Gieo ước mơ bóng đá cho trẻ em vùng cao

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một chương trình thiện nguyện của cô gái 9X mở ra sân chơi bóng đá cho các trẻ em ở vùng cao.
Trẻ em được tặng giày, bóng trong lớp học thuộc dự án "Gieo ước mơ bóng đá cho trẻ em vùng cao" /// Trúc Phương Trẻ em được tặng giày, bóng trong lớp học thuộc dự án "Gieo ước mơ bóng đá cho trẻ em vùng cao" - Trúc Phương
Trẻ em được tặng giày, bóng trong lớp học thuộc dự án "Gieo ước mơ bóng đá cho trẻ em vùng cao"
Trúc Phương
Sau những chuyến công tác về du lịch thiện nguyện, Nguyễn Thị Trúc Phương, làm việc trong ngành bất động sản (Q. Bình Tân, TP.HCM),  nhận thấy có  tình trạng thiếu thốn sân chơi dành cho trẻ em ở các khu vực vùng sâu vùng xa. Từ đó,  vào tháng 1.2020, cô gái 23 tuổi quyết định sáng lập dự án “Gieo ước mơ bóng đá”.

4.000 trẻ em được hưởng lợi từ dự án

Mục tiêu của dự án là tạo điều kiện cho trẻ em ở các xã vùng cao tiếp cận và chơi môn bóng đá bài bản, đầy đủ dụng cụ, đồng thời tiếp thêm đam mê và động lực cho những em yêu thích bộ môn thể thao vua này.
Gieo ước mơ bóng đá cho trẻ em vùng cao - ảnh 1

Tặng giày, bóng cho trẻ em vùng cao

Trúc Phương

Để có nguồn kinh phí về cơ sở vật chất và duy trì các hoạt động ở sân bóng, dự án đã và đang tổ chức những giải đấu bóng đá gây quỹ, vận động các nhà hảo tâm, nguồn quỹ nước ngoài… Ban đầu, Trúc Phương cũng gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm đối tác vì đây là một dự án mới và mọi thứ chỉ xoay quanh một số nhà tài trợ nhỏ lẻ là bạn bè của cô. Sau đó, dự án ngày càng lan toả hơn và nhận được sự quan tâm của nhiều cá nhân, tổ chức và nhà tài trợ.
Cô Đinh Thị Hồng Ngọc (28 tuổi), một giáo viên mầm non ở TP.HCM, cho biết: “Tôi là người rất thích tham gia các hoạt động thiện nguyện dành cho trẻ em. Tôi thấy vui vì có thể đóng góp chút sức lực vào chương trình gieo ước mơ bóng đá cho trẻ em vùng cao”.
“Hiện có khoảng 4.000 trẻ em được hưởng lợi từ dự án. “Gieo ước mơ bóng đá” giúp lan toả thông điệp về tầm quan trọng của thể thao nói chung và bóng đá nói riêng đối với cuộc sống, cô Phương cho biết. Nhóm của cô Phương bày tỏ kỳ vọng dự án sẽ góp phần giúp trẻ em phát triển thể chất và nhân cách, tạo sự kết nối trong cộng động, tinh thần đoàn kết, tránh xa tệ nạn xã hội.
Số lượng thành viên nòng cốt của dự án khoảng 10 người và nhiều thành viên thường trực ở các tỉnh thành. Cô Phương cho hay đây là dự án kéo dài và quy mô hoạt động sẽ được mở rộng tùy theo nguồn kinh phí vận động.
Đến nay, dự án đã hỗ trợ cơ sở vật chất cho 8 sân bóng làng, xã ở tỉnh Đắk Nông; xây dựng 1 sân bóng, hỗ trợ cơ sở vật chất thường xuyên cho 3 sân bóng, tổ chức giải bóng đá cộng đồng cho thanh thiếu nên ở huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.
Nhóm của cô Phương còn kết hợp cùng quỹ nước ngoài Right To Play (Canada) và học viện bóng đá Juventus Việt Nam tổ chức ngày hội bóng đá gây quỹ ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Gieo ước mơ bóng đá cho trẻ em vùng cao - ảnh 2

Lễ bàn giao sân bóng tại tỉnh Hà Giang

Trúc Phương

"Thầy dạy kỹ thuật đá bóng, tính đoàn kết và yêu thương đồng đội"

Vào tháng 7.2020, dự án còn kết hợp cùng chính quyền địa phương mở lớp bóng đá miễn phí ở xã Quảng Khuê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.
Trong lớp bóng đá này, học viên được cung cấp bóng, dụng cụ tập luyện, quần áo và giày đá bóng miễn phí. Chuyên viên phòng quản lý thể dục thể thao Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông trực tiếp đứng lớp giảng dạy, từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần.
Sau khoảng 9 tháng hoạt động, lớp bóng đá thu hút 82 trẻ em từ 6 đến 15 tuổi. Hơn 50% trẻ em tham gia lớp học bóng đá là người dân tộc thiểu số.
Em Vũ Công Minh (12 tuổi), ở xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, cho biết: “Con rất thích đá bóng. Kỹ thuật đá bóng của con tốt hơn sau khi tham gia lớp học này từ tháng 8.2020”.
Gieo ước mơ bóng đá cho trẻ em vùng cao - ảnh 3

Trúc Phương (bên phải) và Hồng Ngọc

Thái Duy

“Thầy dạy cho con kỹ thuật đá bóng, tính đoàn kết và yêu thương đồng đội. Con thấy vui vì đội bóng của con giành được huy chương bạc giải bóng đá U12 TT.Phước An, H.Krông Pắc mở rộng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk”, Minh chia sẻ.
Nhiều phụ huynh ở huyện Đắk Glong hoan nghênh và đưa con em đến tham dự lớp học “Gieo ước mơ bóng đá”. Anh Vũ Thanh Hải, phụ huynh của em Minh, nhận xét: “Huấn luyện viên đào tạo rất bài bản. Các cháu còn được hỗ trợ từ quần áo, giày đá bóng, dụng cụ tập luyện”.
Gieo ước mơ bóng đá cho trẻ em vùng cao - ảnh 4

Chương trình "Gieo ước mơ bóng đá"  được tổ chức tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Trúc Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Thanh Liem

Lê Thanh Liem

Hãy cho các em những giấc mơ gần: Hãy nhìn vào cái ăn, cái học của các em vùng cao, vùng dân tộc. Hãy xót xa khi nhìn các em dân tộc xúm xít ăn cơm rau, muối ở các khu tập thể chòi lá tạm bợ để có cái chữ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU