Gia đình trẻ tiêu biểu: ‘Hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chia sẻ về cuộc sống hôn nhân gia đình, anh Nguyễn Như Quỳnh và chị Nguyễn Thị Thương ở Hòa Bình, một gia đình được tuyên dương Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020, cho rằng hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2.
Gia đình anh Nguyễn Như Quỳnh và chị Nguyễn Thị Thương được tuyên dương Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020 /// Ảnh Ngọc Hà Gia đình anh Nguyễn Như Quỳnh và chị Nguyễn Thị Thương được tuyên dương Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020 - Ảnh Ngọc Hà
Gia đình anh Nguyễn Như Quỳnh và chị Nguyễn Thị Thương được tuyên dương Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020
Ảnh Ngọc Hà
Với những nỗ lực và thành tích đã đạt được, gia đình anh Nguyễn Như Quỳnh, chị Nguyễn Thị Thương ở Hòa Bình đã được T.Ư Hội LHTN Việt Nam xét chọn là 1 trong 22 Gia đình trẻ tiêu biểu năm 2020.

Bán của hồi môn để kinh doanh thoát nghèo

Anh Nguyễn Như Quỳnh (quê ở Hòa Bình) và chị Nguyễn Thị Thương (quê Nghệ An) quen biết nhau khi học tại Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) từ năm 2006. Cả anh chị đều là những người yêu văn nghệ và tích cực trong các hoạt động phong trào.
Giữa năm 2010, cả hai cùng tốt nghiệp và ra trường, anh Quỳnh về quê công tác tại Tỉnh đoàn Hòa Bình. Còn chị Thương khi ấy làm công việc marketing online với mức lương tương đối ổn định tại thủ đô. Tuy nhiên, nghe theo tiếng gọi của tình yêu, chị đã từ bỏ công việc theo anh lên Hòa Bình để xây dựng gia đình và trải qua những ngày khó khăn nhất.
“Vợ tôi xin vào làm kế toán tại một cửa hàng gần nhà với mức lương 2 triệu đồng/tháng. Ở cùng bố mẹ chồng nhưng điều kiện kinh tế không dư dả gì, khi mà bố tôi làm công nhân nhưng nghỉ hưu sớm, thu nhập gia đình chỉ trông vào quán ăn vặt mẹ bán tại nhà.
Để có thêm thu nhập, sáng hai vợ chồng tôi phải dậy sớm đèo nhau sang chợ đầu mối thành phố mua hoa quả tươi, để sau giờ làm 2 vợ chồng làm thêm món hoa quả dầm góp vào bán cùng mẹ, nhưng lời lãi không đáng là bao", anh Quỳnh chia sẻ.
Gia đình trẻ tiêu biểu: ‘Hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2’ - ảnh 1

Gia đình anh Nguyễn Như Quỳnh và chị Nguyễn Thị Thương trải qua nhiều khó khăn để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc

Ảnh NVCC

Nhận thấy nếu chỉ đi làm công ăn lương thì với mực lương ít ỏi như vậy sẽ khó để lo cho gia đình có một cuộc sống tốt và đảm bảo. Vì vậy, vợ chồng anh chị đã quyết định khởi nghiệp kinh doanh.
“Tôi đã giấu gia đình bán của hồi môn, vay mượn thêm bạn bè để mở cửa hàng kinh doanh thời trang Bionile. Với phương châm làm ăn chân chính và uy tín, cửa hàng đầu tiên dần trở thành thương hiệu quen thuộc của các bạn trẻ”, chị Thương chia sẻ.

Thất bại nhưng không nản chí

Từ những thành công ban đầu của cửa hàng thời trang, mong muốn xây dựng được một dự án, một doanh nghiệp xã hội, năm 2013 gia đình chị Thương đã cùng bạn bè tại Hà Nội thành lập công ty với lĩnh vực kinh doanh là tuyển dụng, đào tạo và cung cấp, giới thiệu người giúp việc chuyên nghiệp cho các hộ gia đình tại TP.Hòa Bình và Hà Nội. Tuy nhiên, do chưa đánh giá hết được tình hình cũng như tập tính của người miền núi, cùng nhiều khó khăn phát sinh nên 1 năm sau công ty phải dừng hoạt động.
Không vì thế mà nản chí, anh chị quay vòng vốn và mở thêm cửa hàng thời trang hoạt động tại 2 bờ sông Đà. Nhưng công việc của anh thường xuyên phải đi công tác xa tại các địa bàn vùng sâu vùng xa. Công việc quản lý cửa hàng, chăm sóc con gái nhỏ được đặt lên đôi vai nhỏ bé của chị Thương. Cửa hàng kinh doanh gặp khó khăn nên có cái duy trì được, cái phải đóng cửa và chuyển nhượng. Khi chị sinh con thứ 2 thì anh lại đi học xa nhà...
Gia đình trẻ tiêu biểu: ‘Hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2’ - ảnh 2

Anh Nguyễn Như Quỳnh luôn chia sẻ công việc chăm sóc, dạy dỗ con cái với vợ

Ảnh Ngọc Hà

“Thương vợ, thương con, nhưng vì yêu cầu của công tác, học tập nên tôi tranh thủ cuối tuần về tôi đỡ đần việc nhà, sửa chữa cửa hàng, nhà cửa, chăm con và nấu sẵn những món ăn để vợ con ở nhà tiện ăn uống khi mình đi học”, anh Quỳnh nhớ lại.
Sau 4 năm ở nhà thuê, với một chút vốn liếng tích góp được, cùng sự hỗ trợ của bố mẹ 2 bên, vợ chồng anh đã mua được căn nhà đầu tiên. Công việc kinh doanh cũng ngày một phát triển. Với quyết tâm, tinh thần khởi nghiệp của người trẻ, cùng với những người bạn chung chí hướng, chị anh chị lại thành lập Công ty cung cấp dịch vụ giúp việc tại TP.Hòa Bình.
"Công ty đã giúp hỗ trợ và giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu về việc làm tại tỉnh Hòa Bình. Từ hoạt động quy mô nhỏ, với mảng giúp việc theo giờ, theo gói tại các hộ gia đình. Với quy trình đào tạo, làm việc chuyên nghiệp, công ty đã dần tạo được uy tín, được các cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng trong tỉnh biết đến", chị Thương cho hay.
Gia đình trẻ tiêu biểu: ‘Hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2’ - ảnh 3

Chị Nguyễn Thị Thương đã có nhiều thành công trong công việc nhờ sự đồng hành của chồng

Ảnh NVCC

Còn anh Quỳnh thì tự hào nói về vợ mình: "Cuối năm 2019, vợ tôi là 1 trong 72 gương doanh nhân tiêu biểu được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tuyên dương vinh danh và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2019. Hiện nay, ngoài quản lý, điều hành công ty, vợ tôi còn tham gia Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Chủ nhiệm CLB thanh niên khởi nghiệp tỉnh Hòa Bình. Còn tôi, ngoài giữ chức vụ Trưởng ban Phong trào tại cơ quan Tỉnh đoàn, cũng tham gia Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Chủ nhiệm CLB Cán bộ trẻ tỉnh”.
Hai vợ chồng anh Quỳnh cũng là một cặp đôi hiếm hoi vinh dự được Đoàn Thanh niên - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hòa Bình tuyên dương là “Gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2014 - 2019” tại Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hòa Bình lần thứ 6, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

“Hôn nhân không nên có cái tôi”

Chia sẻ về việc để có được một gia đình ấm no, hạnh phúc như hiện nay, anh Quỳnh nói: “Hôn nhân không phải 1 + 1 = 2 mà là 0.5 + 0.5 = 1” và trong hôn nhân thì không nên có cái tôi, mà gia đình là một.
“Những lúc mẫu thuẫn thì vợ chồng đều phải nhường nhịn nhau và sau đó từ từ phân tích cho nhau hiểu. Quan trọng là mỗi người đều có công việc của riêng mình, biết san sẻ cho nhau”, anh Quỳnh nói.
Để cân bằng giữa công việc và gia đình, anh Quỳnh cho biết đã chủ động chia sẻ công việc với vợ, không phân biệt đâu là việc của đàn ông, đâu là của phụ nữ. Chị Thương kiêm nhiều việc, trong khi công việc cán bộ Đoàn của anh Quỳnh thì cũng rất bận, nhất là vào những mùa cao điểm.
Gia đình trẻ tiêu biểu: ‘Hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2’ - ảnh 4

Gia đình anh chị Quỳnh - Thương luôn chia sẻ công việc để có bữa cơm ấm cúng bên gia đình

Ảnh Ngọc Hà

“Lúc đó thì thời gian ăn cơm ở nhà cũng rất hạn chế, nên tranh thủ khi nào ở nhà thì chồng nhặt rau, vợ nấu cơm. Khi vợ bận, tôi là người đưa đón con đi học, tắm giặt cho các bé, nấu cơm nước để vợ về ăn và kèm các con học thêm”, anh Quỳnh tâm sự.
Bày tỏ quan điểm về gia đình, anh Quỳnh cho rằng: “Xây dựng gia đình hạnh phúc làm nền tảng để phát triển sự nghiệp, công việc. Sự nghiệp, công việc tốt để có điều kiện tốt chăm lo cho gia đình. Chúng tôi luôn nỗ lực vun đắp cho cuộc sống gia đình, yêu thương nhau và chăm lo các con phát triển toàn diện, để các con có được sự phát triển về nhân cách và trí tuệ, năng khiếu tốt nhất”.
Anh Quỳnh cũng cho rằng, con cái là niềm vui và tương lai của bố mẹ. Nhân cách của trẻ được hình thành từ điểm tựa gia đình. “Giữa bộn bề áp lực của cuộc sống hiện đại, vợ chồng tôi luôn quan niệm sống gương mẫu, có trách nhiệm và dành thời gian cho các con, cho nhau, cho người thân trong gia đình. Không nặng nề đâu là việc của đàn ông hay phụ nữ, việc chồng - việc vợ, mà thường xuyên đồng hành, hỗ trợ nhau khi có điều kiện”, anh Quỳnh trải lòng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU