Hạnh phúc là không cam chịu phận nghèo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vừa xét tuyên dương 22 'Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020' trên toàn quốc. Họ có cuộc sống khác nhau, nhưng đều không cam chịu phận nghèo, vượt qua khó khăn, để xây dựng gia đình hạnh phúc.
 /// ĐĂNG HẢI - ĐĂNG HẢI
ĐĂNG HẢI

Khởi nghiệp từ nghề nông

Gia đình anh Triệu Văn Hiệp và chị Đỗ Thị Liễu (34 tuổi, ở TT.Vị Xuyên, Hà Giang) đã trải qua không ít khó khăn. Anh phải chuyển công tác ở Ngân hàng Chính sách xã hội của H.Vị Xuyên lên H.Yên Minh (tỉnh Hà Giang), cách nhà hơn 100 km. “Vì là tỉnh miền núi nên việc đi lại mất khá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, do đặc thù công việc nên hầu như không có ngày nghỉ. Trăn trở, suy nghĩ bao đêm, tôi quyết định nghỉ việc ở nhà để làm kinh tế và cùng vợ chăm sóc, nuôi dạy 2 con”, anh Hiệp trải lòng về quyết định mạo hiểm của mình.
Anh Hiệp cũng chia sẻ bản thân từ nhỏ đã thiếu thốn tình cảm của bố mẹ, vì vậy khi lớn lên và xây dựng gia đình, anh xác định sẽ dành cho con cái những điều tốt đẹp nhất. Để thoát nghèo, anh quyết định khởi nghiệp từ nghề nông. Ngày ngày, anh vừa giúp vợ chăm con, vừa trồng hoa hồng và dâu tây sạch. Để mang lại hiệu quả cao, anh nghiên cứu ứng dụng công nghệ vào sản xuất.
Bên cạnh đó, vợ chồng anh đầu tư mua máy về để chưng cất nước hoa hồng và trà hoa hồng. Do không có vốn và đất sản xuất, gia đình anh Hiệp đã vay hơn 1 tỉ đồng để đầu tư; cũng thất bại vài lần, trong khi lãi ngân hàng vẫn phải trả hằng tháng. “Suy nghĩ, trằn trọc bao đêm, quyết tâm vượt qua khó khăn, đến nay sau hơn 2 năm, mô hình của chúng tôi bước đầu đã mang lại hiệu quả, cho thu lãi khoảng 200 triệu đồng/năm”, anh Hiệp kể. Dự án khởi nghiệp của gia đình anh còn đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Hà Giang năm 2020.

Thoát khỏi “túp lều tranh”

Với quan niệm hạnh phúc không thể sống trong “túp lều tranh”, vợ chồng chị Lê Thị Hà và anh Nguyễn Kiến Thiết (cùng 33 tuổi), công tác ở Trung tâm y tế H.Than Uyên (tỉnh Lai Châu), đã làm thêm đủ thứ nghề để có cuộc sống ấm no hơn. Chia sẻ về gia đình mình, chị Hà cho biết chị quê ở H.Hoằng Hóa (Thanh Hóa), sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ, chị tình nguyện lên công tác ở Trung tâm y tế H.Than Uyên và lấy chồng cũng công tác tại đây. Gia đình anh rất nghèo, bố mẹ và người em chồng vẫn ở trong căn nhà tranh vách đất.
“Khi tôi về, cả gia đình sống chung trong một túp lều tranh. Hai vợ chồng tôi là cán bộ công nhân viên chức, lương cán bộ công tác tại huyện cũng không đủ cho cuộc sống gia đình, đến xe máy để đi lại cũng không có. Khi con gái đầu lòng ra đời lại càng thêm khó khăn. Cả gia đình 6 người ở chung trong một ngôi nhà nhỏ, mưa gió là nước ngập vào nhà”, chị Hà nhớ lại.
Để cuộc sống đỡ vất vả, chị Hà cùng chồng cố gắng vay mượn tiền để làm nhà trên đất của bố mẹ cho. Nhưng làm nhà xong, nếu chỉ trông chờ vào lương của 2 vợ chồng thì không biết lấy tiền đâu để sinh hoạt và trả nợ. “Từ những khó khăn đó, ngoài giờ đi làm về, chúng tôi đã làm thêm nhiều công việc khác nhau: bán nước, bán ốc đêm vỉa hè, rồi chuyển sang bán đồ ăn sáng tại nhà, cũng chỉ mong kiếm thêm tiền để chi phí sinh hoạt và trả nợ tiền xây nhà”, chị Hà kể.
Nhưng những công việc làm thêm đó cũng không đem lại nhiều thu nhập, trong khi chị Hà và chồng còn tiếp tục học để lấy bằng đại học. Chị vẫn trăn trở tìm việc làm thêm. Thế rồi, trong một lần đi công tác, chị tình cờ được một người bạn giới thiệu về mô hình kinh doanh của gia đình bạn và nhận thấy rất hợp với khu vực mình sinh sống, đó là chế biến các loại thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, thịt ba chỉ hun khói để bán. Vậy là vợ chồng chị lại quyết tâm vay mượn vốn để đầu tư mua thiết bị về sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, gia đình chị đã thoát phận “lều tranh”.
Phó chủ tịch nước gặp mặt các gia đình trẻ tiêu biểu
Ngày 19.6, tại Phủ Chủ tịch, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp đoàn đại biểu trong chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức. Cùng dự có Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn (ảnh).
Phó chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh chúc mừng và tâm đắc với những câu chuyện vươn lên trong xây dựng mái ấm ấm no, hạnh phúc, tinh thần lao động, tình yêu thương con người của các gia đình trẻ. Phó chủ tịch nước biểu dương sáng kiến tuyên dương gia đình trẻ tiêu biểu của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam…
Chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2020 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20.6.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU