Giao lưu trực tuyến với 4 đề cử Gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2015

2 Thanh Niên Online
Ngày 7.3, Trung ương Đoàn và Báo Thanh Niên sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với 4 trong số 20 gương mặt được đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015.
Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 – 26.3.2016) và nhân dịp Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu tròn 20 năm (1996 – 2015).

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là giải thưởng do T.Ư Đoàn, Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam phát động, nhằm tuyên dương những người trẻ xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, doanh nhân, quốc phòng, an ninh trật tự, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và hoạt động xã hội.

Năm nay, Thường trực Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam nhận được 172 hồ sơ đề cử được gửi về từ 52 đơn vị (tăng hơn 30 hồ sơ so với năm 2014), thuộc 9 lĩnh vực khác nhau.

Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn ra 20 đề cử để bạn đọc cả nước bình chọn trên các báo và trang thông tin điện tử. Đây là kênh tham khảo quan trọng để Hội đồng tiếp tục họp (dự kiến ngày 9.3) đánh giá, bình chọn 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015.
Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015 do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam phối hợp thực hiện.
4 đề cử Gương mặt trẻ giao lưu trực tuyến với bạn đọc ngày hôm nay gồm:
- Lê Yên Thanh - sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)

- Đinh Xuân Tân - Kỹ sư Cơ khí ô tô (Xí nghiệp Công nghiệp và Dịch vụ Ô tô, Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO)).

- Hà Anh Tuấn - ca sĩ

- Lý Hoàng Nam - vận động viên quần vợt (đơn vị Becamex Bình Dương)
Đúng 14 giờ hôm nay 7.3, anh Lê Yên Thanh và anh Đinh Xuân Tân đã có mặt tại tòa soạn Báo Thanh Niên tại TP.HCM, ca sĩ Hà Anh Tuấn có mặt tại tòa soạn Báo Thanh Niên tại Hà Nội. Riêng vận động viên Lý Hoàng Nam, do đang đi thi đấu ở nước ngoài, nên chúng tôi đã gửi mail các câu hỏi của bạn đọc và nhận được câu trả lời từ anh...
Giao lưu trực tuyến với 4 đề cử Gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2015 - ảnh 1
Tặng hoa cho khách mời Đinh Xuân Tân (thứ 2 trái qua) và Lê Yên Thanh (thứ 3 từ trái qua) - Ảnh: Thanh Hải
Giao lưu trực tuyến với 4 đề cử Gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2015 - ảnh 2Các khách mời trả lời trực tuyến các câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải

Giao lưu trực tuyến với 4 đề cử Gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2015 - ảnh 3
Ca sĩ Hà Anh Tuấn trả lời trực tuyến - Ảnh: Phan Hậu

Mời bạn đọc đặt câu hỏi với các vị khách mời ở box bên tay phải và xem phần trả lời trực tuyến của các khách mời ở phía dưới bài này.

giao lưu trực tuyến

Trấn Tiến Đạt

TP.HCM
Anh Lê Yên Thanh có suy nghĩ gì khi mình được đề cử Gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2015?

Lê Yên Thanh

Tôi cảm thấy vui và tự hào khi được là 1 trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015. Đối với tôi mỗi một thành công trong cuộc thi là một bài học kinh nghiệm quý báu và mỗi một thành tích tại một giải thưởng là một niềm động viên khích lệ. Do đó khi vinh dự được đề cử tôi cảm thấy mình nhận được một lời động viên để nỗ lực cố gắng hơn nữa trong cuộc sống.

Phạm Bình

Sóc Trăng
Động lực nào giúp bạn thành công trong cuộc sống hôm nay, ai là người định hướng nghề nghiệp cho bạn?

Lê Yên Thanh

Nếu nói thành công thì có lẽ tôi chỉ mới thành công xét ở gốc độ là một sinh viên CNTT đang học tập tại trường đại học. Tôi biết rằng sắp tới mình sẽ còn rất nhiều khó khăn và phải còn mất một khoảng thời gian dài nữa thì tôi mới có thể nói rằng tôi là một người thành công trong cuộc sống. Động lực giúp tôi có thể cố gắng vượt qua các khó khăn cho đến ngày hôm nay có lẽ là vì niềm đam mê tin học của bản thân mình. Tôi có một niềm đam mê tin học từ nhỏ và luôn muốn cố gắng để thật giỏi về lĩnh vực này. Có thể nói rằng ba mẹ là người đã góp phần định hướng nghề nghiệp cho tôi, ba mẹ tôi là giáo viên dạy toán và từ nhỏ tôi đã có một niềm đam mê với những công thức toán học và khi được tiếp xúc với những thuật toán trong tin học tôi lại càng cảm thấy hứng thú hơn. Dần dần tôi cảm thấy tin học chính là đam mê và là mục tiêu của bản thân.

Mai

TP.HCM
Theo bạn thế nào là chuẩn mực của một thanh niên ưu tú. Bạn có lời khuyên gì dành cho thế hệ trẻ hiện nay?

Đinh Xuân Tân

Theo mình, không chỉ thanh niên mà bất cứ ai được gọi là "ưu tú" thì phải cân bằng được các yếu tố: sức khỏe, gia đình, sự nghiệp và bạn bè. Các bạn trẻ nên quản trị và sử dụng hiệu quả thời gian của mình để hoàn thiện mình hơn.

Đào Kiến Quốc

TP.HCM
Mình hiện đang là sinh viên ngành công nghệ thông tin, xin bạn hãy cho biết, để có thể viết được một phần mềm tốt thì giữa phân tích hệ thống tốt hay lập trình tốt, cái nào quan trọng hơn, giải pháp tối ưu cho một phần mềm là gì?

Lê Yên Thanh

Đối với tôi, việc phân tích hệ thống và lập trình đều quan trọng như nhau khi thiết kế nên một phần mềm.
Việc phân tích hệ thống sẽ quyết định tới cấu trúc nền tảng của phần mềm còn việc lập trình tốt sẽ quyết định chất lượng của phần mềm đó. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng cả hai việc đó đều đòi hỏi chung một điều đó là khả năng tư duy logic và năng lực giải quyết vấn đề trong tin học. Nếu bạn có thể hoàn thiện bản thân ở hai mặt đó thì có thể làm nên những phần mềm tốt.
Bên cạnh đó, theo tôi điều quan trọng nhất để tạo nên một phần mềm tốt cần phải nói tới đó chính là ý tưởng. Một ý tưởng phần mềm hay, hữu ích mới có thể tạo nên một phần mềm được nhiều người sử dụng. Do đó, giải pháp tối ưu khi bắt đầu thiết kế một phần mềm đó chính là ý tưởng và mục đích mà phần mềm đó được tạo ra.

Công Minh

Theo anh thì tuổi trẻ hiện nay thiếu và thừa những đặc điểm gì? Và tuổi trẻ VN cần những gì để thích nghi và phát triển trong thời kỳ hội nhập quốc tế?

Đinh Xuân Tân

Theo mình, các bạn trẻ hiện đang bị thụ động và định hướng của bản thân còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Các bạn có nhiều sức khỏe, nhiều cơ hội. Vậy nên ngay trong thời gian này, tuổi trẻ Việt Nam cần chuẩn bị vốn kiến thức thật tốt để chủ động nâng cao năng lực của bản thân trong mọi điều kiện, để thích nghi và phát triển trong thời kỳ hội nhập.

Hồ Quốc Trung

Đà Nẵng
Bạn Lê Yên Thanh có suy nghĩ gì khi sinh viên VN ít nghiên cứu khoa học. Theo bạn thì bản thân sinh viên cũng như nhà trường cần tạo điều kiện như thế nào để sinh viên có thể tự nghiên cứu khoa học nhiều hơn?

Lê Yên Thanh

Lĩnh vực nghiên cứu khoa học hiện vẫn là một điều gì đó còn khá mới mẻ đối với sinh viên Việt Nam. Theo mình nghĩ một phần nguyên nhân là do chương trình đào tạo của nước ta chủ yếu hướng các bạn đến mục tiêu ra trường kiếm việc làm hơn là đi sâu vào nghiên cứu khoa học.
Để hướng sinh viên đến với nghiên cứu khoa học thì vừa phải có sự nỗ lực từ phía chương trình giáo dục, vừa phải có sự cố gắng từ phía sinh viên. Chương trình đào tạo cần được cập nhật kịp thời với các xu hướng mới của thời đại và đi sâu vào những kiến thức hữu ích hơn.
Mặt khác, sinh viên cần phải có sự chủ động trong việc học tập, phải bổ sung cho mình đầy đủ kiến thức chuyên môn để phục vụ cho công tác nghiên cứu.
Bên cạnh đó, phải luôn bám sát với nhu cầu thực tế của xã hội để có thể đưa ra được những công trình nghiên cứu có ý nghĩa thực tiễn cho cuộc sống.

Đăng Khoa

Gần đây lộ tin đồn Nam “cặp kè” cùng hot girl Hoàng Yến Chibi, Nam chia sẻ chút về chuyện tình cảm được không, năm nay cũng 19 tuổi, được quyền yêu rồi…

Lý Hoàng Nam

Cái này khó quá, em xin không trả lời nha (cười).

Nguyễn Quỳnh Dung

ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh
Hà Anh Tuấn nằm trong số ít ca sĩ chịu khó hát cho sinh viên nhiều nhất mà hát cho tụi em thì chắc cát sê không cao, nghèo hơn nhiều nghệ sĩ khác, có phải không anh Tuấn. Mong anh tiếp tục hát nhiều cho tụi em nghe.

Hà Anh Tuấn

Tuấn xin khoe với bạn, trong tất cả chương trình biểu diễn của sinh viên, Tuấn chưa bao giờ nhận cát sê. Vì sinh viên như một nguồn động lực nằm trong máu của Hà Anh Tuấn, nhìn thấy sự say mê âm nhạc trên gương mặt của các bạn, Tuấn cảm giác mình đang hợp thời.
Nói về sự giàu, nghèo trong thế giới của người nổi tiếng, Tuấn nghĩ rằng rất vô chừng. Điều mà Tuấn luôn chia sẻ với khán giả của mình, đừng bao giờ nhìn vào của cải, vật chất của các ca sĩ để đánh giá về độ giàu có của họ. Trong một số trường hợp, đó là cách để họ kiếm tiền. Sự giàu có của một người nổi tiếng nằm ở sự ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. Khi nào sự ảnh hưởng đấy còn, người nghệ sĩ vẫn đang còn giàu có. Tuấn luôn tự hào là một sĩ được các bạn sinh viên yêu thích. Những người trẻ trí thức luôn đứng sau mình thì còn gì đáng tự hào hơn?

Hà Anh Tuấn

Tuấn xin khoe với bạn, trong tất cả chương trình biểu diễn của sinh viên, Tuấn chưa bao giờ nhận cát sê. Vì sinh viên như một nguồn động lực nằm trong máu của Hà Anh Tuấn, nhìn thấy sự say mê âm nhạc trên gương mặt của các bạn, Tuấn cảm giác mình đang hợp thời. Nói về sự giàu, nghèo trong thế giới của người nổi tiếng, Tuấn nghĩ rằng rất vô chừng. Điều mà Tuấn luôn chia sẻ với khán giả của mình, đừng bao giờ nhìn vào của cải, vật chất của các ca sĩ để đánh giá về độ giầu có của họ. Trong một số trường hợp, đó là cách để họ kiếm tiền. Sự giàu có của một người nổi tiếng nằm ở sự ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. Khi nào sự ảnh hưởng đấy còn, người nghệ sĩ vẫn đang còn giàu có. Tuấn luôn tự hào là một sĩ được các bạn sinh viên yêu thích. Những người trẻ trí thức luôn đứng sau mình thì còn gì đáng tự hào hơn?

Bùi Dũng

Được biết bạn đang công tác tại TP.HCM. Bạn có yêu thành phố này không? Nếu có bạn có dự định hay kế hoạch gì để góp phần cho sự phát triển của TP?

Đinh Xuân Tân

Mình đã gắn bó với TP.HCM được 10 năm và cũng có những tình cảm nhất định với thành phố trẻ, sôi động này. Mình sẽ đóng góp công sức nhỏ bé của mình bằng cách truyền cảm hứng, chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn cho các bạn trẻ, để tạo ra một lực lượng lao động trẻ chuyên nghiệp hơn góp phần vào sự phát triển chung của ngành dịch vụ ô tô của thành phố trong thời gian hội nhập.

Tuấn Việt

Vừa cùng đồng đội mang về chiến thắng ngoạn mục cho tuyển quần vợt VN trước Indonesia tại Davis Cúp, Lý Hoàng Nam có thể chia sẻ chìa khóa mang đến thành công cho anh cũng như toàn đội?

Lý Hoàng Nam

Năm nay tuyển quần vợt dự Davis Cúp với đội hình trẻ nhất trong lịch sử. Anh em cùng trang lứa nên dễ chia sẻ với nhau từ chuyên môn đến cuộc sống và rất đoàn kết. Chiến thắng trước Indonesia mạnh hơn là điều quá tuyệt vời. Cảm ơn anh Nguyễn Hoàng Thiên đã gánh được trận đơn quyết định khi Nam đuối sức phải bỏ cuộc ở trận đơn thứ 4. Đây sẽ là kỳ Davis Cúp đáng nhớ trong sự nghiệp của tôi.

Nguyễn Văn Hiền

Kiên Giang
Bạn Lê Yên Thanh đạt rất nhiều giải thưởng tin học, bạn có bí quyết và kinh nghiệm chia sẻ được không?

Lê Yên Thanh

Kinh nghiệm của tôi khi tham gia các cuộc thi về tin học đó là phải tự rèn luyện cho mình đủ bản lĩnh về kiến thức chuyên môn, đặc biệt, không bao giờ từ bỏ khi gặp thất bại.
Nhiều người thấy được tôi đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi nhưng thật ra bên cạnh những thành công đó tôi cũng đã gặp rất nhiều thất bại trong quá khứ. Trước khi đạt được giải cao tại các cuộc thi học thuật tôi cũng từng tham gia nhiều cuộc thi và chỉ được thứ hạng thấp. Tuy nhiên, điều quan trọng là tôi đã không từ bỏ khi gặp thất bại và luôn cố gắng để trở nên tốt hơn.
Mỗi thất bại tại cuộc thi mà thôi tham gia đều để lại cho tôi một bài học, giúp tôi nhận ra điểm yếu của mình để hoàn thiện bản thân hơn. Dần dần tôi đã có thể tự hoàn thiện bản thân mình hơn và đã đạt được những thành công như ngày hôm nay.

Trần Hòa Bình

25 tuổi, Đà Nẵng
Xã hội hiện nay không ít người có lối sống vô cảm. Xin hỏi theo anh Tuấn, chúng ta phải làm thế nào để thay đổi thái độ sống tiêu cực đó, để nhân lên những lối sống đẹp?

Hà Anh Tuấn

Những người nổi tiếng có trách nhiệm hướng công chúng của mình đến chân, thiện, mỹ, nhưng trong thời đại của facebook và những trang cá nhân phát triển, rõ ràng mỗi người chúng ta có thể trở thành hạt nhân ảnh hưởng đến cộng đồng. Một dòng chia sẻ trạng thái có thể thu hút hàng nghìn lượt quan tâm. Tuấn nghĩ đó là một kênh rất tốt để truyền đi những thông điệp tích cực, trong đó giải quyết vấn đề vô cảm. Vì có quan tâm thì sẽ không còn vô cảm.
Ở một mặt khác, như Tuấn đã nói, sự phản ứng và thái độ của số đông đối với một sự kiện tiêu cực cần phải rõ ràng, không có một hình phạt nào nặng nề hơn đó là sự quay lưng của những người xung quanh. Điều đó cũng sẽ góp phần nâng cao dân trí, khái niệm mà chúng ta luôn luôn than phiền trong thời gian gần đây.

Phan Tuệ Minh

Hưng Yên
Đi nhiều và sống nhiều với giới trẻ, gần gũi nhất là các bạn sinh viên. Nếu so sánh với bạn trẻ trên thế giới, nơi anh từng sống và đi qua, giới trẻ Việt Nam đang thiếu những phẩm chất nào?

Hà Anh Tuấn

Tuấn nghĩ rằng, giới trẻ Việt Nam không thiếu bất cứ một phẩm chất nào. Điều chúng ta thiếu là những kỹ năng để hội nhập và trở thành công dân quốc tế. Việc này gây ra những ngại ngần trong tiếp xúc, học hỏi và giới thiệu với thế giới về bản thân chúng ta. Với rất nhiều các hoạt động hướng nghiệp và nâng cao kỹ năng sống, bồi dưỡng khả năng ngoại ngữ của T.Ư Đoàn, Hội Sinh viên và của nhiều tổ chức khác, Tuấn hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết rất sớm.
Mỗi người trẻ trong chúng ta cần chủ động hơn trong quá trình học hỏi và bồi dưỡng những yếu tố này, bởi vì xét cho cùng, không ai có thể hiểu và quyết định tương lai thay chúng ta được. Chưa bao giờ Tuấn lại tràn trề hy vọng vào giới trẻ Việt Nam như lúc này. Tuấn được nghe đến một kế hoạch Việt Nam - Quốc gia khởi nghiệp và vô cùng háo hức để trở thành những thành viên được tham gia. Hy vọng chúng ta cũng sớm gặp nhau ở đó.

Công Minh

Bạn có thể chia sẻ động lực nào giúp bạn thành công ngày hôm nay?

Đinh Xuân Tân

Đinh Xuân Tân (trái) đang giao lưu cùng bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải
Mình là người miền Trung, chính những khó khăn của gia đình và mảnh đất mình sinh ra đã tạo động lực ban đầu cho mình quyết tâm phải học thật tốt để cải thiện tương lai của bản thân. Những thành công ở giảng đường đại học và trong thời gian công tác tại đơn vị lại càng tạo cho mình đam mê với lĩnh vực chuyên môn mà mình lựa chọn. Mình dành nhiều thời gian để liên tục nâng cao năng lực của bản thân.
Ngoài ra, trải nghiệm từ những hoạt động vì cộng đồng cho mình nhiều bài học bổ ích, và cũng là động lực để mình tiếp tục học tập và cống hiến.

Thanh Duy

Nam có thể chia sẻ cho độc giả biết là em ấn tượng với giải thưởng nào nhất? Và vì sao lại ấn tượng nhất được không? Giải thưởng tiếp theo em đặt mục tiêu phấn đấu đạt được là giải thưởng nào? Cảm ơn em.

Lý Hoàng Nam

Giải đấu Nam ấn tượng nhất là Wimbeldon trẻ 2015. Giải này Nam không nghĩ mình vô địch đôi bởi là tay vợt chuyên đánh đơn. Do đó rất vui và bất ngờ với chức vô địch này. Vui hơn khi được thi đấu trận chung kết trên sân số 1, nơi các tay vợt hàng đầu thế giới như Djokovic thi đấu.

Tuấn

vantuanttgt@gmail.com
Bạn có thể chia sẻ thời khóa biểu trong ngày của bạn được không? Một ngày làm việc của bạn như thế nào? Cảm ơn bạn!

Lê Yên Thanh

Thường một ngày làm việc của tôi bắt đầu bằng việc đến trường và gặp giáo viên hướng dẫn của mình vào buổi sáng.
Đến chiều tôi thường hay dành thời gian cho các việc khác như: họp nhóm về các dự án phần mềm đang thực hiện, lập trình các phần mềm để kiếm thêm thu nhập ở nhà, hoặc tự học thêm bằng cách đọc một bài báo khoa học hay các bài báo giới thiệu về các công nghệ mới...
Lê Yên Thanh (trái) đang trả lời câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải
Ngoài ra tôi cũng hay ra công viên để chạy bộ tập thể dục vào buổi chiều để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
Tối là thời gian tôi dành cho việc tự học hoặc họp online với bạn bè.
Khi rảnh rỗi tôi cũng hay ra ngoài cà phê cùng bạn bè để giải trí. Cuối tuần là thời gian tôi dành để ôn luyện cho các cuộc thi học thuật cũng như các hoạt động đoàn hội ở trường.
Bên cạnh thời gian dành cho việc học tập, làm việc, giải trí, tôi cũng phải sắp xếp thời gian cho công việc nhà. Đôi khi thời gian không cho phép thì tôi sẽ ưu tiên cho việc học và làm nhiều hơn là công việc nhà nên những lúc đó nhà tôi sẽ hơi bừa bộn một tí.

Huỳnh Long

Hà Nội
Em thấy anh thường chia sẻ suy nghĩ về cuộc sống trên facebook. Em rất thích những suy nghĩ này. Nhưng với nhiều người, facebook cũng chỉ là thế giới ảo. Trên thế giới ấy, họ sống khác với thế giới thật. Còn anh thì sao?

Hà Anh Tuấn

Thế giới ảo nhưng tình cảm là thật. Ở đó vật chất có thể là ảo nhưng sự ảnh hưởng của tinh thần là rất thật. Tuấn cho rằng, vai trò lớn nhất của facebook hay các mạng xã hội khác là kết nối và tương tác đám đông nhanh, chính xác và chặt chẽ nhất.
Cũng vì vậy, nếu những thông tin tích cực thì sẽ mang lại hiệu quả xã hội rất tốt và ngược lại. Tuấn sử dụng facebook của mình như là một kênh trò chuyện và truyền đi những thông điệp tích cực đến những người yêu mến. Còn đối với tất cả mọi người, Tuấn cũng chỉ mong chờ họ hành động có trách nhiệm trên một thế giới ảo nhưng vô cùng quyền lực như facebook.

Anh Đức

Chào Nam, anh cũng rất thích môn quần vợt, có điều anh chơi thua nhiều hơn là thắng, em có thể truyền cho anh một chút kinh nghiệm thi đấu được không?

Lý Hoàng Nam

Thể thao thua nhiều mới thắng được anh ơi, mỗi khi thua thì rút kinh nghiệm thi đấu tốt cho trận sau. Thua nhưng đừng nản anh nha.

Nguyễn Mạnh Hòa

Yên Bái
Trong thị trường âm nhạc hiện nay, tôi thấy còn ít những bài hát dành cho sinh viên và lứa tuổi học trò. Thế nên chất lãng mạn của học trò ngày nay trong âm nhạc chưa thể hiện rõ nét, vẫn là những bài hát cũ cách đây cả thập kỷ. Tuấn có đồng ý với nhận định này không? Theo quan điểm của Tuấn, liệu có phải mảng đời sống này chưa thu hút được các nghệ sĩ?

Hà Anh Tuấn

Tuổi học trò bây giờ khác tuổi học trò ngày xưa, vì được nuôi dưỡng trong một xã hội hoàn toàn khác. Có đôi lần Tuấn nghe những đứa trẻ trong gia đình của mình hát nghêu ngao những bài hát về tình yêu hot nhất hiện nay. Điều duy nhất Tuấn suy nghĩ, đó là sự phát triển của truyền thông đang tiếp cận người trẻ theo một cách hoàn toàn khác trước đây. Chúng ta không nên ngăn cấm và quá tiêu cực về thực trạng đó, vì đó là điều tất yếu trong xã hội. Âm nhạc đó người lớn đang thưởng thức thì không có lẽ nào là những thứ quá độc hại để ngăn cấm trẻ em cả. Vì âm nhạc là đối chiếu rõ ràng nhất của nhu cầu tự nhiên trong tâm hồn, miễn là âm nhạc hướng thiện thì đều tốt cho bất cứ ai.

Bùi Công Dũng

TP.HCM
Bạn Lê Yên Thanh có thể cho biết dự định của bạn sắp tới là gì? Và bạn làm gì để thực hiện những dự định đó?

Lê Yên Thanh

Dự định của tôi trong tương lai là muốn tham gia làm việc hết mình với các dự án khởi nghiệp (startup) để có thể tạo ra những sản phẩm phần mềm hữu ích, giúp cho cuộc sống con người trở nên tốt đẹp hơn.
Để làm được điều đó thì tôi đã lên cho mình một kế hoạch lâu dài:
Trước tiên là hoàn thiện thật tốt chương trình học đại học và tự học thêm cho mình những kiến thức nâng cao về lĩnh vực công nghệ thông tin để có đủ năng lực.
Thứ hai là tham gia thực tập tại các công ty trong và ngoài nước để tích lũy cho mình thật nhiều kinh nghiệm.
Thứ ba là tìm kiếm các cơ hội về các dự án khởi nghiệp phù hợp hoặc tự mình suy nghĩ ra các ý tưởng phần mềm để có thể khởi nghiệp với các dự án đó.
Hiện tôi vẫn đang tự bổ sung cho mình những kiến thức cần thiết cũng như kinh nghiệm làm việc tại các công ty. Hè năm nay tôi sẽ tham gia thực tập tại Google (Mỹ) để có thể tiếp tục hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.

Nguyễn Luân

Bạn đánh giá mức độ thành công của bản thân ở hiện tại như thế nào?

Đinh Xuân Tân

Mình nghĩ là trung bình khá! Vì thật sự có rất nhiều bạn trẻ có năng lực và thành công hơn mình trên nhiều lĩnh vực. Mình nghĩ mọi thứ chỉ mới bắt đầu, mình cần cố gắng học tập và làm việc nỗ lực hơn nữa để chinh phục những đỉnh cao mới.

Đinh Thu Dung

Hòa Bình
Anh có thấy nhiều bạn trẻ đang yêu quá nhanh và thiếu sự tôn trọng, hiểu biết dẫn đến nhiều bi kịch?

Hà Anh Tuấn

Ca sĩ Hà Anh Tuấn đang giao lưu với bạn đọc - Ảnh: Ngọc Thắng
Ở nhịp sống nhanh như hiện tại, những bi kịch không chừa lứa tuổi nào. Khi nói về tuổi trẻ, chúng ta đang nói về những người chưa biết sợ, vì thế sự mạo hiểm và liều lĩnh bao giờ cũng lớn.
Trong các cuộc trò chuyện với sinh viên, Tuấn luôn khuyên các bạn cứ mạnh dạn yêu. Yêu nồng nhiệt và hết mình nhưng phải có trách nhiệm với những gì mình làm. Khi đã thông suốt thì sẽ không bao giờ phải hối hận, còn tuổi trẻ mà không yêu thì nhạt lắm! 

Phú Hưng

Bạn có bao giờ gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và hoạt động Đoàn không? Những lúc khó khăn ấy bạn thường làm gì?

Đinh Xuân Tân

Hiện tại mình vừa làm công việc chuyên môn và công tác Đoàn nên nhiều lúc cũng gặp khó khăn. Để cân bằng được chuyện này, mình cố gắng sắp xếp thời gian thật hợp lý. Bên cạnh đó, mình còn nhận được sự hỗ trợ tốt từ đồng nghiệp và các bạn Đoàn viên, nên những khó khăn này cũng không phải là rào cản cho việc hoàn thành công tác chuyên môn và công tác Đoàn.

Thanh Xuân

Chào Nam, em có thể cho biết em sẽ giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam như thế nào khi đi thi đấu ở nước ngoài?

Lý Hoàng Nam

Nam đi nhiều nơi, làm quen với rất nhiều tay vợt các nước. Nam chỉ nghĩ là mình cứ sống đúng với tính cách con người mình là cởi mở, hòa đồng, thân thiện, trọng chữ tín. Bạn bè quốc tế nhìn vào đó cũng đánh giá được người Việt Nam như thế nào.

Trí Dũng

Nếu tự đánh giá về khả năng của mình trong môn thể thao quần vợt thì em thấy mình có những ưu, khuyết điểm gì?

Lý Hoàng Nam

Nam còn rất nhiều khuyết điểm như giao bóng chưa thật sự tốt, thể lực cũng là vấn đề mà Nam cần cải thiện. Muốn chơi quần vợt nhà nghề phải tích lũy từng ngày một và Nam đang trên đường hoàn thiện khả năng chơi quần vợt.
Ưu điểm lớn nhất của Nam có lẽ là tinh thần thi đấu. Nam không ngán đối thủ nào và luôn vào sân với tinh thần tích lũy, thắng không kiêu, bại không nản.

Mộc Vân

Bắc Ninh
Trong giới nghệ sĩ, Hà Anh Tuấn là người chưa từng dính vào scandal hay các chiêu trò để thu hút sự chú ý quan tâm của dư luận, để có nhiều sô diễn, giá cát sê cao hơn. Có phải vì không chủ động tạo scandal mà Hà Anh Tuấn không có nhiều sô như những nghệ sĩ khác?

Hà Anh Tuấn

Tuấn xin trích một cụm từ rất bình dân là: "Có chơi có chịu". Sự xuất hiện của những scandal không phải là không có lý do khi mà đi kèm với sự phủ sóng về hình ảnh, tăng giá cát sê được nhắc đến hàng ngày trên facebook là sức ép khủng khiếp từ công luận.
Bản thân Tuấn biết được khả năng chịu đựng của mình. Vì vậy, Tuấn chọn cho mình một vị trí vừa vặn để còn yên tâm làm âm nhạc.
Vừa rồi trên facebook cá nhân, có một khán giả hỏi: Tuấn có sợ mình là ca sĩ lỗi thời hay không? Tuấn nghĩ, điều mình sự nhất là hình ảnh của mình bị lỗi, còn lại thì chưa thấy sợ gì cả. Nhưng đó cũng chỉ là lựa chọn cá nhân của Tuấn thôi.

Nguyễn Như Ngọc

Hà Nội
Tôi rất yêu mến giọng hát của Hà Anh Tuấn và hình ảnh của anh trước công chúng. Nhưng giờ sao có nhiều ca sĩ hát thì ít mà toàn chỉ có khoe ngực, khoe mông, khoe túi ,ô tô, tạo scandal tình ái. Như thế thì ảnh hưởng đến giới trẻ mất thôi. Quan điểm của Tuấn ra sao?

Hà Anh Tuấn

Tuấn nghĩ một cách công bằng có cầu thì sẽ có cung, rõ ràng những câu chuyện bên lề vẫn là yếu tố hấp dẫn công chúng và điều này giúp cho sự phát triển truyền thông, đặc biệt là online, bùng nổ trong thời gian vừa qua tại Việt Nam. Điều này cũng tương đồng ở các quốc gia phát triển khác, điểm khác nhau duy nhất là sự phản ứng và thái độ của công chúng đối với những câu chuyện vượt quá giới hạn về văn hoá.
Về những biểu hiện tiêu cực mà bạn nói, Tuấn nghĩ trách nhiệm đầu tiên thuộc về một số đơn vị truyền thông, nhưng một phần khác thuộc về sự thờ ơ của công chúng. Đến khi nào chúng ta vẫn xem giải trí văn hoá chỉ là mua vui thì liệu chúng ta có nên phàn nàn về những hậu quả của nó? Mặt khác, cũng xin đừng quá khắt khe với một số hình ảnh mang tính chất giải trí đơn thuần. Bởi vì nghệ thuật là dấu ấn của cá nhân và mỗi cá nhân sẽ có một tiêu chí nghệ thuật khác nhau. Tuấn nghĩ, mỗi người nên tự có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.

Huỳnh Quang

Xin hỏi nếu năm nay được vinh danh Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của năm thì bạn sẽ có cảm nghĩ gì?

Đinh Xuân Tân

Mình sẽ rất vui mừng. Mình sẽ chia sẻ niềm vui này với gia đình, bạn bè và tất cả đồng nghiệp đã đồng hành cùng với mình trong thời gian vừa qua. Đồng thời, mình cảm thấy cần phải có trách nhiệm nhiều hơn với cộng đồng.

Nguyễn Hoài Thu

Hà Nội
Chào anh Hà Anh Tuấn. Em được biết 20.3 này anh và những người bạn của mình sẽ mang chương trình ca nhạc "Câu chuyện Hòa Bình" ra "chiêu đãi" khán giả Hà Nội. Em muốn hỏi các bạn trẻ Hà Nội có thể làm gì để trở thành một thành viên và đóng góp một chút công sức vào sự thành công của chương trình ạ?

Hà Anh Tuấn

Câu chuyện hoà bình là một thương hiệu nghệ thuật dành cho người trẻ để ca ngợi tình yêu hoà bình. Sau 2 số đầu tiên tổ chức tại TP.HCM, lần đầu tiên Tuấn và êkip của mình đem được chương trình ra mắt khán giả thủ đô vào ngày 20.3, điều làm Tuấn hạnh phúc nhất là sự lan toả của câu chuyện thương hiệu "hoà bình", cùng với sự mong chờ của khán giả trẻ tại Hà Nội.
Nếu chỉ dừng lại ở chương trình biểu diễn ca nhạc thông thường, có lẽ chúng tôi chưa hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi một khán giả của Câu chuyện hoà bình sẽ là một đại sứ nói lên thông điệp hoà bình của riêng mình. Ở thời đại mới, khi nói về hoà bình không hẳn chúng ta nhớ về chiến tranh mà còn là hoà bình ở những góc nhìn mới về kinh tế, về văn hoá, về sự hội nhập. Vì vậy, ngay lập tức bạn có thể trở thành đại sứ của chúng tôi, bằng cách lan toả thông điệp và suy nghĩ riêng của bạn về hoà bình của thế hệ mới.
Mong bạn hãy theo dõi và ủng hộ chương trình bằng những cách mà bạn nghĩ rằng, Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia hoà bình thực sự trong mắt của bạn bè quốc tế. Xin bật mí, sau Hà Nội, rất có thể Câu chuyện hoà bình sẽ đến và biểu diễn tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày gần nhất.

Kim Ngọc

Chào anh. Môi trường giáo dục hiện nay của VN vẫn đang bị đánh giá là thiếu khuyến khích sức sáng tạo của học sinh, sinh viên. Anh nhìn nhận sao về vấn đề này?

Đinh Xuân Tân

Trước hết các bạn phải hiểu thật kỹ về tư duy sáng tạo. Mình chưa biết đánh giá: "môi trường giáo dục hiện nay của VN vẫn đang bị đánh giá là thiếu khuyến khích sức sáng tạo của học sinh, sinh viên" này là từ đâu. Hiện tại, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ phát triển, nếu các bạn muốn sáng tạo thì mình nghĩ môi trường giáo dục không phải yếu tố quyết định.
Điều quan trọng là bạn phải định vị mình, chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng thật tốt và thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể chủ động trang bị kiến thức cho mình từ nhiều "người thầy", nhiều kênh thông tin khác nhau, thì bạn sẽ luôn luôn có cơ hội để thể hiện sự sáng tạo của mình, và cao hơn nữa là phát triển thành tư duy đột phá. 

Tăng Thanh Bùi

TP.HCM
Bạn đã dự nhiều cuộc thi lập trình quốc tế và đạt nhiều giải cao, bạn hãy chia sẻ một câu chuyện vui về quá trình dự thi của mình được không?

Lê Yên Thanh

Lê Yên Thanh (trái) đang trả lời câu hỏi của bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải

Một trong những kỷ niệm có thể gọi là vui của tôi là trong lần đi dự thi ở Malaysia, tôi và cả đoàn bị trễ giờ bay (do múi giờ của Malaysia sớm hơn giờ Việt Nam 1 giờ) nhưng cả đoàn không ai để ý. Kết quả là đã phải ở lại sân bay quốc tế Kualar Lumpur cả đêm tới sáng ngày hôm sau. Đêm đó, mọi người không ai ngủ cả và ngồi lại với nhau chơi đánh bài và cười nói rất vui vẻ mặc dù ai cũng mệt mỏi sau kỳ thi dài ngày.

Một kỷ niệm vui khác là khi tôi tham dự kỳ thi ở Jakarta, Indonesia. Đó là lần đầu tiên tôi đi Indonesia và ăn món ăn của nước này. Do tên món ăn được ghi bằng tiếng bản địa nên tôi không biết đó là món gì và chỉ gọi bất kỳ một món. Kết quả là tôi được mang ra món gà kho với ớt cực cay và không thể nào ăn nổi. Các lần sau tôi phải nhờ nhân viên giải thích món ăn là gì rồi mới dám gọi món.

Thanh Hoàng

Sau những giải đấu quốc tế, khi trở về nước, Lý Hoàng Nam có mong muốn cụ thể nào không? Em có băn khoăn, trăn trở gì về nền quần vợt nước nhà còn một khoảng cách khá xa so với thế giới không?

Lý Hoàng Nam

Điều kiện để đầu tư cho quần vợt VN như các nước chưa có nên chúng ta phải chấp nhận. Lời khuyên cho các em chơi quần vợt: quần vợt VN không có nhiều điều kiện như Becamex. Muốn đi xa hơn, phải ra nước ngoài vì điều kiện ở VN không đủ...

Ngọc Trúc

Để đạt được những thành tích như vô địch đôi nam trẻ giải quần vợt Wimbledon 2015, chắc anh Nam đã phải hy sinh rất nhiều thứ. Vậy có khi nào các anh cảm thấy tiếc hay buồn vì chuyện đó không? Cảm ơn anh.

Lý Hoàng Nam

Tới lúc này Nam không tiếc nuối gì khi phải hi sinh cho quần vợt. Nỗi buồn duy nhất của Nam là phải xa gia đình, không có thời gian bên ông bà, ba mẹ. Bù lại Nam có nhiều bạn bè khắp nơi nên cũng không quá buồn khi sống xa nhà.
Lý Hoàng Nam

Nguyễn Thu Thương

Hà Nội
Em chào anh Hà Anh Tuấn. Em được biết anh đang tham gia cùng một số nhóm doanh nhân trẻ, những bạn du học sinh về nước để tiến hành dự án Power On với hy vọng bằng âm nhạc, bằng những khóa học giáo dục hướng nghiệp, nâng cao kỹ năng, sẽ giúp ích cho các bạn trẻ không có điều kiện, cộng đồng sinh viên đến từ vùng sâu vùng xa. Em được biết chương trình đã được khởi động vào ngày 29.1 bằng việc tặng quà và họp mặt sinh viên đón tết xa nhà tại TP.HCM. Vậy anh có thể cho độc giả biết hoạt động tiếp theo của dự án là gì không ạ?

Hà Anh Tuấn

Power On bắt đầu từ một ý tưởng của Tuấn và một bạn doanh nhân trẻ, khi chúng tôi ngồi bên ly cà phê và nói về sự khởi nghiệp của giới trẻ Việt Nam. Họ rất thông minh, nhạy bén và khao khát làm giàu, không chỉ ở những thành phố lớn mà còn ở những vùng xa xôi ở Việt Nam. Điều mà giới trẻ Việt Nam còn thiếu là những kỹ năng thực tế và hội nhập. Tuấn cũng là một người trẻ như thế. Nhưng với vai trò hiện tại, Tuấn có nhiều ưu thế hơn các bạn để biết và kết nối với những người giỏi đi trước, từ đó Power On ra đời với mục tiêu là tạo nên những lớp giáo dục kỹ năng cụ thể và cấp thiết nằm trong hoạt động chung của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam để mong muốn khai phá nguồn năng lượng to lớn của thế hệ trẻ Việt Nam. Những hoạt động cụ thể đang được Tuấn tham vấn lãnh đạo của Trung ương Đoàn và những doanh nhân kỳ cựu, hy vọng có thể khởi động vào mùa hè năm nay. Tuấn không dám chắc dự án này sẽ thành công hoàn toàn. Nhưng ít nhất, nó giúp Tuấn đến gần với các bạn trẻ hơn và bản thân không đứng ngoài cuộc chơi lớn của đất nước, đó là sự hội nhập và khởi nghiệp.

Phạm Vân Hà

Hưng Yên
Các ca sĩ giờ đua nhau đi đóng phim. Sao anh Hà Anh Tuấn không thử sức? Em thấy anh có ngoại hình rất hợp với màn ảnh đấy?

Hà Anh Tuấn

Cảm ơn Hà về sự ưu ái bạn dành cho Tuấn. Hơn ai hết, Tuấn biết rõ khả năng và thế mạnh cũng như điểm yếu của mình.
Điện ảnh là một môn nghệ thuật vĩ đại, Tuấn luôn xem đó là vùng đất sáng tạo và nhân văn nhất. Một người nổi tiếng trong lĩnh vực này, ngoài sự thành công về tiền tài, còn được sống qua nhiều vai diễn và số phận thú vị trong cuộc đời. Tuấn hâm mộ rất nhiều ngôi sao điện ảnh trong và ngoài nước, nhưng để mạnh dạn thử thách thì không, vì mình hoàn toàn không có khả năng đó. Hơn nữa, với âm nhạc, bản thân Tuấn tự đánh giá mình còn đang "mắc nợ" khán thính giả của mình quá nhiều kế hoạch chưa thực hiện. 
Xin hãy cứ dành những sự ủng hộ cho những người bạn đồng nghiệp đang thử thách vai trò mới, Tuấn thì xin tiếp tục làm một khán giả trung thành nhiệt tình cho những bộ phim hay.

Thanh Bình

Xin được hỏi dự định trong thời gian tới ngoài công việc hiện tại của Tân là gì? Và điều mong ước lớn nhất của bạn là gì?

Đinh Xuân Tân

Trong thời gian tới, mình dự định sẽ lập gia đình và hoàn thành các khóa học bổ trợ cho công việc hiện tại. Mong ước lớn nhất của mình là sẽ trưởng thành hơn nữa trong sự nghiệp, cuộc sống, để có nhiều điều kiện hỗ trợ cộng đồng và những người đã đồng hành cùng mình trong thời gian qua và chặng đường sắp tới.
Đinh Xuân Tân (trái) đang giao lưu cùng bạn đọc - Ảnh: Thanh Hải

Nguyễn Văn Hòa

Gia Lai
Bạn đã từng gặp những khó khăn nào trong cuộc sống chưa? Nếu có thì cách vượt qua những khó khăn đó như thế nào?

Lê Yên Thanh

Khó khăn là điều mà bất kỳ ai cũng từng gặp trong cuộc sống. Tôi cũng đã từng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Có những khó khăn về việc học tập, làm việc, và cũng có những khó khăn về cuộc sống thường ngày.
Mỗi khi tôi gặp khó khăn thì điều đầu tiên tôi làm đó là giữ cho mình thật bình tĩnh và tìm cách giải quyết hiệu quả nhất.
Có nhiều người hỏi tôi rằng tôi giải quyết khó khăn đó như thế nào? Tôi chỉ có thể trả lời rằng đơn giản là phải cố gắng hết sức mình và tìm mọi cách để giải quyết khó khăn đó thôi. Ví dụ như khi ta còn đi học, ta gặp một bài toán khó mà không biết giải như thế nào thì lúc đó ta sẽ phải làm đủ mọi cách để giải quyết bài toán đó, như là tra cứu sách giải, hỏi bạn bè, thầy cô....
Không ai có thể giúp ta giải quyết khó khăn ngoại trừ chính chúng ta cả. Đó có thể là một việc rất khó, nhưng một khi chúng ta có thể tự mình giải quyết thì bản thân có thể trưởng thành hơn. Có nhiều người khi gặp khó khăn nhưng từ bỏ thì sẽ không bao giờ có thể trưởng thành được.
Lời khuyên của tôi đưa ra là hãy bình tĩnh và dũng cảm đối mặt với khó khăn. Hãy cứ cố gắng hết sức mình và rồi sẽ đến lúc tự bản thân bạn có thể giải quyết được khó khăn của bản thân.

Bích Nga

Động lực nào giúp cho Lý Hoàng Nam có thể hoàn thành tốt cuộc thi đấu trong thể thao dù còn trong độ tuổi khá trẻ?

Lý Hoàng Nam

Nam có được sự ủng hộ tinh thần từ phía gia đình, CLB Becamex Bình Dương ủng hộ về vật chất bên cạnh đó là quyết tâm của bản thân.

Công Sinh

Lý Hoàng Nam cảm thấy thế nào với những thành tích đã đạt được? Với em, thành tích có quan trọng không?

Lý Hoàng Nam

Thật sự thì Nam chưa hài lòng với những thành tích mình đạt được. Mỗi chiến thắng giúp Nam có thêm động lực để phấn đấu bởi đích của Nam vẫn là quần vợt chuyên nghiệp.

Nguyễn Khánh Minh

Tuyên Quang
Nếu được bình chọn là 1/10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, anh có kế hoạch gì để lan tỏa những thông điệp tốt đến với giới trẻ?

Hà Anh Tuấn

Ca sĩ Hà Anh Tuấn đang giao lưu với bạn đọc - Ảnh: Ngọc Thắng
Cảm ơn Minh vừa cho Tuấn một bức tranh "kết thúc" tốt đẹp trong lần vinh danh này của giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu". 
Thật lòng, Tuấn luôn tâm nguyện mình cần làm nhiệm vụ lan toả những thông điệp tốt đẹp đến giới trẻ Việt Nam trong suốt cả quá trình làm "người của công chúng", không hẳn chỉ là sau khi nhận được những giải thưởng. Tuấn có 2 lý do cho sự cam kết đó:
Thứ nhất, Tuấn muốn mình là một nguời trẻ biết ơn những may mắn mà cuộc đời và công chúng đã cho trao tặng, truyền đi những thông điệp tích cực cho cộng đồng trẻ để biết rằng âm nhạc của mình thật sự có ý nghĩa và hướng thiện.
Thứ hai, đó cũng là một cách để Tuấn duy trì sức ảnh hưởng cùng sự lan toả hình ảnh âm nhạc của mình trong lòng công chúng. Nếu chỉ biết dừng lại ở việc ca hát mà không quan tâm đến những giá trị xã hội mà mình có thể đóng góp, e rằng con đường đi sẽ ngắn và không nhiều điều ghi lại.
Vì vậy, ngày 21.3 đến đây, dù có nhận giải thưởng hay không, Tuấn xem đó đã là một vinh dự và động lực để bản thân mạnh mẽ hơn trong bước đi mình đã chọn.

Tấn Lộc

Xin được hỏi dự định trong thời gian tới của Lý Hoàng Nam là gì? Và điều mong ước lớn nhất của anh là gì?

Lý Hoàng Nam

Mong ước là được chơi ở Grand Slam lớn như Pháp, Mỹ, Wimbedon và Roland Garros.

Thanh Thủy

18 tuổi
Em thật ngưỡng mộ khi đọc tiểu sử của các anh. Để đạt được thành tích như trên, chắc anh Tân đã phải trải qua một quá trình khó khăn. Vậy có khi nào anh cảm thấy tiếc hay buồn vì chuyện đó không ạ? Cảm ơn anh.

Đinh Xuân Tân

Khi đối diện với khó khăn và mình vượt qua được, mình cảm thấy trưởng thành hơn, thêm tự tin để học tập, làm việc. Đến thời điểm hiện tại, mình chưa bao giờ buồn khi phải giải quyết những khó khăn trong cuộc sống.  

Thanh Châu

Chào bạn, không biết bạn có sử dụng mạng xã hội hay không? Bạn suy nghĩ thế nào về việc kết bạn hoặc trò chuyện trên mạng xã hội? Liệu nó có tốt cho giới trẻ?

Đinh Xuân Tân

Có! Mình cũng sử dụng mạng xã hội. Khi sử dụng mạng xã hội, mình cố gắng chọn lọc những thông tin tích cực, có ích cho bản thân. Việc kết bạn và trò chuyện trên mạng xã hội cũng thuận tiện trong công việc và kết nối những người bạn cũ, người thân trong gia đình mà lâu ngày không có dịp gặp gỡ. Ngược lại, nếu kết bạn tràn lan, không biết rõ thông tin về người mình kết bạn, thì dễ bị mất thời gian và gặp nhiều phiền phức không đáng có. Mình nghĩ giới trẻ nên chuẩn bị một nền tảng kiến thức thật vững chắc để sử dụng hiệu quả những ưu điểm của mạng xã hội.

Phan Công Chính

Bạc Liêu
Bạn Thanh có thần tượng ai không? Vì sao bạn thần tượng người đó? Xin cảm ơn bạn!

Lê Yên Thanh

Đối với tôi thì người mà tôi thần tượng là Steve Jobs, cựu CEO Apple. Tôi biết đến Steve Jobs sau một lần coi bài phát biểu của ông tại ngày ông tốt nghiệp đại học Stanford (Mỹ). Qua câu chuyện của ông, tôi thấy được sự nỗ lực phi thường, quyết tâm cũng như niềm đam mê mà ông dành cho CNTT.
Cuộc đời của ông phải trải qua nhiều khó khăn, từ việc phải nghỉ học cho tới khi bị đuổi khỏi chính công ty mà ông sáng lập ra. Tuy nhiên, bất chấp những điều đó, ông đã không bỏ cuộc mà vẫn cống hiến hết mình và kết quả là đã tạo nên những sản phẩm công nghệ làm thay đổi cả thế giới.
Tôi luôn nhớ tới câu nói của ông: "Stay hungry, stay foolish" để luôn tự nói với bản thân mình phải luôn sống hết mình và không bao giờ từ bỏ ước mơ dù gặp bất kỳ khó khăn gì.

Trần Công Long

An Giang
Mình rất đam mê học CNTT, tuy nhiên hiện mình đang học thấy rất khó, vậy bạn hãy chia sẽ kinh nghiệm và bí quyết để học tốt công nghệ thông tin, đặc biệt là ngành lập trình viên công nghệ phần mềm. Cảm ơn bạn rất nhiều!

Lê Yên Thanh

Đối với ngành CNTT là một ngành đòi hỏi việc tự học và chủ động trong việc học tập các kiến thức mới thì tôi luôn tạo cho mình một sự chủ động trong việc học. Ví dụ như hay đọc các trang thông tin về CNTT để nắm bắt kịp thời những kiến thức mới, phải tìm hiểu những công nghệ mới để cập nhật kịp thời theo xu hướng...
Bên cạnh đó để học tốt CNTT, đặc biệt là ngành lập trình viên thì đòi hỏi bạn phải có một kiến thức tốt về toán và tư duy logic. Bạn có thể phát triển cho mình khả năng tư duy logic và toán bằng cách học các thuật toán trong tin học và luyện tập giải các bài toán đó. Bạn cũng có thể đặt ra mục tiêu cho mình và tham dự các cuộc thi học thuật về CNTT như Olympic Tin học sinh viên Việt Nam, cuộc thi lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPC,... Việc tham gia và đạt giải tại các cuộc thi đó vừa giúp bạn hoàn thiện cho mình khả năng lập trình vừa giúp bạn có những thành tích để làm nổi bật CV của mình đối với nhà tuyển dụng trong tương lai.
Riêng đối với việc lập trình tạo ra các phần mềm thì điều quan trọng là phải có ý tưởng hay và thiết thực. Để có thể làm một phần mềm hữu ích cho mọi người thì đòi hỏi phải bắt đầu từ những nhu cầu thực tế, phải có sự cân bằng giữa sáng tạo và thực tiễn.

Lương Minh Đức

Cơ chế đãi ngộ chưa thỏa đáng khiến nhiều người trẻ hiện nay chưa sống được với nghề nghiệp, công việc như mong muốn, vẫn phải làm việc “chân trong chân ngoài”. Anh nghĩ gì và có đề xuất gì để giải quyết, tháo gỡ vấn đề này không?

Đinh Xuân Tân

Theo cá nhân mình, trước khi nghĩ tới chuyện đãi ngộ chưa thỏa đáng thì mình nên nghĩ về năng lực của bản thân so với yêu cầu nghề nghiệp của mình hiện tại có tương xứng hay không. Nếu năng lực của bạn tốt thì những đãi ngộ tốt sẽ tự nhiên đến với bạn. Khi đó bạn sẽ có động lực và đam mê với nghề nghiệp hơn. Vậy nên các bạn cần chuẩn bị hành trang nghề nghiệp của mình thật vững chắc, chắc chắn bạn sẽ sống với nghề nghiệp, công việc như mong muốn của các bạn.

Phạm Tiêu Dương

Chào Lý Hoàng Nam, ngoài môn quần vợt, bạn còn chơi môn thể thao nào khác không? Việc vô địch đôi nam trẻ giải quần vợt Wimbledon 2015 có làm thay đổi cuộc sống xung quanh bạn hay không?

Lý Hoàng Nam

Chào bạn. Ngoài quần vợt, Nam còn chơi đá banh. Nam đá cùng các bạn cùng đội quần vợt Becamex Bình Dương. Việc đá banh nhằm xả xì trét sau những giờ tập luyện căng thẳng. Hơn nữa đá banh cũng bổ trợ cho Nam về mặt thể lực.
Cuộc sống của Nam thay đổi ra sao sau ngôi vô địch Grand Slam hả? Nam nghĩ không thay đổi gì hết vì Nam vẫn là Nam, cuộc sống vẫn vậy. Vẫn phải nỗ lực luyện tập, thi đấu. À, thay đổi lớn nhất là ra đường nhiều người biết mình hơn, hỏi han, chụp hình chung khiến Nam cũng vui vui và tự hào.

Tuyết Sa

Nếu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu, Lý Hoàng Nam sẽ nói gì với các em trẻ? Và em có những suy nghĩ gì trong tương lai?

Lý Hoàng Nam

Mỗi người trong chúng ta có một niềm đam mê riêng, nếu đã chọn niềm đam mê nào đó thì nên đi đến tận cùng. Nam quan niệm thời gian không dài mà tuổi trẻ lại ngắn nên chúng ta phải tận dụng để không phải hối tiếc khi nó đã qua.

Anh Tài

Nam nghĩ sao về cơ hội của quần vợt VN tại Davis Cúp nhóm 2 lần này?

Lý Hoàng Nam

Thật sự vượt qua Indonesia là điều bất ngờ nhưng khu vực Đông Nam Á chứ chưa nói châu Á - Thái Bình Dương còn những đội rất mạnh, có đẳng cấp cao hơn cả Indonesia như Thái Lan, Philippines. Do đó Nam cùng các đồng đội ở tuyển quốc gia chỉ biết cố gắng từng trận. Để lên được nhóm 1 chúng ta phải làm nhiều thứ lắm, nhất là có lực lượng mạnh đều ở nội dung đơn lẫn đôi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
sanu

sanu

Sao Ánh Viên không có trong danh sách ?
Minh

Minh

5 trong số 20 gương mặt mà bạn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU