Đừng tự tin thái quá khi phỏng vấn xin việc

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh Phạm Hữu Hoài, Giám đốc Công ty cung cấp lương thực Hoài Hương (tỉnh Bình Dương), cho biết: 'Trong quá trình phỏng vấn, bạn đừng tỏ ra là người biết quá nhiều thứ. Tự tin là tốt nhưng đừng thái quá vì điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu và không còn thiện cảm với bạn nữa'.
Bạn trẻ trong buổi phỏng vấn xin việc  /// Lê Thanh Bạn trẻ trong buổi phỏng vấn xin việc - Lê Thanh
Bạn trẻ trong buổi phỏng vấn xin việc
Lê Thanh
Để thành công trong buổi phỏng vấn xin việc, những người chủ doanh nghiệp khuyên bạn có một số điều không hay mà bạn cần tránh. Vậy đó là những điều gì?
Theo anh Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Công ty TNHH Liên Hiệp Phát (Q.Tân Bình, TP.HCM), tuyệt đối không được sai giờ hẹn phỏng vấn với nhà tuyển dụng. “Có thể khi bạn đến điểm hẹn đúng giờ nhưng chưa gặp nhà tuyển dụng ra phỏng vấn, khiến bạn phải chờ nhưng bạn không được làm điều ngược lại với họ”, anh Liêm nói. Bên cạnh đó, theo anh Liêm, bạn cần có thái độ đúng mực, không được run sợ hay xem thường nhà tuyển dụng đang phỏng vấn mình.

Cũng theo anh Liêm, đừng hỏi nhà tuyển dụng công ty có chế độ cho đi du lịch hay không, có được nghỉ thứ bảy, chủ nhật hay không; trả lương cho mình bao nhiêu/tháng. “Khoan hãy bàn đến vấn đề về tiền nong. Nếu như chuyện lương bổng được khéo léo đưa vào một cách tự nhiên, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ về điều này. Hơn nữa, những điều này bạn có thể tìm hiểu sau thông qua đồng nghiệp...”, anh Liêm khuyên.
Anh Liêm đặc biệt lưu ý thêm: “Tuyệt đối không được nói dối về thành tích của mình; chê trách hay nói xấu về sếp cũ, đồng nghiệp cũ. Thêm một điều nữa là đừng đưa ra quá nhiều yêu cầu cho bản thân trong khi chưa biết mình có đóng góp gì cho công ty hay không”.
Còn theo anh Nguyễn Hùng Điệp, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Bình Giả, Q.7 (TP.HCM), khi đi phỏng vấn bạn phải ăn mặc thật nghiêm túc, không nên lòe loẹt, đầu tóc phải gọn gàng. “Nếu trang phục không thích hợp khi phỏng vấn cũng dễ làm cho bạn mất điểm. Bởi vì vẻ bên ngoài của bạn trong lần gặp gỡ đầu tiên với nhà tuyển dụng có thể tạo ra ấn tượng trong mắt họ rất lâu, cho nên hãy chú ý ăn mặc đơn giản, lịch sự”, anh Điệp khuyên.
Đừng tự tin thái quá khi phỏng vấn xin việc - ảnh 2
Nhà tuyển dụng phỏng vấn ứng viên (trái)
Ảnh: Lê Thanh

Ở góc độ khác, anh Phạm Hữu Hoài, Giám đốc Công ty cung cấp lương thực Hoài Hương (tỉnh Bình Dương), cho biết: “Trong quá trình phỏng vấn, bạn đừng tỏ ra là người biết quá nhiều thứ. Tự tin là tốt nhưng đừng thái quá vì điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu và không còn thiện cảm với bạn nữa. Nói chung tự tin nhưng phải thật khiêm tốn, vì những điều bạn tưởng là mình biết nhiều nhưng chưa chắc đã biết hơn người đang phỏng vấn bạn”.
Kết thúc buổi phỏng vấn, anh Hữu Hoài lưu ý: “Đừng hỏi nhà tuyển dụng những câu đại loại: Anh, chị thấy tôi đã thể hiện buổi phỏng vấn hôm nay như thế nào? Liệu tôi có vượt qua vòng phỏng vấn?. Bởi đó là những câu hỏi vô tình ép buộc nhà tuyển dụng đưa ra quyết định ngay lập tức, có thể làm bất lợi cho bạn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang ha

Hoang ha

Đọc mà thấy không hiểu luôn. Bây giờ đi “xin việc” thì phải khéo léo cho được lòng cái ông gọi là “ nhà tuyển dụng”, là xong à. Cơ chế xin cho à?! Chỉ có cơ quan nhà nước, công ty nhà nước mới chọn người kiểu như vậy, và giao việc tuyển chọn vào tay một người có đầu óc “kinh doanh” hồ sơ. Lương trả và việc làm đều là hàng hoá, hai bên thỏa thuận để thống nhất. Một bên bỏ tiền mua sức lao động, bên kia có món hàng là năng lực lao động. Tiền nào của ấy mà. Người tuyển dụng để lọt món hàng chất lượng là kém rồi. Còn người bán sức lao động thấy năng lực mình yếu thì phải thật khéo để lừa ông kia. Như thế là ổn chứ gì
 Thế Anh

Thế Anh

Ý của tác giả nhắm đến là đối tượng trẻ, có năng lực, nhưng đôi khi chưa có kinh nghiệm trong đối nhân xữ thể. Không chỉ cần năng lực không, mà còn tạo thêm thiện cảm cho mọi người.
MÙA XUÂN

MÙA XUÂN

“Khoan hãy bàn đến vấn đề về tiền nong. Nếu như chuyện lương bổng được khéo léo đưa vào một cách tự nhiên, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ về điều này. Hơn nữa, những điều này bạn có thể tìm hiểu sau thông qua đồng nghiệp...”, anh Liêm khuyên -> Khi đi làm ai cũng cần lương để trang trải cuộc sống. Vậy có được bao nhiêu người có kinh nghiệm và làm đúng chuyên môn mà khi đi làm không đàm phán lương ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU