Đổi đời từ nuôi chó Phú Quốc

8
Anh Tưởng Văn Quý (28 tuổi), chủ cơ sở nuôi và bảo tồn giống chó quý hiếm Hoàng Hà, ở P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM mỗi năm thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng từ nuôi chó.

 Anh Tưởng Văn Quý - Ảnh: Lê Thanh
Anh Tưởng Văn Quý - Ảnh: Lê Thanh

Cách ngã tư Ga (Q.12) khoảng 2 km, đi qua những con đường ngoằn ngoèo nhưng khi hỏi thăm thông tin về trại nuôi chó Phú Quốc của anh Tưởng Văn Quý thì rất nhiều người biết. Không những nổi tiếng ở địa phương mà tiếng lành đồn xa đến nhiều tỉnh thành trong cả nước với nghề nuôi chó Phú Quốc của chàng trai trẻ có biệt danh “Quý khuyển”.

Theo anh Quý, chó con sinh ra khoảng 2 tháng tuổi bán với giá trung bình từ 4 - 5 triệu đồng/con. Nhưng cũng có con chó “tuyển” bán với giá rất cao. “Quan trọng là người mua vì nếu họ đã thích con chó nào rồi thì giá có cao hơn họ cũng sẵn sàng bỏ tiền ra. Mình đã từng bán một con chó Phú Quốc với giá 80 triệu đồng”, Quý tiết lộ.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi giống chó này, anh Quý nói: “Thật ra chó Phú Quốc rất dễ nuôi. Khi đẻ chó mẹ tự tìm chỗ, tự lo cho con mà không cần tới con người hỗ trợ. Mỗi năm chó đẻ hai lứa, từ 7 - 8 con/lứa; có con đẻ từ 11 - 12 con/lứa”.

Tuy nhiên, để chó khỏe mạnh, anh Quý lưu ý: “Phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của chúng. Thực phẩm phải được rửa sạch sẽ và chế biến kỹ trước khi cho chúng ăn nhằm tránh gây bệnh đường ruột. Ngoài chế độ ăn uống thì cần chú trọng đến việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để hạn chế đến mức thấp nhất các mầm bệnh gây hại đàn chó. Khi chó mới đẻ phải tiêm phòng cho chúng, hạn chế bệnh tật trong quá trình nuôi, đảm bảo chó lớn lên khỏe mạnh”.

Hiện tại trang trại chó của anh Quý có hơn 50 con chó giống. “Mình đang xây dựng thêm chuồng trại để phát triển đàn chó từ 50 con như hiện nay tăng lên 150 con. Bây giờ mình không phải lo đầu ra nữa mà chỉ lo phát triển bầy đàn và chất lượng con giống cho tốt bởi vì hiện nay khách hàng của mình hầu như đã trải rộng từ nam ra bắc”.

Nói về lợi nhuận từ trang trại này, Quý bảo: “Năm 2013, sau khi trừ hết chi phí mình kiếm được gần 300 triệu đồng. Năm nay mặc dù chưa thống kê nhưng mình nghĩ cũng kiếm được gần 500 triệu đồng. Nếu thuận buồm xuôi gió, chỉ 2 năm nữa thôi khi tăng số lượng bầy đàn thì lợi nhuận mỗi năm sẽ tăng nhiều lần so với hiện tại”.

Từ thời ở nhà trọ, nhờ nuôi chó mà vợ chồng anh Quý đã mua được hai căn nhà liền kề ở Q.12 và mới mua thêm được một miếng đất rộng 300 m2 sát nhà.

Lê Thanh

>> Tạo sức bật cho Phú Quốc
>> Bảo tồn chó Phú Quốc
>> 6 chú chó Phú Quốc đầu tiên lên tàu hải quân ra Trường Sa
>> Bảo tồn nguồn gien chó Phú Quốc
>> Những tiết lộ lý thú về chó Phú Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tieu Ng Anh Duy

Tieu Ng Anh Duy

Những năm cuối thế kỷ 20, phong trào nuôi chó Nhật, chó Bắc Kinh lên đỉnh điểm. Có con chó đổi được chiếc xe cub. Sau này hết phong trào, chó bị đem ra Nhật Tân, Yên Phụ. \r<br>Phú quý sinh lễ nghĩa. Chơi gì thì chơi, đua nhau đẩy giá lên trên trời. Tới lúc xuống dốc đem chó ra bán rẻ. Khổ đời con chó. \r<br>Trước khi nuôi thú kiểng, xin nhớ rằng đó cũng là 1 sinh linh. Chấp nhận nuôi nấng là nhận trách nhiệm trọn đời với con vật.
quangloi

quangloi

Quá nổ làm gì có chuyện giá trên trời đó
Mạnh

Mạnh

mình thấy 1 con phèn Phú Quốc giá cũng 1 - 1,5 triệu đồng rồi, nên số liệu này có thể tin được. Nhưng đừng tham quá, mở rộng quy mô đến khi hết mode rồi đem chó vào lò mổ
LhThanh

LhThanh

Chó ngoại ra Yên Phụ có lẽ không ngon. Chó Phú Quốc lẽ nào phải chở máy bay ra Yên Phụ?
Võ Đình Đình

Võ Đình Đình

Chó Phú Quốc hiện đang nhận được rất nhiều chú ý vì sự gia tăng về du lịch trên đảo Phú Quốc, http://www.phuquocislandguide.com/vn. Và do đó nhu cầu về loài chó này đặc biệt tăng cao và giá cả cũng tăng theo.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU