàng giờ đồng hồ, luân phiên nhau trực xuyên đêm suốt sáng đã nhiều ngày qua.
Nắng sớm vẫn còn dễ thở, từ trưa đến xế chiều trời nóng gay gắt đến bức bối, thách thức sức chịu đựng của các bạn trẻ. Mồ hôi chảy ròng ròng, ướt sũng màu áo xanh, Đặng Minh Lưng (21 tuổi, đoàn viên P.An Nghiệp) chìa cánh tay hiện rõ lằn ranh khúc trắng, khúc đỏ sạm vì cháy nắng và cho biết do nhiều ngày qua liên tục ra đường nhựa để điều phối xe di chuyển vào chốt. Sau lớp khẩu trang bảo hộ, Lưng cười giòn đầy năng lượng nói: “Tuổi trẻ chúng tôi lúc nào cũng giữ lửa nhiệt huyết, cháy hết mình trong hoạt động tình nguyện thì đâu sợ gì cái nắng rát da này nữa”.

Khó khăn chỉ là thử thách

Có mặt tại chốt trong nhiều giờ liền, chúng tôi thấy các đoàn viên, thanh niên cùng lực lượng phòng dịch khác hoạt động cật lực vì dòng xe đổ về không ngớt. Tôi hỏi một bạn nữ thanh niên tình nguyện “làm việc liên tục như vậy thì sao nghỉ trưa”, bạn trẻ tên Danh Thị Lan Anh (19 tuổi) bộc bạch: “Tụi em không có nghỉ trưa mà chỉ tranh thủ một ít thời gian để ăn trưa rồi trở lại làm việc ngay. Bữa ăn cũng hay bị gián đoạn lắm. Khi xe đổ về đông nghịt thì chúng em bỏ dở đó để ra phụ giúp. Nhiều bạn hỗ trợ xong thấm mệt ăn tiếp không nổi, chỉ uống nước lót dạ”.
Nhắc đến khó khăn trong những ngày qua, Lan Anh chia sẻ: “Tâm lý nôn nóng ra khỏi chốt kiểm dịch của người dân gây khó cho tụi em, nhưng việc lấy thông tin khai báo thì đâu thể nào làm gấp gáp được. Tất cả phải theo quy trình, đòi hỏi sự cẩn trọng cao độ để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Phòng khi trường hợp xấu có thể xảy ra thì lực lượng chức năng còn dễ dàng rà soát, truy vết, khoanh vùng. Nhiều trường hợp thậm chí còn buông lời cau có, gắt gỏng khi bị yêu cầu xuất trình một số loại giấy tờ cần thiết. Chúng em mất nhiều thời gian để hướng dẫn, giải thích cho họ hiểu để cùng hợp tác”.
Cuộc chiến chống dịch hẳn còn dài, nhưng trong ánh mắt của những đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ ở đây ánh lên niềm tin vượt qua và chiến thắng dịch Covid-19. Trần Thị Kiều Vân (21 tuổi, đoàn viên P.An Khánh) trải lòng: “Không có chiến thắng nào là dễ dàng, nhất là trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19. Nhưng gian nan chỉ là thử thách nhất thời, rèn thêm sức cho tuổi trẻ chúng em”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Phuong Anh

Nguyen Phuong Anh

Em muốn xin thông tin liên hệ các bạn TNV này. Mong được tác giả hỗ trợ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU