Gặp nữ sinh viết văn gây xúc động

3 Thanh Niên
Một bài văn viết về tình mẹ đã để lại ấn tượng và gây xúc động đến nhiều người. Tác giả là Bùi Như Mai, nữ sinh lớp 11 chuyên Anh 3, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM.
Như Mai (trái) - tác giả bài văn về tình mẹ gây xúc động - Ảnh: X.P Như Mai (trái) - tác giả bài văn về tình mẹ gây xúc động - Ảnh: X.P
Như Mai (trái) - tác giả bài văn về tình mẹ gây xúc động - Ảnh: X.P
Tình mẹ bao la
Với bức ảnh chụp người mẹ, giữa cơn mưa to, nước ngập quá bánh xe, ra sức lội nước và đẩy chiếc xe chết máy về phía trước, cố gắng giữ cho đứa con của mình được khô ráo, đề bài yêu cầu: “Bức ảnh này gợi những suy nghĩ gì, chọn và bàn về một vấn đề mà em tâm đắc nhất, ấn tượng nhất”.
Như Mai đã viết về sự bao la của tình mẫu tử. Nữ sinh này viết: “Tình cảm ấy là vô điều kiện, chẳng có người mẹ nào lúc chăm con lại nghĩ về việc sau này mình được báo hiếu như thế nào, chỉ cần con lớn lên khỏe mạnh là đủ... Dù con có phạm sai lầm điều gì đi nữa, dù cả thế giới có quay lưng với con thì mẹ vẫn sẵn sàng ôm con vào lòng, tha thứ cho con tất cả…”.
Chẳng những nói về tình mẫu tử, nữ sinh này còn bàn về thói quen dựa dẫm của một bộ phận giới trẻ hiện nay, chưa có ý thức và trách nhiệm sống: “Mẹ yêu con nhiều là thế, nhưng đâu phải lúc nào con cũng hiểu lòng mẹ, cũng biết thương mẹ như thương con. Như đứa con trong bức ảnh kia, tuổi trẻ sức dài vai rộng vậy mà để mẹ mình lội nước giữa cơn mưa tầm tã”.
Cô gái cũng dẫn chứng: “Trên đời còn nhiều người còn không tốt hơn thế nữa. Họ hỗn hào, họ vô ơn với bậc sinh thành. Chỉ cần một lời mẹ lớn tiếng cũng đủ khiến họ giận dỗi bỏ đi, làm người mẹ ở nhà lo lắng khôn nguôi. Còn có những người mặc kệ công sinh thành dưỡng dục của mẹ, chỉ vì gia cảnh nghèo khó mà trách mẹ không lo được cho mình…”.
Hãy biết yêu mẹ nhiều hơn
Bài văn của Bùi Như Mai đã đạt điểm 9 cùng lời phê của cô giáo: “Cô thực sự xúc động trước những câu chữ mà con viết. Cảm ơn con. Và hãy sống thật xứng đáng nhé”.
Bà Nguyễn Thị Lâm, giáo viên dạy văn, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, cho biết: “Tôi rất bất ngờ với bài viết xuất sắc này. Như Mai có khả năng nhìn nhận, dẫn dắt vấn đề, cách bình luận, phân tích rất sâu sắc. Đặc biệt, chỉ trong thời gian khá ngắn, nhưng một cô bé chỉ mới 16 tuổi lại có thể viết hay đến thế, thể hiện ý thức, hiểu được nỗi vất vả, khổ cực, sự hy sinh thầm lặng của người mẹ. Bản thân tôi là một người mẹ, nên khi đọc bài văn này vô cùng xúc động. Mong sao những người con đều được như thế”.
Không chỉ để lại ấn tượng với giáo viên này, bài văn của Như Mai còn được chia sẻ nhiều trên các diễn đàn, mạng xã hội, truyền cảm hứng đến nhiều người khiến họ xúc động. “Những câu chữ để lại cảm xúc thân thương, giúp mình biết yêu thương mẹ nhiều hơn”, “Rất hay và ý nghĩa, đây là một bài văn xuất sắc”… Nhiều lời khen dành cho Như Mai trên mạng xã hội.
Chia sẻ với Thanh Niên, Như Mai cho biết đã làm bài văn này trong 90 phút. “Lúc đọc đề có nhiều ý tưởng, suy nghĩ để viết. Thế nhưng, hình ảnh của mẹ lại xuất hiện và lưu lại trong tâm trí nhiều lắm. Thấy mẹ em khá cực, em thì còn nhỏ, chưa đủ lớn để hiểu hết sự hy sinh của mẹ, nên em đã dựa vào mẹ để viết, trải lòng mình một cách chân thật nhất, gần gũi nhất, viết những gì mình nghĩ trong lòng. Tình mẹ để lại nhiều cảm xúc trong em nên những dòng chữ cứ thế tự tuôn trào ra…”, Như Mai chia sẻ.
Như Mai cũng cho biết thêm: “Khi làm bài văn này, em chỉ kể câu chuyện của bản thân mình. Nhưng cũng hy vọng, những ai đọc được bài văn, nhất là những người trẻ, những người làm con hãy có ý thức và trách nhiệm sống nhiều hơn. Họ sẽ hiểu được tấm lòng và biết yêu quý bậc sinh thành nhiều hơn, thể hiện hành động yêu thương ấy rõ ràng trong cuộc sống”.
Ý kiến:
“Nếu như tất cả những đứa con trên thế gian này đều nghĩ về mẹ như cô gái này thì chắc chắn những người mẹ sẽ vô cùng hạnh phúc”, (Huỳnh Mai/Facebook)
“Còn trẻ tuổi mà biết suy nghĩ sâu sắc, viết văn quá hay và để lại cảm xúc cho người đọc. Cảm ơn em đã giúp tôi nhìn lại mình, thấy từng làm nhiều điều lỗi lầm với mẹ, dựa dẫm vào mẹ. Tôi sẽ biết trân quý và yêu thương mẹ nhiều hơn”, (Lan Khanh/YuMe)
“Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần. Và lần nào cũng ứa nước mắt, chẳng thể kiềm lại cảm xúc trước những câu chữ đầy tràn tình yêu thương dành cho mẹ. Cảm ơn tác giả rất nhiều”, (Trần Hoàng Anh/Facebook)
“Thật cảm động khi đọc những lời văn này. Tác giả nói rất đúng, sự hy sinh của mẹ rất cao cả, tình mẹ là vĩ đại, chẳng có câu từ nào thể hiện đầy đủ tình yêu thương của mẹ. Nên ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn lên mắt mẹ, nghe không”,(Võ Thị Quý/Facebook)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Tá Vinh

Bùi Tá Vinh

Đúng vậy! Cuộc sống dù bi đát khó khăn như thế nào thì Mẹ cũng không bao giờ bỏ con được và thực tế đã chứng minh. Một Mẹ nuôi cả chục đứa con vẫn tốt và có đứa ăn học thành tài tên tuổi vang danh. Nhưng mười con thì không nuôi nổi một Mẹ,mà thi thoảng đâu đó lại có người chưởi bới,xua đuổi Mẹ ra khỏi nhà.... Chúc mừng tác giả Bùi Như Mai,đã gióng lại hồi chuông hiếu thảo để nhiều người nhìn lại mà thương yêu Mẹ và làm những điều tốt đẹp hơn tránh những cái không hay mà ngoài xã hội đang xảy ra làm cho Mẹ khóc.
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Cần một sách lược giáo dục như thế nào để dân tộc, đất nước ngày càng có nhiều thêm những người con, những công dân như thế này? Không thể nào ngăn được xúc động, ngưỡng mộ và hy vọng... Đâu có thiếu, đâu có có những chồi non hứa hẹn... Cảm ơn con!
Lao Hai Duong

Lao Hai Duong

Gởi cô giáo Nguyễn Thị Lâm, Các em học sinh trường Trần Đại Nghĩa, Tác giả Bức ảnh Trần Ngô Hải An, Các bạn độc giả... Mình là người mẹ trong bức ảnh. Bài viết này mình đã đọc được từ năm 2015 rồi nhưng không có thời gian phản hồi. Tháng 9/2015 con trai mình mới có 11 tuổi, bé học lớp 6. Bé sinh năm 2004. Bé còn rất nhỏ. Hôm đó bé phải học thêm ở nhà cô giáo, nhà cô ngay trung tâm vị trí ngập sâu nhất của đường Bùi Hữu Nghĩa. Trời đã ngớt mưa nên mẹ cho bé đi học, nhà mình cũng gần nhà cô, đi khoảng 3 phút là đến nhà cô. Lúc đi mình không biết đường bị ngập, ra đến nơi mới biết đường ngập. Mình không muốn con bị ướt nước mưa và nước bẩn, không thể để con trai mình lội mưa qua nhà cô nên mình yêu cầu con ngồi yên trên xe mẹ trở qua vũng nước ngập. Nhưng đi đến giữa đường thì xe bị tắt máy, mẹ ước hết, con vẫn còn khô, mình yêu cầu con ngồi trên xe, mẹ đẩy con qua vũng nước để vô nhà cô, Tác giả Trần Ngô Hải An chụp bức hình đúng lúc mình đẩy con... Cuối cùng cả mẹ và con đều bị ướt do người đi xe ngược chiều, sách vở bé bị ướt hết nên mẹ cho bé nghỉ học, hai mẹ con cùng lội nước mưa về nhà tắm và thay đồ. Các bạn nghĩ thử xem, nếu bé lội mưa qua vũng nước, bé sẽ bị ướt, bẩn... Ngồi trong lớp học vừa lạnh, vừa ướt trong 2h học thì sẽ bị bệnh... Có người mẹ nào đành lòng như vậy hay không? Mẹ bị ướt thì sau 3 phút là mẹ đã về đến nhà, mẹ sẽ tắm và thay quần áo sạch... Mẹ hy sinh cho con là vô bờ bến, mình không phụ nhận... Đôi khi chúng ta không phải là người trong cuộc sẽ bị hiểu lầm. Thấy vậy nhưng không phải vậy. Do đó chúng ta không nên bình luận hay phê phán bất cứ ai khi chúng ta chưa tường tận vấn đề... Có những vấn đề không thể nói hết bằng lời, bất cứ cái gì cũng có ẩn khúc bên trong, không ai đúng hết, cũng không có ai sai hết, mỗi người mỗi quan niệm sống... Có câu nói như sau: " mắt thấy được nhưng chưa chắc đã thấy thật"... Cám ơn mọi người đã đọc bài viết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU