Giao lưu với 3 tài năng trẻ Việt Nam 2020

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

9 giờ sáng 8.12, chương trình giao lưu với các tài năng trẻ Việt Nam 2020 diễn ra tại Báo Thanh Niên (268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3 TP.HCM).
Chương trình được truyền hình trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn và các kênh Facebook, YouTube của Báo Thanh Niên.
3 đại biểu tài năng trẻ Việt Nam 2020 tham gia chương trình giao lưu trực tuyến gồm có: Anh Lê Minh Quân, anh Trương Văn Đạt và chị Hà Thị Thanh Hương.
Anh Lê Minh Quân, 20 tuổi, sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP.HCM.
Anh Quân có điểm tích lũy 8.80/10. Là thủ khoa đầu vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP.HCM năm 2018. Giải nhất Cuộc thi SHREC 2020. Giải ba cuộc thi The 4th Look Into Person (LIP) Challenge, 2020. Hạng 4 Cuộc thi DAVIS: Densely Annotated VIdeo Segmentation, 2020. Có 1 bài tạp chí quốc tế (nhóm Q1), 2 bài hội nghị quốc tế năm 2020.
Anh Trương Văn Đạt, 32 tuổi là Trưởng Phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Y Dược TP. HCM, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM, uỷ viên Ban chấp hành T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.
Những thành tích của anh Đạt có thể kể tới như: Năm 2018 đạt danh hiệu Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu; đạt Giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật Tuổi trẻ các trường ĐH, CĐ Y Dược Việt Nam lần thứ 18 năm 2016. Năm 2019 là Đảng viên trẻ Việt Nam tiêu biểu. Huy chương vàng Hội thi sáng tạo Khoa học Kỹ thuật TP.HCM. Đạt Giải Nhất Hội thi Khoa học kỹ thuật Tuổi trẻ Đại học Y Dược lần thứ 24 năm 2016. Bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS. Giải Nhất Hội thi Khoa học kỹ thuật Tuổi trẻ các trường ĐH, CĐ Y Dược Việt Nam lần thứ 19 năm 2018.
Chị Hà Thị Thanh Hương là Trưởng Bộ môn Kỹ thuật mô và Y học tái tạo, Khoa kỹ thuật y sinh Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM.
Chị đạt giải thưởng cho nhà khoa học trẻ (Early Career Award) của Tổ chức nghiên cứu Thần kinh quốc tế (International Brain Research Organization) năm 2020. Đạt giải poster chuyên ngành Sinh học, Quỹ Giáo dục Việt Nam năm 2016. Chị còn đạt giải thưởng cho nghiên cứu sinh trình bày tại hội thảo quốc tế (Travel Award) của Văn phòng đào tạo sau ĐH, Trường Y, ĐH Stanford năm 2018. Chị có 3 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế; 1 bài báo trên tạp chí trong nước.
Xin kính chào quý vị và các bạn. Thưa quý vị, ngày 11 tháng 12 tới đây, Đại hội tài năng trẻ Việt Nam 2020 do Trung ương Đoàn tổ chức sẽ diễn ra tại Hà Nội.
Hôm nay chúng ta sẽ cùng giao lưu với 3 đại biểu tài năng trẻ sẽ tham gia đại hội này.
Xin được giới thiệu các khách mời đang có mặt tại trường quay:
- Anh Lê Minh Quân, sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM.
- Anh Trương Văn Đạt, Trưởng Phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Phó chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.
- Chị Hà Thị Thanh Hương, Trưởng Bộ môn Kỹ thuật mô và Y học tái tạo, Khoa kỹ thuật y sinh Trường ĐH Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM. 
Chương trình của chúng tôi đang được phát trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn và các kênh Facebook, YouTube của Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên, chúng tôi sẽ chuyển ngay câu hỏi cho các khách mời.
Giao lưu với 3 tài năng trẻ Việt Nam 2020 - ảnh 1
Giao lưu với 3 tài năng trẻ Việt Nam 2020 - ảnh 2

3 gương mặt trẻ tham gia chương trình

Đào Ngọc Thạch

Anh Lê Minh Quân: Ngay từ giai đoạn đầu theo học công nghệ thông tin thì mình muốn học lập trình game, nhưng sau này được giới thiệu và học về thị giác máy tính thì biết đây là ngành đang rất có nhiều ý nghĩa cho cuộc sống hiện nay nên quyết tâm cố gắng theo học ngành này.
Ngoài học ở trường thì mình còn tự tìm hiểu các khóa học online, tự học trên mạng để có thể đoạt được danh hiệu thủ khoa.
Anh Trương Văn Đạt: May mắn là mình giữ vai trò làm Bí thư Đoàn, nên trong quá trình vừa học tập, nghiên cứu làm tình nguyện, gắn liền với chuyên môn. Hơn nữa, bản thân yêu thích ngành dược từ nhỏ. Mình thích nghiên cứu và ở Việt Nam có nguồn dược liệu phong phú. Trong quá trình nghiên cứu, mình may mắn đạt được những giải thưởng liên quan đến nghiên cứu khoa học và tình nguyện.
Giao lưu với 3 tài năng trẻ Việt Nam 2020 - ảnh 3

Anh Trương Văn Đạt

Đào Ngọc Thạch

Chị Hà Thị Thanh Hương: Điều dẫn mình đến đam mê với thần kinh học là trong gia đình có người thân bị trầm cảm, việc chữa bệnh và chẩn đoán bệnh rất khó khăn. Sau khi đi du học, về nước mình công tác ở khoa kỹ thuật y sinh, được sự hỗ trợ rất nhiều từ thầy cô và bạn bè đồng nghiệp nên có được nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này.
Anh Lê Minh Quân: Mọi người thường nghĩ học CNTT là dành hết thời gian để ngồi máy tính nhưng ngoài việc mình dành thời gian hằng đêm để làm nghiên cứu và theo nhịp với các bạn khác thì mình còn tham gia các hoạt động thể thao để thư thái tinh thần và học tập tốt hơn.
Nhiều bạn sinh viên hỏi, muốn nghiên cứu khoa học nhưng không biết mình nên bắt đầu từ đâu cũng như khó khăn gặp phải và vượt qua như thế nào? 
Anh Trương Văn Đạt: Bản thân mình cũng tham gia nghiên cứu khoa học trong quãng đời sinh viên, mình nhận thấy trước khi bước vào con đường nghiên cứu, bản thân chúng ta phải có một cái nền tảng. Tất nhiên là nền tảng đó có thể ít hay nhiều nhưng rõ ràng chúng ta phải có kiến thức chuyên môn chúng ta có quan tâm, đam mê về nghiên cứu khoa học. Đam mê có thể thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau nhưng phải khẳng định một điều là ở giai đoạn đầu mình phải có đam mê cái đã. Đam mê và có kiến thức liên quan đến lĩnh vực khoa học mà mình nghiên cứu. Tiếp theo là phải tham gia vào các nhóm cùng nghiên cứu để mình không bị đơn độc. Nều đang là sinh viên thì tham gia vào các nhóm nghiên cứu của sinh viên, kết nối với các nhóm nghiên cứu khoa học của giảng viên để có cơ hội được trao đổi, chia sẻ, nhận được những lời khuyên hữu ích. Mình phải có tính trung thực trong nghiên cứu, có tư duy phản biện. Có nghĩa là khi mình đặt ra vấn đề nào đó phải tự hỏi tại sao không là như thế này mà lại như thế kia? Chính quá trình đó sẽ giúp cho mình hình thành những ý tưởng, ý chí và đặc biệt phải kiên trì, đeo bám mới giúp cho mình thành công được.
Chị Hà Thị Thanh Hương: Giải thưởng mình vừa nhận là giải thưởng dành cho các nhà nghiên cứu trẻ và mình là nữ tiến sĩ trẻ Việt Nam đầu tiên nhận giải này. Giải thưởng này dựa trên nhiều tiêu chí, đầu tiên là mình phải thể hiện được khả năng làm nghiên cứu của mình, đề tài có ý nghĩa với cuộc sống và tính thuyết phục của nó...
Anh Lê Minh Quân: Mới là sinh viên năm 3 nên mình khó khăn về mặt kiến thức và thời gian để cân bằng giữa việc học và nghiên cứu. Mang danh hiệu thủ khoa đầu vào nên mình cũng gặp một chút áp lực khi học tại trường.
Giao lưu với 3 tài năng trẻ Việt Nam 2020 - ảnh 4

Anh Lê Minh Quân: Mang danh hiệu thủ khoa đầu vào nên mình cũng gặp một chút áp lực

Đào Ngọc Thạch

Anh Trương Văn Đạt: Ngành y tế nói chung và ngành dược Việt Nam nói riêng đã có nhiều bước phá. Đặc biệt sắp tới Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người. Bản thân của mình cũng là người trẻ, giai đoạn đầu theo các thầy, hợp tác với các thầy để nghiên cứu về việc phát triển và tổng hợp các thuốc mới. Để ra một loại thuốc thì trải qua nhiều công đoạn từ 10-15 năm...
Chị Hà Thị Thanh Hương: Ngoài nghiên cứu và giảng dạy trên trường thì mình còn có con nhỏ, nhưng trong quá trình chơi và nuôi dạy con thì cũng liên tục theo dõi sự phát triển tính cách của các bé, ở độ tuổi nào thì thích hợp cho sự tiếp nhận những kiến thức và kỹ năng nào,… Chính vì thế với mình việc nuôi dạy con, việc giảng dạy và nghiên cứu thì không lúc nào tách biệt.
Anh Trương Văn Đạt: Tính đến nay mình đã giữ vai trò làm công tác Đoàn đã 8 năm. Ngoài giờ làm việc ở cơ quan, mình thường xuyên tham tham gia phong trào tình nguyện. Khi tham gia phong trào tình nguyện thì mình cảm nhận được về cách dạy của những người thầy từng có những chuyến đi thực tế. Trong quá trình khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí thì mình may mắn được tiếp xúc trực tiếp với mọi người, giao lưu với bạn bè. Và chính quá trình rong ruổi mình biết được vùng này người dân cần gì, có những cây thuốc dược liệu gì. Và cần suy nghĩ gì thêm để giúp cho bà con, tạo ra những công cụ kết nối với mọi người bằng cách áp dụng công nghệ thông tin...
Chị Hà Thị Thanh Hương: Trong quá trình quyết tâm theo đuổi ngành thần kinh học thì có 3 thời điểm mình thấy rất khó khăn. Đó là lúc quyết định theo học ngành này thì chưa từng thấy ở Việt Nam có nghiên cứu nào nên phải quyết định đi du học, trong khi sức khỏe không ổn định nên quyết định đi hay ở lại thời điểm đó rất là khó khăn với mình.
Giao lưu với 3 tài năng trẻ Việt Nam 2020 - ảnh 5

Chị Hà Thị Thanh Hương: Đêm đầu tiên ở Mỹ thì mình đã khóc, vì mình nói không ai hiểu, rồi lo lắng không biết rồi ngày mai mình phỏng vấn như thế nào

Đào Ngọc Thạch

Thời điểm thứ 2 là lúc ở Mỹ khi mình có em bé, không thể cân bằng giữa nuôi con và nghiên cứu, nên mình bắt đầu hoài nghi về khả năng làm nghiên cứu, không biết mình có đang làm được điều tốt nhất cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng. Nhưng nhờ ba mẹ hỗ trợ việc nuôi dạy con nên mình có thể hoàn thành được chương trình tiến sĩ.
Thời điểm thứ 3 là về Việt Nam nộp hồ sơ 3 đến 4 lần để xin tài trợ cho dự án thì đều bị rớt, vậy nguyên nhân gì? Mình tự hỏi là do năng lực của mình kém hay do đề tài mình chọn chưa phù hợp… Sau đó khi được hướng dẫn thì mình mới viết lại hồ sơ, nộp lại thì được nhận tài trợ.
Đêm đầu tiên ở Mỹ thì mình đã khóc, vì mình nói không ai hiểu, rồi lo lắng không biết rồi ngày mai mình phỏng vấn như thế nào. Mình choáng ngợp vì mọi người quá giỏi, còn mình thì tiếng Anh nói chưa ra gì cả.
Làm nghiên cứu không phải là chặng đường phẳng, có rất nhiều trắc trở và vì thế phải luôn có người đồng hành để động viên, để mình biết rằng bản thân đang đi đúng đường.
Trong quá trình nghiên cứu, có những khó khăn gì?
Anh Trương Văn Đạt: Nhắc về khó khăn thì có nhiều. Có thể do bản chất mình là người nam nên mạnh mẽ, có sức chịu đựng dẻo dai. Giữa công việc làm tình nguyện, học tập, nghiên cứu thì sẽ có nhiều áp lực, có giai đoạn cảm thấy căng thẳng, mình cũng bị mất thăng băng. Đặc biệt là giai đoạn mình học thạc sĩ nhưng bản thân cũng ráng vượt qua.
Trong quá trình nghiên cũng dẫn đến những tranh luận, bất đồng chính kiến, có những công trình mình cũng bỏ. Nhưng sau này mình nghĩ lại, giá như lúc đó mình hài hòa với mọi người hơn thì sẽ tạo ra nhiều công trình, sản phẩm hơn.
Tương lai của ngành học thần kinh học ở Việt Nam?
Chị Hà Thị Thanh Hương: Hiện nay ở Việt Nam ngành thần kinh học còn sơ khai, cũng có vài nhóm đang làm nghiên cứu ngành này. Nên về tương lai sẽ rất rộng và nhiều chủ đề cho mình nghiên cứu. Để nền thần kinh học phát triển hơn nữa thì mình hy vọng các quỹ nghiên cứu sẽ đầu tư cho các nghiên cứu mang tính căn bản hơn nữa. Ngành này là lĩnh vực đa ngành, cho dù bạn đang theo ngành đào tạo gì đi chăng nữa vẫn có thể nhảy vào nghiên cứu ở ngành này được, vì não của mình là vũ trụ thu nhỏ trong đó có vô vàn câu hỏi cần trả lời.
Những chia sẻ trước thềm đại hội?
Anh Trương Văn Đạt: Các bạn đừng bao giờ bỏ cuộc. Ai cũng có một thời tuổi trẻ. Tuổi trẻ luôn năng động, sôi nổi, sáng tạo nhưng chắc chắn sẽ vấp phải những khó khăn.
Anh Lê Minh Quân: Mình mong muốn các nghiên cứu trong sinh viên cần đẩy mạnh hơn nữa vì đó sẽ là nền tảng để các em theo học thạc sĩ, tiến sĩ ở các nước để sau này về phục vụ quê hương.
Chị Hà Thị Thanh Hương: Mình là người rất may mắn. Mình biết có nhiều bạn bè đi du học, nghiên cứu ở nước ngoài về thì không tìm được nơi công tác như ý, vì thế mình mong có các chính sách hỗ trợ từ nhà nước nhiều hơn nữa, thành lập các quỹ nghiên cứu hỗ trợ cho các bạn về nước nghiên cứu...
* Thưa quý vị thưa các bạn, có thể chúng ta còn nhiều câu hỏi muốn gửi tới các khách mời, tuy nhiên thời lượng chương trình có hạn. Các bạn có thể gửi thư, để lại câu hỏi dưới phần bình luận để chúng tôi tiếp tục chuyển tới các khách mời. Đừng quên là ngày 11 tháng 12 tới đây thì Đại hội tài năng trẻ Việt Nam 2020 sẽ diễn ra tại Hà Nội, chúng ta sẽ còn gặp lại các gương mặt tài năng này trong nhiều chương trình sắp tới.
Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị, xin chào và hẹn gặp lại!
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU