Độc đáo sản phẩm công nghệ do học sinh sáng tạo đáp ứng nhu cầu cuộc sống

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều sản phẩm độc đáo  do học sinh sáng tạo đã được 'trình làng' tại  tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2020 và Ngày hội Sáng tạo công nghệ khu vực miền Nam, diễn ra vào ngày 11.10 tại TP.HCM. 
Ban tổ chức tham quan một mô hình sáng tạo của bạn trẻ tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2020 và Ngày hội Sáng tạo công nghệ  /// Lê Thanh Ban tổ chức tham quan một mô hình sáng tạo của bạn trẻ tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2020 và Ngày hội Sáng tạo công nghệ - Lê Thanh
Ban tổ chức tham quan một mô hình sáng tạo của bạn trẻ tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2020 và Ngày hội Sáng tạo công nghệ
Lê Thanh
"Tụi em chế tạo con robot này ròng rã hơn một tuần. Nó có chức năng thực hiện nhiệm vụ mang thuốc khử trùng để phun sát khuẩn tại các khu vực công cộng như trường học, bệnh viện, cơ sở cách ly", Võ Minh Quân, học sinh của Trường THPT Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), giới thiệu rành rẽ  mô hình sáng tạo do nhóm của mình thực hiện tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2020 và Ngày hội sáng tạo công nghệ khu vực miền Nam, diễn ra vào ngày 11.10 tại TP.HCM.
Hoạt động do T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam tổ chức thu hút 461 thí sinh của 18 tỉnh, thành Đoàn tham dự. Các thí sinh đã mang đến gần 100 sản phẩm sáng tạo có tính ứng dụng cao trong thực tế đời sống cộng đồng để mọi người thưởng lãm.
Độc đáo sản phẩm công nghệ do học sinh sáng tạo đáp ứng nhu cầu cuộc sống - ảnh 1

Võ Minh Quân (bìa trái), học sinh của Trường THPT Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) cùng nhóm bạn giới thiệu robot có chức năng phun thuốc khử trùng tại các bệnh viện, trường học

Lê Thanh

Nói về ý tưởng vì sao chế tạo con robot có chức năng phun thuốc khử trùng, Võ Minh Quân, cho biết:  "Xuất phát từ tình hình thực tế trong thời gian qua Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đối diện với việc ngăn ngừa và phòng chống dịch Covid-19. Với con robot này, em chịu trách nhiệm về phần kỹ thuật, còn bạn của em là Trương Thiên Ân phụ trách phần thiết kế phần mềm để điều khiển robot sao cho nhịp nhàng”.
Độc đáo sản phẩm công nghệ do học sinh sáng tạo đáp ứng nhu cầu cuộc sống - ảnh 2

Trần Đặng Đức Minh (giữa) và Lê Văn (bên phải) cùng học sinh lớp 8, Trường THCS Lê Anh Xuân, Q.Tân Phú (TP.HCM) sáng tạo robot có nhiệm vụ gắp thuốc  và dụng cụ y tế để chuyển đến các phòng, khoa chức năng và điều trị ở các bệnh viện.

Lê Thanh

Trong khi đó, Trần Đặng Đức Minh và Lê Văn, học sinh lớp 8, Trường THCS Lê Anh Xuân, Q.Tân Phú (TP.HCM) cũng mang đến sân chơi này một con robot rất thiết thực và vô cùng thú vị. Robot có nhiệm vụ gắp thuốc và dụng cụ y tế để chuyển đến các phòng, khoa chức năng và điều trị ở các bệnh viện . “Em muốn sáng tạo ra những sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu của xã hội và cuộc sống đang cần”, Đức Minh chia sẻ.
Độc đáo sản phẩm công nghệ do học sinh sáng tạo đáp ứng nhu cầu cuộc sống - ảnh 3

Lễ khai mạc hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2020 và Ngày hội sáng tạo công nghệ khu vực miền Nam, diễn ra vào ngày 11.10 tại TP.HCM.

Lê Thanh

Theo anh Nguyễn Thiên Tú, giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ (T.Ư Đoàn), việc tổ chức Hội thi Tin học trẻ toàn quốc và Ngày hội Sáng tạo công nghệ nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, phát triển tư duy logic, vận dụng kiến thức của học sinh để tạo ra robot, máy thông minh nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống như: chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh…
“Không những thế, hoạt động cũng nhằm tao ra một sân chơi tin học hấp dẫn, bổ ích, là nơi để các tài năng tin học trẻ gặp gỡ, giao lưu, tranh tài, thể hiện những ý tưởng sáng tạo. Từ đây, đã có nhiều nhân tài trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin trưởng thành và có những đóng góp quan trọng cho đất nước”, anh Nguyễn Thiên Tú, chia sẻ.
Một số hình ảnh sinh động do phóng viên Báo Thanh Niên chụp được tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2020 và Ngày hội Sáng tạo công nghệ khu vực miền Nam, diễn ra vào ngày 11.10 tại TP.HCM.
Độc đáo sản phẩm công nghệ do học sinh sáng tạo đáp ứng nhu cầu cuộc sống - ảnh 4 
Độc đáo sản phẩm công nghệ do học sinh sáng tạo đáp ứng nhu cầu cuộc sống - ảnh 5
Độc đáo sản phẩm công nghệ do học sinh sáng tạo đáp ứng nhu cầu cuộc sống - ảnh 6
Độc đáo sản phẩm công nghệ do học sinh sáng tạo đáp ứng nhu cầu cuộc sống - ảnh 7
Độc đáo sản phẩm công nghệ do học sinh sáng tạo đáp ứng nhu cầu cuộc sống - ảnh 8
Độc đáo sản phẩm công nghệ do học sinh sáng tạo đáp ứng nhu cầu cuộc sống - ảnh 9
Độc đáo sản phẩm công nghệ do học sinh sáng tạo đáp ứng nhu cầu cuộc sống - ảnh 10

Bình luận

User
Gửi bình luận
le***@yahoo.com

le***@yahoo.com

Thật sự những sản phẩm này là do HS làm ra hay là HS chỉ trợ giúp thi công theo hướng dẫn của người lớn vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU