Học trò nghèo nhường lại quà của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

25 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

'Đây là phần quà đầu năm của con, con cứ nhận đi...', Phó Thủ tướng nói. 'Dạ thưa bác, xe con vẫn còn đi được. Con lấy xe này làm chi nữa!', Thanh Tuyền đáp
Thanh Tuyền kiên quyết nhường xe cho bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn, dù cho nó có được quy đổi ra thành tiền hoặc vật dụng mà em đang thiếu /// Ảnh: Lê Ái Thanh Tuyền kiên quyết nhường xe cho bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn, dù cho nó có được quy đổi ra thành tiền hoặc vật dụng mà em đang thiếu - Ảnh: Lê Ái
Thanh Tuyền kiên quyết nhường xe cho bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn, dù cho nó có được quy đổi ra thành tiền hoặc vật dụng mà em đang thiếu
Ảnh: Lê Ái

Trong ngày khai giảng năm học mới vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự và trao tặng 30 suất học bổng cùng 30 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THCS - THPT Nguyễn Thị Một (xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

Ngay sau khi buổi lễ khai giảng kết thúc, một tình huống đặc biệt đã xảy ra. Em Trần Thị Thanh Tuyền, học sinh lớp 10 vừa nhận được chiếc xe đạp trị giá 2 triệu đồng do Phó Thủ tướng trao tặng, liên hệ với ban tổ chức xin nhường lại món quà này cho bạn khác. Em nêu lý do: “Còn nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn, xứng đáng được nhận chiếc xe đạp này hơn con!”.

Lời nói thật thà lay động lòng người

Biết được nguyện vọng lạ của Thanh Tuyền, thầy Lê Hoàng Khanh (Bí thư Đoàn trường) cùng các thầy cô trong ban tổ chức dắt em đến gặp Phó thủ tướng Trương Hòa Bình. Nghe Tuyền trình bày lý do muốn trao trả chiếc xe đạp, chú Sáu Bình (tên gọi thân mật của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình) động viên cô học sinh nghèo.

Phó Thủ tướng nói: “Đây là phần quà đầu năm của con, con cứ nhận đi. Nếu con cảm thấy mến bạn nào, con muốn giúp đỡ bạn đó thì con cứ nói bác, bác sẽ tặng cho bạn đó”. Thanh Tuyền đáp: “Dạ thưa bác, xe con vẫn còn đi được. Con lấy xe này làm chi nữa!”.

Học trò nghèo nhường lại quà của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - ảnh 2
Thanh Tuyền bên chiếc xe đạp mới được tặng nhưng có nguyện vọng nhường lại cho bạn khác
Ảnh: Lê Ái
Học trò nghèo nhường lại quà của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - ảnh 3
Con thấy nhiều bạn còn khổ hơn mình, có bạn nhà xa trường mấy cây số mà đến giờ vẫn chưa có xe đạp để đi. Bạn thì có xe nhưng đã bị hư. Riêng xe của con vẫn còn tốt nên con nhường lại cho mấy bạn
Học trò nghèo nhường lại quà của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - ảnh 4
Trần Thị Thanh Tuyền

Lời nói thật thà của cô bé trước thiện chí của Phó Thủ tướng khiến những người chứng kiến câu chuyện lúc đó cảm thấy bối rối xen lẫn tự hào. Bối rối vì ai cũng biết, để có mặt trong danh sách 30 học sinh nhận xe đạp thì hoàn cảnh của Tuyền phải thật sự khó khăn. Tự hào vì tấm lòng của em quá đỗi lương thiện, sớm biết san sẻ, yêu thương người khác.

Sáng 9.9, phóng viên Thanh Niên đến trường THCS - THPT Nguyễn Thị Một (xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) và được Hiệu trưởng nhà trường - thầy Nguyễn Văn Mừng đưa xuống phòng chứa đồ.

Thầy Mừng chỉ vào chiếc xe và nói: “Đây là chiếc xe đạp em Tuyền gửi lại nhà trường, nhờ trao cho bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn. Tạm thời, chúng tôi sẽ cất chiếc xe ở đây trước khi có quyết định trao tặng mới”.

[CLIP]  Thanh Tuyền giải thích lý do nhường lại chiếc xe đạp cho bạn khác - Thực hiện: Lê Ái

Nhìn chiếc xe đạp hiệu M.T mới toanh dựng ngay ngắn trong góc phòng, thầy Mừng nhấn mạnh: “Với một việc làm hay như vậy, nhà trường sẽ xem xét thật kỹ để tìm ra người xứng đáng nhất nhận được món quà ý nghĩa này”.

Sau hai tiết học ngày thứ Sáu, cuối cùng Tuyền cũng xuất hiện trước mặt chúng tôi. Cô bé có dáng người dong dỏng cao, mặt bầu bĩnh phúc hậu và mái tóc dài đen óng buộc cao đến đỉnh đầu. Em hiền và thân thiện dù khá ít nói.

Khi được hỏi về quyết định trao trả chiếc xe, cô học trò Long An đáp thật thà: “Con thấy nhiều bạn còn khổ hơn mình, có bạn nhà xa trường mấy cây số mà đến giờ vẫn chưa có xe đạp để đi. Bạn thì có xe nhưng đã bị hư. Riêng xe của con vẫn còn tốt nên con nhường lại cho mấy bạn”.
 Học trò nghèo nhường lại quà của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - ảnh 6
Ba em học sinh không nhận quà của Phó Thủ tướng, nhường cho bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn
Ảnh: Lê Ái

Chiếc xe Thanh Tuyền đang sử dụng được Hội khuyến học của Tỉnh Long An trao tặng năm 2014, khi đó em đang học lớp 8 của trường THCS - THPT Nguyễn Thị Một. Tuyền rất trân trọng món quà này nên mỗi cuối tuần, em đều mang xe ra lau chùi cẩn thận. Em không bao giờ làm ngã nên chiếc xe đạp dù đã dùng 2 năm nhưng trông vẫn như mới, không một vết xước.

“Năm học này em gái con, Trần Thị Thanh Tuyến, đang học lớp 8 tại trường cũng được bác Trương Hòa Bình trao tặng xe đạp. Em con nhận món quà đó. Khi con nói với cha chuyện mình nhường xe đạp lại cho bạn khác, cha chỉ cười không nói gì”, Thanh Tuyền chia sẻ.

Học trò nghèo nhường lại quà của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - ảnh 7
Lời chú thích 'con tặng cho bạn khác' của Thanh Tuyền và Phước Khương trong danh sách học sinh khó khăn nhận quà, khiến người xem ấm lòng
Ảnh Lê Ái
Thanh Tuyền khẳng định dù chiếc xe đạp trên có được quy đổi ra thành tiền hay một vật dụng mà mình đang thiếu, em cũng sẽ giữ nguyên quyết định trao nó cho bạn khác. Với cô bé, cuộc sống có tình yêu thương của gia đình, một chiếc xe đạp tốt và ngày ngày được cắp sách đến trường đã là một điều may mắn.

Việc tốt được nhân rộng và lan tỏa

Trần Thị Thanh Tuyền không phải là trường hợp đầu tiên trả lại quà được tặng ở trường THCS - THPT Nguyễn Thị Một (tỉnh Long An). Cách đây gần 1 tháng, em Nguyễn Thị Hoàng Yến, học sinh lớp 10A3, cũng đã nhường lại phần quà là chiếc xe đạp được Hội khuyến học Tỉnh tặng, cho một học sinh khác. Ngày 8.9 vừa qua, món quà này đã được trao cho Đặng Thị Lan Anh. Học sinh lớp 6, gia đình khó khăn, nhà có 2 anh em nhưng cả hai đều không có xe đi học.

Học trò nghèo nhường lại quà của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - ảnh 8
Hai chiếc xe đạp được học sinh gửi lại nhà trường chờ trao cho 'chủ' mới
Ảnh Lê Ái
Học trò nghèo nhường lại quà của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - ảnh 9
Dù em mồ côi cha từ nhỏ nhưng mẹ luôn lo cho em đầy đủ. Nhà em cũng không thuộc hộ nghèo vì thế em không xứng đáng nhận món quà này.
Học trò nghèo nhường lại quà của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - ảnh 10
Thấy Tuyền, Yến nhường quà cho bạn khác, Huỳnh Phước Khương, lớp 10A4 cũng quyết định sẽ tặng lại chiếc xe đạp vừa nhận được từ bác Trương Hòa Bình trong ngày khai giảng vừa qua, cho người xứng đáng hơn.

Khương hồn nhiên nói: “Dù em mồ côi cha từ nhỏ nhưng mẹ luôn lo cho em đầy đủ. Nhà em cũng không thuộc hộ nghèo vì thế em không xứng đáng nhận món quà này. Ước mơ sau này của em là trở thành giáo viên dạy môn Hóa vì em rất ngưỡng mộ giáo viên dạy môn này ở lớp”.

Theo chia sẻ của thầy Lê Hoàng Khanh (Bí thư Đoàn trường) cả ba em học sinh trên đều có học lực khá, năng nổ trong các hoạt động đoàn đội. Riêng Thanh Tuyền, em tích cực tham gia hoạt động tình nguyện của xã với các hoạt động nổi bật như chung tay làm đường, nhặt rác ở bến phà….

[CLIP] Thầy hiệu trưởng trường THCS - THPT Nguyễn Thị Một hãnh diện khi nói về những em học sinh có tấm lòng nhân hậu - Thực hiện: Lê Ái
Trong buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, Đoàn trường đã kịp thời tuyên dương việc tốt của Thanh Tuyền, Hoàng Yến và Phước Khương, nhằm động viên, khích lệ tinh thần tương thân tương ái của các em.

Khi đến nhà Thanh Tuyền, chúng tôi giật mình nhận ra cô gái nhỏ không chỉ thiếu thốn về vật chất mà ngay cả tình thương của mẹ, em cũng chưa một lần nhận được. Mời bạn đọc đón xem bài tiếp theo về Cuộc sống lạc vòng tay mẹ của học trò nghèo nhường quà của Phó thủ tướng cho bạn


Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê La

Lê La

Mấy quan tham hãy nhìn tấm gương của các em học sinh này mà suy nghĩ lại nhé!
anhbatu

anhbatu

Họ có đọc những bài báo kiểu này đâu mà nói chi cho uổng công!
Hung

Hung

Đọc bài này tôi thấy tự xấu hổ quá, .Do không có chức vụ trọng trách gì nên tôi không thể xin kiểm điểm, rút kinh nghiệm gì được; xin nguyện với lương tâm tôi sẽ bớt tham sân si trong cuộc sống hơn.
TÔI

TÔI

Nếu thật sự có hai hoàn cảnh khó khăn hơn hai em không đồng ý nhận xe thì đồng nghĩa với việc nhà trường có thiếu sót khi lên danh sách các em được tặng xe???!!!
dcdung

dcdung

Ngoài hoàn cảnh khó khăn còn xét đến học lực và tham gia các công tác, phong trào khác nữa bạn
anhbatu

anhbatu

Khuôn mặt cháu Trần Thị Thanh Tuyền toát lên vẻ phúc hậu, giống y hành động cao đẹp của cháu. Rất cảm động trước tấm lòng tốt của các cháu Trần Thị Thanh Tuyền, Nguyễn Thị Hoàng Yến, Huỳnh Phước Khương đã chia sẻ quà tặng của mình cho các bạn còn khó khăn hơn. Đồng thời cảm ơn nhà trường đã giáo dục các cháu thấm nhuần tinh thần tương thân tương ái với mọi người!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU