Dùng Donald Trump dọa học sinh da màu, giáo viên bị đuổi việc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

John Sousa, giáo viên trung học tại hạt Pasco (thành phố Tampa, bang Florida, Mỹ) đã bị buộc phải thôi việc vì những phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc nhằm vào các học sinh da màu, có liên quan đến Tổng thống tân cử Donald Trump.
Việc ông Donald Trump dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gây ra nhiều xung đột, xáo trộn trong xã hội Mỹ /// Ảnh: AFP Việc ông Donald Trump dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gây ra nhiều xung đột, xáo trộn trong xã hội Mỹ - Ảnh: AFP
Việc ông Donald Trump dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gây ra nhiều xung đột, xáo trộn trong xã hội Mỹ
Ảnh: AFP
John Sousa, giáo viên trường Trung học Wesley Chapel (hạt Pasco, thành phố Tampa, bang Florida, Mỹ) đã bị buộc phải thôi việc vì phát ngôn "Đừng để tôi phải gọi Donald Trump gửi các em quay trở lại châu Phi" nhắm vào các học sinh da màu, theo Daily Mail.
Tờ Tampa Bay Times cho biết ông John Sousa đã bị cơ quan chức năng địa phương triệu tập hôm 11.11 để phục vụ điều tra về các cáo buộc liên quan. Trước đó, vụ việc bị phát hiện khi nhiếp ảnh gia Donnie Jones Jr., phụ huynh của một học sinh trường Trung học Wesley Chapel, đăng tải thông tin nêu trên lên trang Facebook cá nhân.
"Khi nghe con kể lại, tôi như muốn nổ tung và chẳng biết phải nói gì hơn nữa", ông Donnie Jones Jr. cho biết.
Dùng Donald Trump dọa học sinh da màu, giáo viên bị đuổi việc - ảnh 2
Ông John Sousa, giáo viên đang bị lên án vì phát ngôn phân biệt chủng tộc nhắm vào học sinh da màu
Ảnh chụp màn hình trang Huffington Post
Giáo viên John Sousa thừa nhận bản thân đã phát ngôn câu nói "Đừng để tôi phải gọi Donald Trump gửi các em quay trở lại châu Phi" nhắm vào nhiều học sinh nam và nữ, nhưng chỉ vì quá tức giận, không kiềm chế được chính mình chứ chẳng hề có ý muốn thể hiện thái độ phân biệt chủng tộc.
"Nếu quả thật ông ấy phát ngôn như vậy thì hoàn toàn không thể chấp nhận được", bà Linda Cobbe, đại diện chính quyền địa phương, chia sẻ với kênh ABC Action News. "Đó là hành động thể hiện khả năng phán xét nghèo nàn và chúng tôi sẽ có thái độ phản ứng thích đáng".
Dùng Donald Trump dọa học sinh da màu, giáo viên bị đuổi việc - ảnh 3
Phân biệt chủng tộc thực ra không phải là vấn đề mới nổi tại Mỹ, và đang có xu hướng trở nên tồi tệ hơn sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống
Ảnh: AFP
Trước đây, vào tháng 8.2015, ông John Sousa cũng từng bị khiển trách vì có phát ngôn không đúng mực nhằm vào học sinh và được yêu cầu "thận trọng" trong tương lai.
Theo website The 74, sau khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, tỉ lệ các sự cố, xung đột liên quan đến vấn đề phân biệt chủng tộc, tôn giáo, người nhập cư... tại Mỹ đã gia tăng chóng mặt.
Đơn cử, nhiều học sinh tại bang Minnesota công khai gọi bạn bè da màu cùng lứa là "lũ mọi"; còn tại bang Michigan, một nhóm học sinh lớp 5 đã đồng thanh hô vang câu "hãy dựng lên bức tường" nhằm vào những trẻ em gốc Mỹ - Latin khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU