Kết nối khát vọng của các tài năng trẻ để dựng xây Tổ quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại buổi họp báo giới thiệu về Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3, năm 2020, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, cho biết Đại hội muốn kết nối khát vọng của các tài năng trẻ để dựng xây Tổ quốc.
Anh Nguyễn Ngọc Lương chủ trì buổi họp báo /// Ảnh Đăng Hải Anh Nguyễn Ngọc Lương chủ trì buổi họp báo - Ảnh Đăng Hải
Anh Nguyễn Ngọc Lương chủ trì buổi họp báo
Ảnh Đăng Hải
Chiều 10.12, T.Ư Đoàn tổ chức họp báo giới thiệu về Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3 (Đại hội) với sự chủ trì của anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội T.Ư.

Khát vọng Việt Nam

Thông tin tại họp báo, anh Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và Công nghệ Tài nẳng trẻ, Phó trưởng ban tổ chức Đại hội, cho biết Đại hội diễn ra từ ngày 11-13.12 tới tại Hà Nội.
Ban Bí thư T.Ư Đoàn lựa chọn chủ đề của đại hội là “Khát vọng Việt Nam” với mong muốn thông qua đại hội này sẽ tăng cường kết nối, tập hợp, phát huy khát vọng của các tài năng trẻ, cùng với thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước chung tay dựng xây Tổ quốc; góp phần hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2030 và năm 2045, và khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường.
Kết nối khát vọng của các tài năng trẻ để dựng xây Tổ quốc - ảnh 1

Một đại biểu đại hội Tài năng trẻ bày tỏ cảm xúc tại họp báo

Ảnh Đăng Hải

Tại Đại hội sẽ đánh giá kết quả công tác tài năng trẻ Việt Nam; tuyên dương các tài năng trẻ giai đoạn 2015 - 2020; xây dựng chương trình hành động giai đoạn 2020 - 2025; đề xuất các giải pháp nhằm chăm lo, bồi dưỡng, phát huy tài năng trẻ Việt Nam trong thời gian tới.
Tham dự Đại hội có 400 đại biểu là thanh thiếu nhi có thành tích xuất sắc, đang học tập, nghiên cứu, công tác ở trong và ngoài nước. Trong đó, đại biểu nam là 256; nữ là 144, thuộc 10 nhóm lĩnh vực: nhà khoa học, nhà giáo trẻ, thầy thuốc, doanh nhân, sinh viên, học sinh tài năng, vận động viên, nghệ sĩ, sĩ quan, chiến sĩ, công nhân, và nông dân trẻ tài năng.
Trong số 400 đại biểu dự Đại hội, có 22 đại biểu ở nước ngoài; 28 đại biểu dân tộc thiểu số. Đại biểu lớn tuổi nhất là 35 tuổi; nhỏ tuổi nhất là 10 tuổi.

Phát hiện tài năng trẻ rộng khắp

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tiêu chí lựa chọn đại biểu, anh Nguyễn Thiên Tú cho biết, để lựa chọn đại biểu dự Đại hội lần này, các địa phương, cơ quan, đơn vị được giới thiệu đại biểu không giới hạn số lượng (chỉ cần đảm bảo tiêu chuẩn quy định) trên tinh thần các tài năng trẻ đều được phát hiện, động viên và khích lệ.
Đây cũng là lần đầu tiên, công tác giới thiệu đại biểu được thực hiện bằng hình thức đăng ký trực tuyến tại địa chỉ website: http://tnt.tainangviet.vn. Qua các hồ sơ gửi về, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 400 đại biểu tiêu biểu nhất tham dự Đại hội Tài năng trẻ lần thứ 3.
Kết nối khát vọng của các tài năng trẻ để dựng xây Tổ quốc - ảnh 2

Phóng viên đặt câu hỏi với ban tổ chức đại hội

Ảnh Đăng Hải

Theo anh Tú, chất lượng 400 đại biểu đồng đều nhau, được chia ra 10 nhóm đối tượng, các đại biểu đều có thành tích tương đồng.
Chia sẻ tại họp báo, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, Đại hội có nhiều điểm mới, trong đó có việc lựa chọn tài năng trẻ lần này khác 2 lần trước, với diện chọn phủ rộng hơn theo hướng qua kênh của cơ sở nhằm phát hiện, lựa chọn đối tượng tiêu biểu ưu tú nhất. Trong 2 kỳ Đại hội trước đây, các đại biểu được phân bổ theo chỉ tiêu của từng lĩnh vực.
Đai hội lần này áp dụng công nghệ mới, công nghệ thông tin trong giới thiệu đại biểu. Đặc biệt, tại diễn đàn của Đại hội, các tài năng trẻ tiêu biểu sẽ là chủ thể, trung tâm kết nối mọi hoạt động Đại hội.
Anh Lương cũng nhấn mạnh, Đại hội mong muốn không chỉ khơi gợi khát vọng, phát huy tài năng trẻ để xây dựng Tổ quốc, mà thông qua các diễn đàn là dịp quan trọng đề xuất với Đảng, Nhà nước những chủ trương, cơ chế, chính sách nhằm chăm lo, phát huy thanh niên nói chung và phát huy đội ngũ thanh niên tài năng nói riêng.
Trong khuôn khổ Đại hội, đại biểu sẽ được tham gia một số hoạt động ý nghĩa như: báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham gia Diễn đàn với chủ đề “Bồi dưỡng, chăm lo và phát huy tài năng trẻ Việt Nam”; thăm quan những thành tựu khoa học công nghệ, mô hình giáo dục hiện đại của Việt Nam; thăm hỏi, động viên chia sẻ với các cựu chiến binh và trẻ em Việt Nam chịu ảnh hưởng của chất độc da cam/Điôxin; đồng thời, giao lưu với thanh thiếu nhi thủ đô Hà Nội với chủ đề “Khát vọng Việt Nam”.
Phiên trọng thể của Đại hội sẽ bắt đầu vào lúc 8 giờ 30 ngày 13.12 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) và được phát sóng trực tiếp (livestream) trên các trang mạng xã hội của các cơ quan báo chí thuộc T.Ư Đoàn.
Tham dự phiên trọng thể có đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU