Kết nối Việt kiều xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhằm thu hút người Việt trẻ ở nước ngoài tham gia khởi nghiệp, Hội nghị cấp cao liên kết mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã diễn ra tại Hà Nội sáng nay, 9.10.
Lế ký kết thỏa thuận hợp tác kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp giữa Thành đoàn Hà Nội và các đơn vị đối tác /// Ảnh Dương Triều Lế ký kết thỏa thuận hợp tác kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp giữa Thành đoàn Hà Nội và các đơn vị đối tác - Ảnh Dương Triều
Lế ký kết thỏa thuận hợp tác kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp giữa Thành đoàn Hà Nội và các đơn vị đối tác
Ảnh Dương Triều
Sáng 9.10, Thành đoàn Hà Nội, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ cùng Văn phòng Đề án 844, Bộ KH-CN đồng tổ chức Hội nghị cấp cao liên kết mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và chung kết trực tuyến Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu VietChallenge 2020.
Tham dự chương trình có anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Văn Tùng; ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam.

Thiết kế một “cuộc chơi” thiết thực

Theo ban tổ chức, chương trình nhằm kết nối các cá nhân, nhà đầu tư và doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với các cơ hội đầu tư, khởi nghiệp sáng tạo trong nước. Đây cũng là dịp để các chuyên gia phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cả trong và ngoài nước có dịp trao đổi kinh nghiệm về các mô hình mạng lưới, nền tảng kết nối nhằm thiết kế một “cuộc chơi” thiết thực và hiệu quả cho cộng đồng đầu tư và doanh nhân Việt Nam toàn cầu.
Mục tiêu của hội nghị là huy động sức sáng tạo của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, gắn kết với đồng bào ở trong nước để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, giúp các doanh nghiệp tiếp cận khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để giải quyết các vấn đề thực tiễn.
Tại hôi nghị, ông Trần Văn Tùng đánh giá cao ý tưởng của Thành đoàn Hà Nội trong việc tổ chức Hội nghị cấp cao liên kết mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.
Kết nối Việt kiều xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia - ảnh 1

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại hội nghị

Ảnh Dương Triều

Ông Tùng cho biết, cùng với Đề án 844, các hoạt động của Thành đoàn Hà Nội, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức như Khởi nghiệp Việt toàn cầu VietChallenge, góp phần phát triển mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.
Thông qua các hoạt động kết nối, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo sẽ giúp bạn trẻ nói chung, các bạn sinh viên nói riêng, trang bị cho mình tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, thực hiện các mục tiêu, ước mơ của mình.

Chung tay phát triển đất nước

Phát biểu tại hội nghị, anh Trần Quang Hưng, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội, cho biết: “Khát vọng của những người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu là xây dựng được một mạng lưới người Việt trên khắp thế giới, cùng hành động vì một Việt Nam phát triển bền vững và thịnh vượng. Điều này có thể kỳ vọng việc tạo ra những bước tiến nhảy vọt cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam nếu tận dụng tốt tiềm năng”.
Theo anh Hưng, hiện nay, thế hệ trẻ, sinh viên ra nước ngoài học tập gia tăng, đóng góp cho sự phát triển của đất nước, cho dù ở lại hay trở về quê hương. Hàng năm có khoảng 200 nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài về nước tham gia giảng dạy, triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu chung, cũng như thực hiện chuyển giao công nghệ, hợp tác đầu tư phát triển doanh nghiệp.
Đây là nguồn chất xám rất đáng kể và quý báu của đất nước nếu được thu hút để phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung.
Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Liên minh quốc tế kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp thủ đô giữa Thành đoàn Hà Nội - Hội Doanh nghiệp trẻ Hà nội và Công ty CP VietChallenge.
Trong Hội nghị cấp cao liên kết mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia cũng diễn ra lễ phát động cuộc thi Lập trình AI Hackathon 1010 RESET do Bộ KH-CN cùng Thành đoàn Hà Nội tổ chức.
Cuộc thi sẽ chính thức diễn ra từ 29.10 tới đầu tháng 11. Các đội lọt vào vòng chung kết sẽ tham gia cuộc thi tại sự kiện AI4VN vào ngày 27.11 tại TP.HCM.
Hội nghị cũng diễn ra toạ đàm về chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kết nối chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, một trong những lĩnh vực thách thức nhất đối với nền kinh tế Việt Nam hậu Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU