Học sinh chế tạo robot cứu hỏa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Góp phần chia sẻ những nguy hiểm mà người lính PCCC phải đối mặt, nhóm học sinh Liêu Vinh Khôi, Tống Quốc Hảo (cùng học lớp 12A4) và Phan Xuân Ái (lớp 11A6, Trường THPT Phan Văn Trị, TP.Cần Thơ) chế tạo thành công robot cứu hỏa.
Nhóm học sinh cùng thầy hướng dẫn kiểm tra robot cứu hỏa	 /// DUY TÂN Nhóm học sinh cùng thầy hướng dẫn kiểm tra robot cứu hỏa - DUY TÂN
Nhóm học sinh cùng thầy hướng dẫn kiểm tra robot cứu hỏa
DUY TÂN
Mong muốn góp phần chia sẻ những khó khăn, nguy hiểm mà người lính phòng cháy chữa cháy (PCCC) phải đối mặt, nhóm học sinh Trường THPT Phan Văn Trị (H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) gồm: Liêu Vinh Khôi, Tống Quốc Hảo (cùng học lớp 12A4) và Phan Xuân Ái (lớp 11A6) đã chế tạo thành công robot cứu hỏa.
Nói về ý tưởng chế tạo robot, Hảo cho biết thông qua báo đài, thấy nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra, người lính PCCC phải chiến đấu trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, nhất là trong những vụ cháy lớn nguy hiểm tới tính mạng. Vậy nên nhóm muốn tạo ra robot để hỗ trợ.
Cả nhóm bắt tay vào chế tạo robot. Mỗi thành viên phụ trách một mảng, từ thiết kế phần mềm, phần cứng. Đến đầu tháng 7, mô hình mới hoàn thiện với chi phí hơn 10 triệu đồng. Số tiền này do nhà trường và phụ huynh hỗ trợ. “Các thiết bị vi mạch phải đặt mua. Còn vật liệu do nhóm thiết kế rồi nhờ gia công, sau đó lắp ráp. Nhờ vậy mà tiết giảm được rất nhiều chi phí”, Hảo nói.
Phụ trách về phần cứng, Khôi cho biết cấu tạo của robot là bộ khung hoàn toàn bằng kim loại với khả năng chống chịu nhiệt cao; được trang bị vòi phun lên đến 45 m; tích hợp bình chữa cháy để dập những đám cháy nhỏ; cánh tay robot được sử dụng xi lanh điện, vừa chịu lực vừa giữ vòi phun và linh hoạt thay đổi góc phun; hệ thống bánh xích, kết hợp với khung xe 3 bánh để vượt mọi địa hình; cảm biến khí gas, nhiệt độ; camera sẽ quay trực tiếp hiện trường đến điện thoại; vòi phun sương làm mát cho robot...
Về cơ chế vận hành, người lính PCCC có thể điều khiển từ khoảng cách hơn 300 m bằng thiết bị điều khiển cầm tay; camera được gắn trên robot, thu hình ảnh liên tục về điện thoại để điều khiển di chuyển…
Thạc sĩ Nguyễn Phúc Thịnh, giáo viên hướng dẫn, nhận xét: “Robot cứu hỏa này rất ý nghĩa và có tính ứng dụng thực tế cao. Có thể di chuyển đến những môi trường con người khó tiếp cận, nhờ đó nhanh chóng dập lửa, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và chi phí khắc phục hậu quả... Giá thành làm ra cũng khá thấp. Nhà trường cũng đã hỗ trợ và động viên sự sáng tạo của các em học sinh”.
Nhờ tính ứng dụng cao, mô hình robot cứu hỏa của nhóm học sinh nêu trên đã đoạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP.Cần Thơ” lần thứ 9 năm 2019 - 2020. Sắp tới, các em sẽ tiến hành nâng cấp để robot hoàn thiện hơn về khả năng chữa cháy, cũng như tích hợp thêm một số chức năng mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU