Giáo sư trẻ nhất VN

29 Thanh Niên
Phan Thanh Sơn Nam, 37 tuổi, chuyên ngành hóa học, giảng viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM trở thành giáo sư trẻ tuổi nhất VN vừa được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước công bố vào sáng 4.2 tại Văn Miếu -Quốc Tử Giám, Hà Nội.
 

Phan Thanh Sơn Nam, 37 tuổi, chuyên ngành hóa học, giảng viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM trở thành giáo sư trẻ tuổi nhất VN vừa được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước công bố vào sáng 4.2 tại Văn Miếu -Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao quyết định công nhận cho giáo sư trẻ nhất Phan Thanh Sơn Nam sáng 4.2    Ảnh: Ngọc Thắng
Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao quyết định công nhận cho giáo sư trẻ nhất
Phan Thanh Sơn Nam sáng 4.2    Ảnh: Ngọc Thắng
Giáo sư Nam được biết đến là một người thầy giỏi, là người bạn thân thiết đã truyền được niềm đam mê khám phá khoa học cho nhiều thế hệ sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Giáo sư Nam hiện là Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học.
Là sinh viên Trường ĐH Bách khoa khóa 1994, sau khi tốt nghiệp anh Nam tiếp tục ở lại trường làm trợ giảng. Nhờ vậy, anh có cơ hội nhận học bổng làm nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Sheffield (Vương quốc Anh) và sau đó là thực tập sinh sau tiến sĩ tại Viện Công nghệ Georgia (Mỹ). Từ năm 2006, anh trở về Trường ĐH Bách khoa TP.HCM công tác. Với những nỗ lực trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy, anh Nam đã trở thành Phó giáo sư trẻ tuổi nhất của ĐH Quốc gia TP.HCM vào năm 2009.

Bệ phóng cho sinh viên


Nhóm nghiên cứu của anh Nam đã thu hút nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc tham gia cộng tác. Hoạt động nghiên cứu khoa học trong nhóm nghiên cứu đã mang về cho sinh viên nhiều giải thưởng. Năm 2008, Trương Nguyễn Thụy Vũ đạt giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ GD-ĐT. Năm 2009, sinh viên Lý Tú Uyên và Nguyễn Thị Lệ Hảo đạt giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ GD-ĐT và sinh viên Lê Khắc Anh Kỳ nhận giải đặc biệt sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka của Thành đoàn TP.HCM. Năm 2011, Đặng Bảo Trung đạt giải nhất giải thưởng Tài năng trẻ khoa học VN của Bộ GD-ĐT.

Đặc biệt, nhờ tham gia nhóm nghiên cứu, Lê Vũ Hà còn đạt giải nhất giải thưởng Tài năng trẻ khoa học VN 2013 của Bộ GD-ĐT dành cho khối giảng viên trẻ...

Anh Nam cùng các cộng sự đã công bố hàng chục bài báo trên các tạp chí quốc tế do Viện Thông tin khoa học quốc tế (ISI) xếp hạng. Tất cả những bài báo này là những kết quả được thực hiện hoàn toàn tại VN do chính người VN hoàn thành và được cộng đồng hóa học trên thế giới đón nhận thông qua quá trình phản biện độc lập ở những tạp chí quốc tế uy tín. Đặc biệt, từ những bài báo ISI, nhiều sinh viên, học viên cao học tìm được học bổng sau đại học ở nước ngoài. Có thể nói, nhóm nghiên cứu của anh Nam thực sự là bệ phóng vững chắc được nhiều sinh viên, học viên cao học lựa chọn để từ đó vươn lên những chân trời khoa học mới.

Cũng nhờ những công bố trên tạp chí quốc tế ISI nói trên, một số sinh viên tốt nghiệp ĐH và cả những tiến sĩ ở Ấn Độ đã gửi hồ sơ xin được làm nghiên cứu sinh và thực tập sinh với nhóm nghiên cứu của anh Sơn Nam. Ngoài ra, một số nhà khoa học ở Pháp, Anh, Bỉ cũng đã chủ động đề nghị hợp tác với nhóm nghiên cứu của anh Nam. Đây là dấu hiệu cho thấy nỗ lực của nhóm trong việc quảng bá hoạt động nghiên cứu khoa học ở VN ra thế giới.

Hạnh phúc  với nghề dạy học


Bằng những trải nghiệm của bản thân và tấm lòng của một người thầy, người bạn thân thiết, Giáo sư Nam thường khuyên sinh viên trau dồi tiếng Anh và các kỹ năng mềm thiết yếu cho công việc sau này, chẳng hạn kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng trình bày trước đám đông cũng như tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa.

Giáo sư Nam cho rằng những bạn trẻ có ý định đi theo con đường nghiên cứu khoa học thì phải chuẩn bị ngay từ khi còn ngồi ở giảng đường đại học. Đây là một con đường chông gai, nếu không có lòng đam mê và sự kiên trì thì sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa chừng. Đừng nghĩ là thầy hướng dẫn sẽ biết hết mọi thứ, mà thầy cũng phải học như trò khi hướng dẫn các bạn trẻ làm nghiên cứu khoa học.

Dù rất bận rộn với công việc hằng ngày nhưng Giáo sư Nam vẫn luôn cập nhật kiến thức chuyên môn từ những công bố khoa học của các đồng nghiệp trong và ngoài nước, học hỏi thêm kiến thức mới từ chính những học trò xuất thân từ nhóm nghiên cứu của mình đang làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài hay vừa trở về nước công tác. Giáo sư Nam cho biết luôn cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với nghề dạy học của mình. “Thầy truyền kiến thức và kỹ năng cho trò, rồi thầy lại học từ trò, chẳng phải trên đời này ai cũng có cái duyên làm thầy trò với nhau và được học hỏi lẫn nhau như vậy”, Giáo sư Nam khiêm tốn nói.  
Cả nước có thêm 644 giáo sư, phó giáo sư

Sáng 4.2, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã tổ chức lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2014 cho 644 người.

Theo thống kê của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước: Năm 2014, có 822 ứng viên nộp hồ sơ đăng ký xét đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư. Trong đó có 92 ứng viên giáo sư và 730 ứng viên phó giáo sư. Qua 3 vòng sàng lọc, bỏ phiếu, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã xét, công nhận 59 giáo sư và 585 phó giáo sư mới của đợt năm 2014.

Đặc biệt, Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam (37 tuổi), chuyên ngành hóa học, giảng viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và Giáo sư Lê Ngọc Canh (81 tuổi), chuyên ngành nghệ thuật, nguyên giảng viên Trường ĐH Sư phạm nghệ thuật T.Ư được công nhận là giáo sư trẻ nhất và cao tuổi nhất trong lịch sử 38 năm qua.    
Tuệ Nguyễn

Bình luận

User
Gửi bình luận
hieu vu

hieu vu

Giáo sư, phó giáo sư thì nhiều vô kể, thế mà chưa thấy có chiếc xe máy nào đóng mác Made in Viet Nam cả?
Ha

Ha

Mô hình cũng không có luôn
Mỵ Châu

Mỵ Châu

Cách đây mấy năm có hãng ngoài Bắc mở cửa hàng sản xuất xe máy Việt Nam do thợ VN lắp ráp, quảng cáo ôi thôi là quảng cáo. Tôi tin tưởng mua về xài. Ban đầu xài được nhưng hai ba năm thì bắt đầu xuống. Chạy trúng ổ gà một chút mà gãy cái đầu xe làm tôi gãy tay. Sau 5 năm thì vỏ bị mục, dần dần phải thay thế nhiều thứ. Riêng về bình xăng con tiết kiệm nhiên liệu không biết thợ hay kỹ sư, giáo sư thiết kế mà từ ngày đem cho thợ Việt Nam thay thì cứ trục trặc đủ thứ chuyện. Tính tiền hết cả triệu. Tiết kiệm đâu không thấy chỉ thấy tốn quá trời tiền thay máy móc. Bởi thế mà nói đến hàng Việt Nam tôi chỉ biết nói cái miệng người Việt Nam giỏi hơn bộ não, hợp với ngành quảng cáo hơn.
6 phản hồi
việt

việt

hãy tìm ra những giáo sư có nhiều sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường, đó mới đích thực là giáo sư vì dân, chứ trẻ nhất rồi lại ngồi bàn giấy thì có ích gì cho xã hội đâu.
Nguyễn Minh

Nguyễn Minh

Bạn này chẳng hiểu gì về làm khoa học cả. Tôi thừa nhận là ở Việt Nam có rất nhiều người tuy mang danh học vị giáo sư, tiến sĩ nhưng năng lực không đúng hoặc không có nghiên cứu gì. Nhưng bản thân những người gọi là giáo sư, tiến sĩ thực chất là những người làm sâu về lý thuyết nghiên cứu khoa học hàn lâm chứ không phải là để chế tạo ra cái máy hay buôn bán được nhiều sản phẩm như rất nhiều người Việt Nam hay nghĩ. Giáo sư Tiến sĩ ở nước ngoài cũng vậy thôi. Để làm được những sản phẩm mang tính ứng dụng sát với đời sống như chế tạo ra máy bay, xe hơi, v.v... thì phải có sự kết hợp giữa những người làm lý thuyết và làm ứng dụng, đó là các kỹ sư, rồi phải có điều kiện, môi trường làm việc. Chứ riêng một ông giáo sư hay tiến sĩ thì chẳng làm gì được đâu. Nếu cứ theo cách đánh giá về giáo sư như của bạn hay của nhiều người khác ở VN thì ngay cả đến Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng chẳng thể đáp ứng được.
Lê Dũng NHuận

Lê Dũng NHuận

VN mình cần lắm những người trẻ và tài năng như anh Nam để đưa đất nước vượt mau kịp trình độ TG. Nhà giáo là phải gắn kết với nghiên cứu , chứ không phải cầm phấn viết viết vài ba chữ gọi là nhà giáo.
My Linh

My Linh

Những tiến sĩ, những giáo sư như Nam thật hiếm và thật đáng quý. Tôi rất quý trọng và khâm phục những vị giáo sư, những vị tiến sĩ thật sự tâm huyết với ngành nghề mình đeo đuổi, từ đó họ có những công trình nghiên cứu, những khám phá mới. Đặc biệt những vị giáo sư tiến sĩ có tài năng đó, hằng năm thường đăng những công trình nghiên cứu của mình trên những tạp chí chuyên ngành có uy tín trong khu vực hoặc trên thế giới. Ngược lại với những giáo sư, tiến sĩ như anh Nam, VN không thiếu (có thể rất nhiều là đằng khác) những vị tiến sĩ rất dỏm, cố lấy được cái bằng bằng mọi cách (bao gồm cả bằng tiền) để rồi sau khi có cái bằng rồi đút vào ngăn bàn rồi tìm cách chạy chức chạy quyền, tìm chỗ ngồi cao để hưởng bổng lộc, một số khác thì lấy cái bằng đi lòa thiên hạ, sử dụng nó để tạo mối quan hệ chạy dự án, làm nghề chỉ trỏ kiếm tiền, hoặc lo buôn bán đất đai làm giàu, lo mở văn phòng này văn phòng kia bán cái mác để kiếm sống...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU