Dịch Covid-19, tết có 'cân' hết nội ngoại?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tết bồng bế con nhỏ về nhà nội mấy ngày rồi vội vàng đi xe khách về nhà ngoại, nấu nướng ăn uống mấy ngày thế là hết vèo kỳ nghỉ tết. Những cặp vợ chồng trẻ một chốn 3 quê, ngại nhất cảnh ‘cân hết nội ngoại’.
Hai con trai chị Lê vui đùa ngày tết bên vườn rau của gia đình /// Ảnh NVCC Hai con trai chị Lê vui đùa ngày tết bên vườn rau của gia đình - Ảnh NVCC
Hai con trai chị Lê vui đùa ngày tết bên vườn rau của gia đình
Ảnh NVCC
Nhưng ăn tết thời Covid-19, khi nhiều nơi đang có tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi người kêu gọi nhau “ai ở đâu ở yên đó” thì tình thế “cân hết nội ngoại” vào dịp tết phải chăng đã đổi thay?

Chiều 10.2: Thêm 20 ca Covid-19 cộng đồng ở TP.HCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai

Tâm tư một chốn 3 quê

Phạm Văn Miên, 28 tuổi, và vợ trú ở đường Mễ Cốc, P.15, Q.8, TP.HCM. Quê Miên ở Quảng Ngãi còn vợ ở Bình Phước. “Một chốn 3 quê” là cách Miên thường nói về hoàn cảnh của mình. Quê hương ở xa nhau, ngoài việc trở thành địa điểm được nghỉ ngơi, thư giãn vào mùa hè hay dịp tết, thì cũng là nỗi trở ngại về địa lý xa cách. Nhất là vào năm đang bị dịch Covid-19 này.
Dịch Covid-19, tết có 'cân' hết nội ngoại? - ảnh 1

Một số người về quê ăn tết, còn một số người, vì hoàn cảnh, không thể về đoàn tụ với cha mẹ

Ảnh Bảo Vy

Ngày 29 tết, vợ chồng Miên đi xe máy về Bình Phước đón tết nhà ngoại trước, vì ở gần TP.HCM. Ngày mùng 2 tết, hai vợ chồng về “xông nhà” riêng ở Q.8, bởi cũng là ngày trực của vợ anh ở cơ quan. Sau đó, theo kế hoạch hai vợ chồng ra sân bay về thăm quê nội.
Đồ đạc, quà cáp, hành lý đã sắm sửa xong. Hai vợ chồng cũng mua sẵn những bộ đồ bảo hộ đi ra sân bay cho an toàn. Nhưng TP.HCM có thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, nên kế hoạch về nhà nội có thể thay đổi. “Tôi cũng gọi điện trước về cho bố mẹ là nếu các con không về tết được thì ông bà cũng đừng buồn. Ưu tiên giữ sức khỏe cho cả nhà là trên hết. Sau tết, khi dịch yên ổn, hai vợ chồng con sẽ về sau. Ông bà rất ủng hộ”, Miên chia sẻ.

Chia đôi để… ăn tết

Đã 9 cái tết, gia đình chị Vương Thị Thúy Lê, 35 tuổi, trú Q.12, TP.HCM rồng rắn cả nhà 4 gia đình để “cân hết nội ngoại”. Trước tết, cả nhà về thăm bố mẹ chồng ở Quảng Trị, sau đó mùng 6 tết cùng về xã Minh Tân, H.Nam Sách, Hải Dương thăm bố mẹ chị Lê.
Năm nay khi cả 2 con khôn lớn, chồng chị Lê quyết định “chia đôi”, anh sẽ về nhà nội, 3 mẹ con được đón tết từ cuối tháng chạp ở nhà ngoại cho đầm ấm. Chị Lê phấn khởi đặt vé từ nhiều tháng trước, làm xong hết công việc để ngày 29.1 lên đường ra sân bay. Nhưng, bất ngờ ngày 28.1, TP.Chí Linh, Hải Dương trở thành ổ dịch Covid-19, chị hủy vé. Dù rất buồn, nhưng chị Lê cho hay, nếu tìm mọi cách về quê thì nguy hiểm cho cả gia đình.
Dịch Covid-19, tết có 'cân' hết nội ngoại? - ảnh 2

Có sức khỏe thì lúc nào cũng là tết để có thể về thăm cha mẹ

Ảnh Bảo Vy

3 mẹ con chị Lê ăn tết ở TP.HCM, còn chồng chị Lê đại diện cả gia đình về Quảng Trị để thăm ông bà nội, bởi ông bà tuổi cao sức yếu. “Bố mẹ đẻ tôi biết con cháu không về được nhưng rất thông cảm. Bố mẹ cứ nhắc đi nhắc lại là con giữ sức khỏe, sau tết tranh thủ về thăm bố mẹ sau”, chị Lê xúc động.

Sức khỏe là trên hết, có sức khỏe lúc nào cũng là tết!

Tết Nguyên đán 2021 cũng là cái tết rất đặc biệt với chị Phạm Thị Mai, 30 tuổi, trú P.Phú Hữu, Q.9, TP Thủ Đức, TP.HCM khi rất lâu rồi thì cả nhà mới quyết định “chia đôi” để vợ ăn tết bên ngoại, chồng lo tết bên nội để cả hai cùng đỡ vất vả khi đi lại. Trước đây tết nào cũng “cân hết nội ngoại” khiến thời gian cập rập, đón tết không được trọn vẹn.
Tuy nhiên, trước ngày bay về sân bay Nội Bài (Hà Nội) để về ăn tết với bố mẹ tại P.Tân Hòa, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, tình hình dịch Covid-19 căng thẳng trở lại ở Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương. Cả nhà quyết định ăn tết ở thành phố Thủ Đức, TP.HCM. “Có sức khỏe là có tất cả, khi khỏe mạnh lúc nào cũng là tết, có thể về thăm quê hương, bố mẹ. Quà bánh đã mua cho bố mẹ, vợ chồng tôi ra bưu điện gửi về quê”, chị Mai kể.
Chị Nguyễn Thị Mẫn, 32 tuổi, làm việc tại số 87 Trần Quốc Toản, P.7, Q.3, TP.HCM, cho hay trước đây, gia đình chị ăn tết theo cách, năm nay cả nhà về nhà nội ở Hà Nam thì sang năm lại về quê ngoại ở thị trấn Yên Châu, Sơn La.
Dịch Covid-19, tết có 'cân' hết nội ngoại? - ảnh 3

Nghỉ tết không thể về quê nội, ngoại, chị Lê cho các con trải nghiệm thiên nhiên nhiều hơn

Ảnh NVCC

Năm nay sẽ tới lượt ăn tết ở quê nội Hà Nam thì dịch Covid-19 bùng phát. Bố mẹ đẻ chị Mẫn và bố chồng đều gọi điện vào, khuyên các con hủy hết vé máy bay, cứ yên tâm ở TP.HCM cho 2 con ăn uống đủ đầy, không phải lo gì cho ông bà.
“Trước tết mấy tháng, tôi cũng đã về nhà thăm gia đình. Đặc thù công việc của 2 vợ chồng thì lúc nào sắp xếp được thời gian, đều có thể về thăm quê, không cứ phải tết. Nên tôi nghĩ có sức khỏe là có tất cả. Mỗi người cố gắng một chút để những cái tết sau trọn vẹn hơn”, chị Mẫn nói.
Đón tết bình an thời Covid-19, khi không thể về quê nội, ngoại dịp tết theo cách nào? Chị Mẫn muốn có nhiều thời gian đọc sách, xem phim cùng các con, để các con được học vẽ tranh cùng bố nhiều hơn. Còn chị Vương Thị Thúy Lê đã lên kế hoạch đón tết với 2 con trai của mình bên vườn rau của chính ngôi nhà mình ở Q.12, TP.HCM.
“Năm qua tôi đầu tư nhiều vào vườn rau, mua nhiều hạt giống mà chưa có thời gian chăm sóc chúng. Nghỉ tết này, thay vì về quê, đi du lịch, cả nhà sẽ chăm sóc rau, từ đó, nói chuyện nhiều hơn với các con về thiên nhiên. Rồi cả nhà chúc tết qua Zalo, gửi cho ông bà hình ảnh các cháu qua Facebook cũng là cách để đón tết vui dù ở xa nhau”, chị Lê tâm sự. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU