Đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sử dụng ma túy, lạm dụng ma túy tại VN đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh.
Cơ quan chức năng kiểm tra việc sử dụng ma túy ở quán bar, vũ trường  /// Ảnh: Đức Tiến Cơ quan chức năng kiểm tra việc sử dụng ma túy ở quán bar, vũ trường - Ảnh: Đức Tiến
Cơ quan chức năng kiểm tra việc sử dụng ma túy ở quán bar, vũ trường
Ảnh: Đức Tiến
Đây là thông tin được đưa ra trong buổi tọa đàm “Hiểm họa ma túy và hành động của chúng ta” do Bộ LĐ-TB-XH phối hợp Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) tổ chức gần đây.
8% người sử dụng ma túy ở tuổi vị thành niên
Theo bà Đặng Thị Minh Thư, quản lý truyền thông SCDI, độ tuổi sử dụng ma túy đá tại 3 thành phố lớn đang trẻ hóa. Tuổi trung bình sử dụng ma túy tại Hà Nội và Hải Phòng là 16, trong khi tại TP.HCM là 17. Độ tuổi bình quân sử dụng ma túy đá tại Hà Nội và TP.HCM là 18, còn tại Hải Phòng là 17. Đáng chú ý, có tới 30 - 40% vị thành niên từ 13 tuổi trở lên sử dụng ma túy đá. Khảo sát của SCDI còn chỉ rõ số người trẻ rơi vào vòng xoáy ma túy là do có những trải nghiệm tiêu cực thời thơ ấu như bị gia đình bỏ rơi, bố mẹ ly dị, bị xâm hại tình dục, đánh đập, người mẹ bị bạo hành, gia đình có người lạm dụng ma túy…
Bà Thư chia sẻ: “Ở độ tuổi này, nhiều em không nghĩ rằng dùng ma túy đá là nghiện nên rất dễ bị dụ dỗ, lôi kéo. Khi đã sử dụng ma túy, các em thường không tìm kiếm sự trợ giúp của người khác, nếu không can thiệp sớm rất dễ dẫn đến tình trạng nghiện dài lâu, rất nguy hiểm cho thần kinh, não bộ, nhất là khi các em sử dụng ma túy trước tuổi 18”.
Thông tin về tình hình sử dụng ma túy tại VN, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Trọng Đàm cho biết vấn đề sử dụng, lạm dụng ma túy cũng có chiều hướng gia tăng. “Con số hơn 210.000 người nghiện là phần đếm được, là phần nổi của tảng băng chìm. Trong đó, người sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi dưới 35, là lực lượng lao động chính của xã hội. Đáng chú ý, có 8% người nghiện ma túy ở tuổi vị thành niên, học sinh”, ông Đàm nói.
Đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa - ảnh 2

tin liên quan

Cảm hóa nhiều thanh thiếu niên có nguy cơ phạm tội
Bộ Công an và T.Ư Đoàn vừa phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Nghị quyết liên tịch số 03 ngày 24.6.2010 về phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên, giai đoạn 2010 - 2015, 
Theo ông Đàm, hiện có 70% số xã, phường trên cả nước có người nghiện ma túy. Ông Đàm cho biết thêm: “Số người sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng theo chiều hướng của hoạt động buôn bán ma túy, bình quân năm sau cao hơn năm trước khoảng 6 - 8%. Nhiều loại ma túy mới được đưa vào sử dụng như: ATS, cỏ Mỹ, tem cười… Các vụ trọng án đều dính dáng, có nguồn gốc từ sử dụng ma túy. Chính vì vậy, công cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy, lạm dụng sử dụng ma túy hết sức gay go, phức tạp”.
Sẽ thí điểm tòa án ma túy
Ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB-XH), cho rằng để nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, giảm người nghiện ma túy, cần phải đổi mới công tác cai nghiện tại VN. “Có tới 65% người nghiện không gây tác hại cho xã hội, chúng ta có cần thiết đưa vào các cơ sở cai nghiện hay không? Tới đây, cần thực hiện đa dạng hóa các biện pháp và mô hình như điều trị tại gia đình, cộng đồng, giảm dần điều trị nghiện bắt buộc tại các trung tâm”, ông Lập nói.
Ông Nguyễn Xuân Lập cũng cho biết tới đây có thể sẽ thí điểm tòa án ma túy ở VN. Đây là một trong những nội dung nổi bật của Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Hiện Tòa án nhân dân tối cao đang nghiên cứu mô hình này để xem xét những điểm ưu việt.
Theo ông Lập, tại một số nước thành lập tòa án ma túy, người nghiện có hành vi vi phạm pháp luật sẽ được xem xét dưới góc độ đi cai tự nguyện và được tòa đồng ý. Những người tham gia chương trình này phải trải qua các cuộc kiểm tra ma túy hằng tuần và thường xuyên tham gia các buổi xét xử tại tòa. Những phán quyết của tòa có thể là lời khen ngợi, động viên, nới lỏng giám sát hay một món quà nhỏ cho người tham gia.
Đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa - ảnh 3

tin liên quan

Bên làn khói 'đập đá' của giới trẻ Sài thành - Kỳ 2: Lên mạng rao 'hàng nóng'
(TNO) Theo lời kể của những thanh niên vừa "phê đá" xong, có cả ngàn lý do để họ tìm đến "đập đá". Mặc dù đã có nhiều cảnh báo, cũng như các bài học "ngáo đá" ra tay tàn độc tạo ra những vụ trọng án thường xuyên xuất hiện trên báo chí, thế nhưng việc mua bán mặt hàng cấm này hiện tồn tại nhan nhản trên mạng tạo thách thức lớn để ngăn chặn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thành

Nguyễn Thành

Chúng ta bắt được nhiều vụ mua bán, sản xuất ma túy lớn...nhưng lại ít nói đến việc ai sử dụng lượng ma túy đó. Xem lại việc chống mua bán ma túy với việc bị nghiện ma túy cho cân bằng. Khi đã nghiện rồi thì bó tay...coi như xong !
tuantran

tuantran

luật phòng chống ma tuý mới Quan Trọng chứ không phải Toà Án như Sing...như Philip

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU