Giới thiệu địa chỉ cho du học sinh về nước cống hiến

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại hội nghị giao ban trực tuyến với các cơ sở Đoàn, Hội Sinh viên, Hội Thanh niên sinh viên ở nước ngoài, các tổ chức này mong muốn T.Ư Đoàn cần giới thiệu địa chỉ cho du học sinh về nước cống hiến.
Anh Bùi Quang Huy chủ trì hội nghị  /// Ảnh Đăng Hải Anh Bùi Quang Huy chủ trì hội nghị - Ảnh Đăng Hải
Anh Bùi Quang Huy chủ trì hội nghị
Ảnh Đăng Hải
Chiều 13.3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban trực tuyến giữa T.Ư Đoàn với Hội Sinh viên, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam, Ban Cán sự Đoàn thanh niên ở nước ngoài. Hội nghị có sự tham dự và chủ trì của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

Nhiều cố gắng trong đại dịch Covid-19

Tại giao ban, các cơ sở Hội Sinh viên, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam, Ban Cán sự Đoàn thanh niên ở nước ngoài đã báo cáo về tình hình hoạt động. Đa số các báo cáo đều cho biết trong năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ở các nước vô cùng phức tạp, nên các hoạt động lớn; các hoạt động kết nối thanh niên, sinh viên dự kiến trong năm 2020 phần lớn không triển khai được hoặc phải thay đổi hình thức tổ chức qua ứng dụng công nghệ trực tuyến, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả hoạt động.
Tuy nhiên, căn cứ tình hình thực tế, các cơ sở Đoàn, Hội ngoài nước tổ chức những hoạt động cụ thể, phù hợp với từng địa bàn triển khai hoạt động. Trong đó, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp vẫn được các tổ chức Đoàn, Hội ngoài nước quan tâm triển khai.
Công tác hỗ trợ các bạn du học sinh mới tiếp tục được các tổ chức Đoàn, Hội quan tâm. Các tổ chức Đoàn, Hội đã xây dựng đội hình sinh viên tình nguyện hỗ trợ các bạn du học sinh mới trong việc nộp đơn thẻ cư trú, nhập học, mở thẻ ngân hàng, mua bảo hiểm y tế...
Giới thiệu địa chỉ cho du học sinh về nước cống hiến - ảnh 1

Đại diện tổ chức Hội Sinh viên tại Pháp báo cáo nhiều việc đã được triển khai trong năm 2020

Ảnh Đăng Hải

 Với tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ nhau trong những lúc khó khăn trong dịch Covid-19, Hôi Sinh viên Thanh niên, Hội Sinh viên ở nước ngoài đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện: giúp đỡ các bạn thanh niên trở về nước thông qua các chuyến bay giải cứu, các hoạt động hỗ trợ lương thực, thực phẩm; ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt đã triển khai kịp thời…
Cùng với đó, Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài triển khai rà soát, đánh giá, lựa chọn các bạn sinh viên tiêu biểu trong rèn luyện, phấn đấu toàn diện, có đủ tiêu chuẩn gửi hồ sơ đăng ký và nhận giải thưởng “Sinh viên 5 tốt”, “Sao tháng giêng”, … qua đó kịp thời khích lệ các bạn sinh viên thanh niên tiêu biểu, tạo môi trường rèn luyện cho các bạn sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đóng góp vào quá trình hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước.

Tuyên truyền hình ảnh Việt Nam ra quốc tế có nhiều điểm mới

Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, năm 2020, công tác tuyên truyền hình ảnh Việt Nam ra quốc tế có nhiều điểm mới đáng ghi nhận. Nhiều ấn phẩm hình ảnh, video quảng bá về quê hương, đất nước, con người Việt Nam được triển khai rộng khắp trên mạng xã hội như YouTube, Facebook.
Cùng với đó, tại Singapore, Hội Sinh viên và Đoàn thanh niên đã tổ chức khoá học mang tên “Tiếng Việt ơi”, khoá học đã giúp quảng bá, giới thiệu về ngôn ngữ, văn hoá, đất nước và con người Việt Nam đến với sinh viên nhiều nước đang học tập và làm việc tại đây; tại Thái Lan, Hội Sinh viên đã tổ chức giao lưu với đại sứ quán và Hội Việt kiều, thắt chặt mối quan hệ gắn bó ở cộng đồng người Việt tại Thái Lan.
Tại Anh, Hội Sinh viên tiến hành các sự kiện chào đón các hội viên mới, đồng thời tiến hành các buổi giao lưu trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp các thắc mắc cho các bạn tân sinh viên.
Giới thiệu địa chỉ cho du học sinh về nước cống hiến - ảnh 2

Các đại diện tổ chức Đoàn, Hội sinh viên ở nước ngoài tham gia hội nghị giao ban trực tuyến

Ảnh Đăng Hải

Tại Pháp, Hội Sinh viên tiếp tục kêu gọi Hội sinh viên Pháp (Hội sinh viên của người Pháp) và Hội sinh viên cộng sản Pháp ủng hộ Kiến nghị Biển Đông và ủng hộ phiên tòa cho nạn nhân chất độc da cam; cùng với Hội sinh viên Pháp ký vào bản yêu cầu chính phủ Pháp không tăng học phí của sinh viên.
Tại hội nghị, các cơ sở Đoàn, Hội ở nước ngoài đã bày tỏ mong muốn được hỗ trợ để tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động Đoàn, Hội; lập thêm nhiều diễn đàn, nhóm công khai trên mạng xã hội để đoàn viên thanh niên được cập nhật những thông tin chính thống, kết nối các tổ chức Đoàn, Hội các nước và kịp thời tiếp nhận chỉ đạo hoạt động của cơ quan T.Ư.
Đặc biệt, các đại biểu đã kiến nghị cần giới thiệu, thông tin các địa chỉ liên hệ, các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu nguồn nhân lực cho du học sinh trở về nước cống hiến; có phương án cụ thể hỗ trợ du học sinh trở lại các nước tiếp tục hoàn thành chương trình học.

Kết luận hội nghị, anh Bùi Quang Huy đã biểu dương, đánh giá rất cao việc các cơ sở Đoàn, Hội đề nghị phát huy, tăng cường kết nối thông tin, để phối hợp lắng nghe tâm tư nguyện vọng của thanh niên, sinh viên, học sinh Việt Nam ở nước ngoài.

Anh Huy cho rằng, các cơ sở Đoàn, Hội đã hỗ trợ đời sống, học tập, lao động của du học sinh rất tốt.

T.Ư Đoàn, T.Ư Hội sẽ tăng cường kết nối và giới thiệu để các cơ sở Đoàn, Hội ngoài nước kết nối, giao lưu với các Hội Sinh viên các tỉnh, thành trong nước.

“Công tác phối hợp sinh viên, thanh niên trong và ngoài nước, cần kết nối thật chặt chẽ, phải có sản phầm cụ thể để chứng minh hiệu quả rõ ràng”, anh Huy đề xuất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU