Định nghĩa thành công của tỉ phú Bill Gates, Warren Buffett và Richard Branson

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giàu lên từ ngành nghề khác nhau nhưng 3 tỉ phú hàng đầu thế giới bất ngờ có cùng định nghĩa về thành công.
Ông Bill Gates (trái) và Warren Buffett  /// Ảnh: Getty Images Ông Bill Gates (trái) và Warren Buffett - Ảnh: Getty Images
Ông Bill Gates (trái) và Warren Buffett
Ảnh: Getty Images
Theo CNBC, Bill Gates, Warren Buffett và Richard Branson không chỉ thuộc hàng những người giàu nhất thế giới mà còn nhiều lần vào top tỉ phú. Dù vậy, cả ba đều không cho rằng thành công liên quan đến tiền bạc. Thành công với họ liên quan đến hạnh phúc của bản thân và những người xung quanh.
Trong một lần hỏi đáp trên Reddit, khi được hỏi về định nghĩa thành công, ông Bill Gates đáp: “Warren Buffett luôn nói rằng thước đo thành công là xem liệu những người gần gũi với bạn có hạnh phúc và thương yêu bạn không”. Với ông Gates, yếu tố thứ nhì tạo nên thành công còn là làm công việc quan trọng.
“Thật tuyệt khi bạn cảm thấy rằng mình tạo ra sự khác biệt, phát minh thứ gì đó, nuôi dạy trẻ hay giúp đỡ người khác”, nhà đồng sáng lập Microsoft nói. Ông Gates xem những gì ông đã làm tại Microsoft trong thời cách mạng phần mềm là điều lớn nhất ông từng làm trong đời. Với tư cách thành viên sáng lập The Giving Pledge, cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản cá nhân, quỹ Bill and Melinda Gates Foundation của ông Gates và vợ còn tích cực làm từ thiện.
Với Warren Buffett, người cũng là thành viên sáng lập The Giving Pledge và gửi đến Bill and Melinda Gates Foundation nhiều tiền, tiền bạc không phải là chìa khóa hạnh phúc. Thực tế, chủ nhân của 84,6 tỉ USD theo Bloomberg Billionaires thừa nhận mình thích những ngày còn nghèo. “Tôi không hạnh phúc khi tôi có 10.000 USD ngay lúc vừa ra trường. Lúc đó tôi cũng có nhiều niềm vui”, ông Buffett chia sẻ với kênh CNBC.
Định nghĩa thành công của tỉ phú Bill Gates, Warren Buffett và Richard Branson - ảnh 2
Ông Richard Branson
Ảnh: Reuters
Huyền thoại đầu tư nói rằng người ta thường nghĩ nhiều tiền sẽ giúp họ có nhiều hạnh phúc. Ông đưa ví dụ: “Nếu bạn có 100.000 USD, bạn không hạnh phúc và nghĩ rằng nếu có 1 triệu USD thì bạn hạnh phúc, điều đó sẽ không xảy ra”. Ngay cả khi bạn kiếm được cả triệu đô, niềm hạnh phúc của bạn cũng sẽ biến mất nếu bạn nhìn xung quanh và thấy có người có 2 triệu USD.
“Tăng đôi tài sản không giúp bạn hạnh phúc hơn”, ông Buffett kết luận. Thay vì để tiền và tốc độ kiếm tiền chi phối cảm giác của bạn, nhà đầu tư 88 tuổi cho rằng mọi người nên tập trung vào niềm vui trên đường làm giàu.
Tỉ phú Richard Branson cũng đo lường thành công bằng hạnh phúc cá nhân. “Quá nhiều người đo lường sự thành công bằng số tiền họ kiếm được hay số người họ giao thiệp. Theo tôi, thành công thực sự nên được đo lường bằng mức độ hạnh phúc của bạn”, ông Branson viết trên LinkedIn hồi năm 2016.
Tỉ phú người Anh cho rằng nếu bạn tập trung vào hạnh phúc, bạn sẽ tìm thấy sự sung túc sau đó. “Lấy tiền làm thước đo thành công của mọi doanh nhân là quan điểm sai lầm phổ biến. Tiền không là thước đo, và không nên làm thước đo. Tôi không bao giờ bước vào kinh doanh để kiếm tiền. Từng sản phẩm, dịch vụ của Virgin (công ty của ông Branson - PV) đều đi vào thực tế để tạo sự khác biệt tích cực trong cuộc sống con người”, ông Branson nói.
Ông tiếp tục: “Bằng cách tập trung vào hạnh phúc của khách hàng, chúng tôi xây dựng nhóm nhiều doanh nghiệp thành công. Thực tế đơn giản là nếu bạn làm tốt và vui vẻ thì tiền tự đến”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU