'Hiểu sâu sắc thanh niên thì đất nước mới phát triển'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là ý kiến của đại biểu tại Hội nghị phản biện xã hội về việc kiện toàn, sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, do T.Ư Đoàn tổ chức.
Ông Vũ Trọng Kim nêu ý kiến tại hội nghị /// Ảnh Trịnh Lý Ông Vũ Trọng Kim nêu ý kiến tại hội nghị - Ảnh Trịnh Lý
Ông Vũ Trọng Kim nêu ý kiến tại hội nghị
Ảnh Trịnh Lý
Ngày 13.4, T.Ư Đoàn, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam (Ủy ban) tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quyết định kiện toàn, sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ Ủy ban, với sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam.
Tại hội nghị, T.Ư Đoàn đã đề xuất việc kiện toàn cơ cấu, tổ chức của Ủy ban theo hướng có một Phó thủ tướng là Chủ nhiệm Ủy ban; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn làm Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban. 
T.Ư Đoàn cho biết, Ủy ban là tổ chức phối hợp liên ngành, tư vấn giúp Thủ tướng về công tác thanh niên, nên cần thiết có một Phó thủ tướng làm chủ nhiệm, nhằm tăng cường tính chỉ đạo quyết liệt, giải quyết, đôn đốc công việc hiệu quả hơn.
'Hiểu sâu sắc thanh niên thì đất nước mới phát triển' - ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn chủ trì hội nghị

Ảnh Trịnh Lý

T.Ư Đoàn cũng cho biết, trong thực tiễn gần 23 năm qua, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn được giao làm Chủ nhiệm Ủy ban. Tuy nhiên, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn không phải là thành viên Chính phủ, do đó, việc duy trì chế độ họp, tổ chức hoạt động của Ủy ban, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên và công tác thanh niên còn có cản trở, khó khăn nhất định.

Phó thủ tướng làm chủ nhiệm Ủy ban là rất cần thiết

Tại hội nghị, đa số các ý kiến đều thống nhất với đề xuất của T.Ư Đoàn và cho rằng, việc nâng tầm Ủy ban là phù hợp. Ông Vũ Trọng Kim, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, cho rằng Phó thủ tướng làm Chủ nhiệm Ủy ban là điều rất cần thiết, trước yêu cầu, khát vọng đưa đất nước Việt Nam phát triển hùng cường vào năm 2045.
Theo ông Kim, thanh niên là lực lượng quan trọng, luôn được Đảng, Nhà nước chăm lo, bồi dưỡng, phát triển; nắm bắt được thanh niên, hiểu sâu sắc thanh niên và có quyết sách cụ thể thúc đẩy thanh niên thì đất nước sẽ phát triển.
'Hiểu sâu sắc thanh niên thì đất nước mới phát triển' - ảnh 2

Ông Vũ Trọng Kim cho rằng, hiểu sâu sắc về thanh niên thì đất nước mới phát triển

Ảnh Trịnh Lý

Theo ông Kim, T.Ư Đoàn phải là đơn vị thường trực của Ủy ban, làm trụ cột giải quyết các vấn đề của thanh niên, đưa thanh niên vào rèn luyện, hoạt động, trở thành những con người “vừa hồng, vừa chuyên”.
PGS-TS Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, cho biết Ủy ban được thành lập từ thực tiễn yêu cầu công tác thanh niên.
Từ trước đến nay, Chủ nhiệm Ủy ban là Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nhưng với đề xuất mới về việc một Phó thủ tướng làm Chủ nhiệm Ủy ban là cần thiết, bởi đây là việc làm tốt cho thanh niên.
'Hiểu sâu sắc thanh niên thì đất nước mới phát triển' - ảnh 3

Ông Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội nghị

Ảnh Trịnh Lý

Theo ông Vinh, điều quan trọng là cần bàn về cơ quan thường trực của Ủy ban. Trên thực tiễn, Bộ Nội vụ được giao nhiệm vụ là cơ quan quản lý nhà nước về thanh niên nhưng chưa đóng góp được nhiều cho sự phát triển của thanh niên. Vì vậy, T.Ư Đoàn là cơ quan thường trực của Ủy ban sẽ hợp lý nhất.
“T.Ư Đoàn là đơn vị nắm rõ nhất, sát sao với thanh niên, chủ động nghiên cứu và có đầy đủ lực lượng để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình đạt hiệu quả cao nhất”, ông Vinh nói.
Kết luận hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đa phần ý kiến ủng hộ phương án mời Thường trực Chính phủ làm chủ nhiệm Ủy ban. Nếu làm được việc này thì ý nghĩa của luật Thanh niên năm 2000 mới được phát huy, vai trò của Ủy ban mới được nâng lên; Ủy ban mới thực sự là cơ quan phối hợp liên ngành, điều phối công việc sẽ tốt hơn, phát huy được sự tham gia của các bộ, ngành nhiều hơn…
“Về ý kiến Phó chủ nhiệm thường trực là ai, đa phần các ý kiến ủng hộ nên để cơ quan thường trực là T.Ư Đoàn vì nhiều lý lẽ, trong đó căn cứ vào thực trạng và bộ máy tổ chức, với quan điểm ai có năng lực làm tốt thì giao cho cơ quan đó làm, để tốt cho công việc chung”, anh Tuấn nói.
Anh Tuấn cũng cho biết, sau hội nghị, T.Ư Đoàn sẽ xin ý kiến Ban Chấp hành T.Ư Đoàn và có bản kiến nghị của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn liên quan đến quyết định bổ sung chức năng, nhiệm vụ kiện toàn Ủy ban, để trình Thủ tướng Chính phủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU