Giúp dân gượng dậy sau bão

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong những ngày này, lực lượng tiên phong nhất giúp người dân khắc phục thiệt hại sau bão chính là thanh niên tình nguyện...
Thanh niên xã Vĩnh Hiền (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) giúp dân lợp lại mái nhà sau bão /// Ảnh: Nguyễn Phúc Thanh niên xã Vĩnh Hiền (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) giúp dân lợp lại mái nhà sau bão - Ảnh: Nguyễn Phúc
Thanh niên xã Vĩnh Hiền (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) giúp dân lợp lại mái nhà sau bão
Ảnh: Nguyễn Phúc
“Người hùng” giúp dân
Từ sáng sớm 16.9, trong những vườn cao su của thôn Khe Ba (xã Vĩnh Thạch, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã tràn ngập màu áo xanh tình nguyện. Họ ở đó từ chiều hôm trước, khi cơn bão vừa thổi qua, sáng hôm sau quay lại làm nốt phần việc còn dang dở.
Xã Vĩnh Thạch là một trong những địa bàn có diện tích cao su bị thiệt hại lớn nhất của H.Vĩnh Linh. Hiểu được những mất mát của người dân, các bạn trẻ đã lao vào dọn dẹp vườn cây vừa bị bão "xé toạc". Anh Nguyễn Như, Bí thư Xã đoàn Vĩnh Thạch, tâm sự: “Cao su cũng đã gãy rồi nên chúng tôi chỉ còn cách giúp nông dân làm phần việc khó nhất mà họ không nỡ làm: chặt bỏ những cây bật gốc. Đấy là những hàng cây mà họ đã mất bao nhiêu mồ hôi nước mắt chăm sóc cả chục năm trời”.
Nguyễn Thị Minh Tâm (trú xã Vĩnh Thạch) cũng chia sẻ: “Người nông dân bị thiệt hại sẽ bớt đau buồn hơn, khi thấy vườn cao su được dọn dẹp gọn gàng. Đó là cách chúng tôi động viên họ gượng dậy sau bão”.
Bóng dáng người trẻ cũng xuất hiện kịp thời ở các nhà dân bị tốc mái, xiêu vẹo. Tại nhà ông Hồ Tất Hoàn (xã Vĩnh Hiền, H.Vĩnh Linh), hơn 15 thanh niên đang hì hục khuân vác những tấm lợp vỡ, leo lên lợp lại mái nhà. “Nhờ có tụi nhỏ mà đêm nay nhà tôi không còn cảnh màn trời chiếu đất… Thiệt, quá cảm ơn tụi nhỏ!”, ông Hoàn nói, nét mặt có phần vui tươi giữa bộn bề lo toan.
Anh Lê Văn Vĩnh, Bí thư Xã đoàn Vĩnh Hiền, khoe từ chiều 15.9 đến giờ, hàng chục thanh niên của xã đã lợp lại khoảng 15 mái nhà cho người dân. “Giúp dân tất nhiên không ai nghĩ đến tiền công rồi. Bà con cho bát nước đã là vui”, anh Vĩnh nói.
Họ cũng là… nạn nhân
Dẫu sức trẻ khí thế hừng hực, không nề hà giúp đồng bào, nhưng thiên tai không chừa ai. Vì thế, chính những tình nguyện viên đang giúp dân cũng nằm trong danh sách nạn nhân của bão.
Trước bão, anh Lê Văn Công được biết đến là Bí thư chi đoàn năng nổ của KP.4 (TT.Cửa Việt, H.Gio Linh) và là ông chủ của 2 lồng bè nuôi cá vược lớn trên sông Hiếu. Sau bão, anh bị mất trắng các lồng bè, thiệt hại hơn 250 triệu đồng. Công tiếc nuối: “Dù đã cố gắng kéo bè vào bờ, dùng dây néo chặt nhưng bão vẫn đánh tan hoang. Bè gãy, lưới rách, toàn bộ số cá vược thoát ra ngoài hết”.
Giúp dân gượng dậy sau bão - ảnh 2

tin liên quan

Áo xanh giúp dân sau bão
Một ngày sau cơn bão số 10, hàng loạt đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đồng loạt ra quân giúp nhân dân bị ảnh hưởng ổn định lại cuộc sống…
Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Xã đoàn Gio Hải (H.Gio Linh), từ sáng 15.9 đến giờ, cả gia đình vẫn đang “chạy nạn” ở chỗ bà con vì bão cuốn phăng mái nhà. May là anh kịp di tản qua nhà người thân trước khi bão vào... Khổ nỗi, vì là thủ lĩnh thanh niên một xã, anh phải dẫn đầu nhóm xung kích đi lợp lại nhà người dân từ chiều 15.9, nên phải đến trưa 16.9, mọi người mới quay về... phụ giúp lợp lại nhà cho anh.
Trường hợp của Lý Đức Lộc (Bí thư Xã đoàn Linh Hải, H.Gio Linh) cũng khốn khó như vậy: hơn 100 gốc cao su bị bão xé tan tành. Hồ Thị Hương (Bí thư Xã đoàn Vĩnh Ô, H.Vĩnh Linh) thì nhà bị tốc mái. Thậm chí, Lê Văn Vĩnh, Bí thư Xã đoàn Vĩnh Hiền, người xông xáo giúp dân cũng bị tốc hàng loạt mái ở trang trại của mình…
Chị Võ Thị Thu, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh, tâm sự rằng đã là người trẻ thì luôn dấn thân, nên dù bản thân gặp nạn và gặp thiệt thòi thì anh em vẫn lo cho bà con trước...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU