Học sinh, sinh viên Philippines liên lạc thành công với trạm không gian quốc tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuộc gọi nhằm cung cấp cho học sinh- sinh viên những trải nghiệm độc đáo, thực tế nhằm tạo động lực trong học tập và nghiên cứu.

Các thành viên nhóm thực hiện cuộc gọi lên trạm ISS /// Ảnh chụp màn hình CDM Các thành viên nhóm thực hiện cuộc gọi lên trạm ISS - Ảnh chụp màn hình CDM
Các thành viên nhóm thực hiện cuộc gọi lên trạm ISS
Ảnh chụp màn hình CDM
Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 24.6 đưa tin một nhóm học sinh và sinh viên Philippines vừa liên lạc thành công với phi hành gia trên trạm không gian quốc tế (ISS) cách Trái đất 400 km.
Sử dụng thiết bị vô tuyến không chuyên, các học sinh lớp 11 tại Trường tích hợp Đại học Philippines (UPIS) và sinh viên khoa cơ khí điện tử tại Đại học Holy Angel đã thực hiện cuộc gọi 10 phút cho phi hành gia người Mỹ Scott Tingle thuộc NASA.
Ông Tingle lên trạm ISS trên chuyến thám hiểm thứ 55 trên tàu vũ trụ Soyuz MS-07 vào ngày 17.12.2017. Trong cuộc gọi, ông Tingle đã trao đổi một số thông tin về những thay đổi và cảm nhận của ông trên ISS, chẳng hạn như việc giảm trọng lượng và mật độ xương khi ở lâu trong điều kiện không trọng lực.
“Chúng tôi tập thể dục vài giờ mỗi ngày với các bài tập máy chạy bộ hoặc đạp xe đạp”, phi hành gia 52 tuổi nói.
Ông Tingle cũng gửi lời chúc mừng sinh nhật đến ông Harold Bryan Paler, một trong những kỹ sư thuộc dự án vệ tinh PHL-Microsat của Philippines.
“Tôi nghĩ rằng tôi là người Philippines đầu tiên nhận được lời chúc mừng sinh nhật từ một phi hành gia trên ISS”, ông Paler vui vẻ đáp lời.
Theo ông Leo Almaza, kỹ sư thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Philippines, cuộc gọi nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên những trải nghiệm độc đáo, thực tế nhằm tạo động lực học tập, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, cơ khí và toán học.
Hoạt động này cũng nhằm thu hút các nhà khoa học Philippines ở nước ngoài về nước và chia sẻ chuyên môn của họ. Cuộc gọi trước đó dự kiến diễn ra vào tháng 2 nhưng kết nối không thành công do trục trặc về kỹ thuật.
Học sinh, sinh viên Philippines liên lạc thành công với trạm không gian quốc tế - ảnh 1
Các học sinh trao đổi với phi hành gia Scott Tingle từ Trái đất
Ảnh chụp màn hình Philippine Daily Inquirer

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU