Ca nghi nhiễm Covid-19 sân bay Tân Sơn Nhất: Làm gì để an toàn trên chuyến bay?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 6.2, tại Viện Pasteur TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã họp khẩn về phòng chống Covid-19 sau ca nghi mắc là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất tại Bình Dương.

Về quê trong thời điểm này, nhiều người trẻ không biết làm gì để an toàn trên các chuyến bay /// HOA NỮ Về quê trong thời điểm này, nhiều người trẻ không biết làm gì để an toàn trên các chuyến bay - HOA NỮ
Về quê trong thời điểm này, nhiều người trẻ không biết làm gì để an toàn trên các chuyến bay
HOA NỮ

Trong quá trình xét nghiệm sàng lọc tại sân bay Tân Sơn Nhất, đã phát hiện và nghi ngờ ca nhiễm Covid-19. Hiện Viện Pasteur đã xét nghiệm và đang chờ kết quả khẳng định. Đây là ca bệnh liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất; người này cư trú ở Bình Dương. Với tinh thần chống dịch, nên phải rất khẩn trương.

Lịch trình của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất dương tính Covid-19

Những ngày này, mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang phức tạp nhưng tình trạng sân bay đông kín khiến nhiều người lo sợ không biết làm gì để có thể an toàn trên các chuyến bay về quê ăn tết.

Trước tình trạng người dân đông đúc tại các sân bay, bến xe để về quê ăn tết, khiến cho nhiều người cảm thấy sợ và lo lắng về vấn đề an toàn dịch bệnh Covid-19, tiến sĩ - bác sĩ Phạm Lê Duy, bác sĩ tại phòng khám dị ứng và miễn dịch lâm sàng, giảng viên bộ môn sinh lý - sinh lý bệnh - miễn dịch của Trường ĐH Y Dược TP.HCM, đã có những tư vấn cụ thể về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ca nghi nhiễm Covid-19 sân bay Tân Sơn Nhất: Làm gì để an toàn trên chuyến bay? - ảnh 1

Những em nhỏ cũng được trang bị khẩu trang cẩn thận

HOA NỮ

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất dương tính Covid-19, cả chung cư bị phong tỏa

Bác sĩ Phạm Lê Duy cho rằng đợt dịch lần này do chủng virus SARS-CoV-2 mới, là chủng “siêu lây nhiễm”, tức là khả năng lây lan rất cao. Hiện tại, đã có ca nhiễm xuất hiện trong cộng đồng và vẫn còn đang truy vết các ca tiếp xúc gần để xác định có nhiễm hay không, do đó, rất có thể chúng ta sẽ tiếp xúc gần với những người lây nhiễm khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe khách, tàu hỏa... hoặc đến những nơi đông đúc như chợ, siêu thị, khu vui chơi giải trí... Chỉ cần vài chuyến bay hay chuyến tàu có người nhiễm, thì số người phải cách ly có thể vượt quá sức hỗ trợ của các trạm cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ca nghi nhiễm Covid-19 sân bay Tân Sơn Nhất: Làm gì để an toàn trên chuyến bay? - ảnh 2

Đi máy bay "thời Covid - 19"

HOA NỮ

Do đó, để đảm bảo an toàn trong mùa tết này, bác sĩ Duy khuyên mọi người nên hạn chế di chuyển đi xa bằng các phương tiện giao thông công cộng và hạn chế đến các nơi tụ tập đông người để có thể đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với nhau. Luôn đeo khẩu trang kín mũi và miệng, hạn chế tiếp xúc gần với người chưa rõ lịch trình di chuyển, rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc nước rửa tay nhanh có nồng độ cồn trên 60%.

Ca nghi nhiễm Covid-19 sân bay Tân Sơn Nhất: Làm gì để an toàn trên chuyến bay? - ảnh 3

Sân bay những ngày này rất đông người về quê

HOA NỮ

“Đợt dịch bệnh Covid-19 lần này, chúng ta không được lơ là, mà phải cẩn thận hơn cả đợt dịch đầu tiên vì khả năng lây nhiễm cao hơn rất nhiều, lại rơi vào thời điểm nhạy cảm khi các gia đình đoàn tụ với nhau. Mặc dù phải hạn chế đi du lịch, đi chơi xa, hạn chế tới các nơi tụ tập đông đúc, nhưng cái tết an đoàn, đầm ấm bên gia đình vẫn sẽ là cái tết vui và ý nghĩa. Rất mong mọi người chơi tết, ăn tết nhưng vẫn đề cao cảnh giác, giữ vững ý thức và ý chí chống dịch bệnh Covid-19”, bác sĩ Duy gửi gắm.

Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất và em trai cùng dương tính Covid-19: Ai lây cho ai?

Để an toàn trên các chuyến bay hay các phương tiện công cộng khi di chuyển về quê, bác sĩ Duy khuyên: “Mặc quần áo bảo hộ hay mang găng tay thì phải lưu ý, là khi cởi bỏ đồ bảo hộ và tháo găng tay phải đúng cách, nếu không cũng không giảm được khả năng lây nhiễm. Bề mặt quần áo bảo hộ, bề mặt găng tay là những nơi có thể chứa mầm dịch bệnh Covid-19, do đó, nếu ta chạm vào đó, mà không rửa tay, hoặc nếu những bề mặt đó tiếp xúc với mũi miệng của chúng ta thì khả năng lây nhiễm vẫn rất cao”.

Ca nghi nhiễm Covid-19 sân bay Tân Sơn Nhất: Làm gì để an toàn trên chuyến bay? - ảnh 4

Làm gì để đảm bảo an toàn dịch bệnh khi di chuyển về quê ăn tết?

HOA NỮ

Bác sĩ Duy cho rằng nhiều người mang găng tay, do nghĩ rằng găng tay có thể bảo vệ tốt nên không rửa tay thường xuyên, khi đó, có thể vô tình làm lây lan mầm bệnh do tiếp xúc từ đồ vật này sang đồ vật khác, như vậy lại càng nguy hiểm hơn. Khi tháo đồ bảo hộ, nếu không đúng cách thì có thể tự làm mình lây nhiễm hoặc gây lây nhiễm cho những người xung quanh.

Nhiều bạn trẻ lo lắng trước tình hình đông đúc ở sân bay như vậy thì việcchỉ đeo khẩu trang thôi có đủ đảm bảo được an toàn? Về vấn đề này bác sĩ Duy cho rằng chắc chắn là không thể bảo vệ 100%, vì có những bất cẩn trong lúc sử dụng như khẩu trang đeo không kín, rửa tay không đúng cách…Và phải lưu ý không chỉ có đôi tay mới là vật trung gian làm lây lan virus mà tất cả các bề mặt có virus bám vào đề có thể lây lan

“Do đó, phải kết hợp với việc giữ khoảng cách, hạn chế di chuyển thì mới giảm được khả năng lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, và luôn nhớ phải rửa tay thường xuyên”, bác sĩ Duy nhắn gửi.

Nhân viên dương tính Covid-19, sân bay Tân Sơn Nhất có dừng hoạt động?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU