Đi tìm mẫu hình thanh niên thời đại mới

1
Ngày 11.6, tại TP.HCM, tọa đàm “Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới?” do T.Ư Đoàn, Hội LHTN Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp tổ chức, đã thu hút đa dạng những ý kiến đóng góp.

Thôi thúc người trẻ vươn lên

“Chúng ta đặt ra hình mẫu thanh niên để làm gì trong giai đoạn này?”. Không trả lời trực tiếp câu hỏi mình đặt ra, ông Bùi Thế Duy, Phó chủ tịch Hội LHTN VN, Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, mong muốn mọi người tham gia tọa đàm có sự phản biện để làm sáng tỏ vấn đề. Ông kể một số câu chuyện liên quan đến nước Nhật, nước Mỹ trong những bối cảnh cần thôi thúc giới trẻ của họ phải ý thức sâu sắc về tinh thần tự tôn dân tộc, về trách nhiệm mỗi người để cùng nhau bứt phá, vượt lên khó khăn. Ông Duy trăn trở: “Chúng ta cần đưa ra hình mẫu cho thanh niên hướng tới để đi lên”.

Từ ngày 10.5 đến 20.5, Báo Thanh Niên tổ chức diễn đàn “Đâu là hình mẫu thanh niên thời đại mới?” nhằm thể hiện ý kiến của các chuyên gia, các cán bộ Đoàn, các bạn trẻ trên nhiều lĩnh vực. Đã có hơn 40 tin, bài liên quan được đăng trên báo in; được tổ chức thành cụm chuyên đề trên Thanhnien Online, Facebook Thanh Niên để thu hút sư quan tâm, ý kiến phản hồi và like của bạn trẻ.

Anh Nguyễn Tử Anh, Giám đốc điều hành Công ty CP truyền thông Nexus, cho rằng: Xây dựng mẫu hình thanh niên không nên xa quá và cũng không nên gần quá để tạo cảm hứng vươn tới cho thanh niên. Anh Tử Anh nói: “Thời đại mới bây giờ là hội nhập, công nghệ, là sự đồng nhất. Trong thế giới đồng nhất, ai cũng có cơ hội, nhưng để lựa chọn cơ hội thì phải có lý tưởng. Lý tưởng chính là phần hồn để dẫn dắt, tạo ra cảm hứng. Điều cần thiết là tạo điều kiện cho người trẻ thực hiện lý tưởng của họ”…

Nội lực là chính

Với phong cách trẻ trung và tâm huyết với những vấn đề liên quan đến giới trẻ, thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, giảng viên Khoa Tâm lý giáo dục - Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nêu ý kiến: Thanh niên trong thời đại mới cần có cái đầu lạnh, trái tim nóng và bàn tay vàng. Việc xây dựng mẫu hình thanh niên, theo anh Hiếu, là phải đáp ứng 3 tiêu chí: hữu ích cho xã hội và cho chính người thanh niên đó; khả thi; phải hấp dẫn thanh niên. Hơn nữa, khi xây dựng mẫu hình, cần phải chú ý đến tính tương lai chứ không chỉ hiện tại, nếu không mẫu hình đó sẽ bị lỗi thời khi bước sang giai đoạn khác. Theo thạc sĩ Khắc Hiếu, nhân cách mẫu hình thanh niên trong thời đại mới phải tiếp cận trên 3 khía cạnh, đó là: hiểu biết (hiểu biết kiến thức chuyên môn hiện đại), thái độ (yêu con người, yêu làm việc) và những kỹ năng cần thiết.

Anh Giang Ngọc Phương (phụ trách một dự án giáo dục tại TP.HCM) nhận xét rằng hiện có không ít người trẻ thiếu tự tin, nhút nhát, chưa làm gì đã sợ, ai chọc vào điểm yếu là phản ứng cực đoan… Anh Phương cho rằng: “Xây dựng mẫu hình cần xác định chính nội tại thanh niên phải làm gì? Thanh niên phải có tâm huyết, khát vọng - có “máu lửa”, yêu công việc, sẵn sàng tương tác với bản thân, với xã hội và có trách nhiệm với bản thân. Bên cạnh nội lực đó, thanh niên cần những ngoại lực từ gia đình và xã hội để đồng hành và hướng dẫn các bạn đi trên con đường mình chọn”.

Còn cựu du học sinh Đặng Dương Minh Hoàng thì cho rằng giới trẻ Việt Nam cần có khả năng định hướng và nhìn nhận thẳng thắn thực tế đất nước. Anh bày tỏ trăn trở trước thực trạng những SV tốt nghiệp xong không biết làm gì và nhiều doanh nghiệp không tuyển được những người giỏi nghề, lành nghề. Trong khi đó, anh Trần Thiên Long, Phó giám đốc Quỹ hỗ trợ công nhân TP.HCM, khẳng định: “Phần cứng” hàng đầu đối với thanh niên chính là đạo đức. Có đạo đức sẽ không vô cảm mà biết cảm thông, chia sẻ với người khác.

Anh Nguyễn Quang Thông, Phó chủ tịch hội LHTN Việt Nam, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, cho rằng: “Bất kỳ hình mẫu nào hay tiêu chí nào đều phải dựa vào thành quả của quá trình “tự”. Đó là sự tự giác, tự học, tự lập, tự thân vận động, tự khẳng định… Môi trường xã hội, hoạt động trong phong trào thanh niên chính là nơi tạo ra tiền đề để người trẻ rèn luyện cái “tự” đó”.

Đi tìm mẫu hình thanh niên thời đại mới
Nhiều chuyên gia, giáo viên, doanh nhân và các thành phần thanh niên tham dự tọa đàm - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Bổ sung cho phù hợp

Anh Nguyễn Phi Long, Phó chủ tịch thường trực Hội LHNT Việt Nam, nhấn mạnh: “Mỗi một giai đoạn, thời kỳ, thanh niên có những nhiệm vụ khác nhau nhưng chung quy lại, chúng ta có một mẫu số tương đối chung đối với các bạn trẻ. Đó là lòng yêu nước, học tập, rèn luyện, xung kích, tình nguyện. Những đức tính này đã đúc kết qua nhiều thế hệ. Thông qua diễn đàn này, chúng tôi mong muốn sẽ xác định được những mẫu số chung và bổ sung thêm tiêu chí đức tính của người trẻ cho phù hợp với bối cảnh hiện nay”.

Tổng kết tọa đàm, anh Nguyễn Quang Thông cho rằng đây là vệt nối tiếp diễn đàn: “Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới?” trên những kênh truyền thông của Báo Thanh Niên thời gian qua, tạo nên không gian ý kiến đa chiều cho bạn đọc. Mục tiêu của buổi tọa đàm là tạo ra dư luận quan tâm chia sẻ và gắn bó trách nhiệm với sự tiến bộ của người trẻ. Làm thế nào để hình mẫu thanh niên gắn vào đời sống một cách nhẹ nhàng mà sâu lắng, thẩm thấu dần trong tình cảm mà biến thành định hướng cho hoạt động.

Ý kiến:

8 giá trị hướng tới

Trong Cuộc vận động xây dựng các giá trị của mẫu hình thanh niên TP.HCM giai đoạn 2013 - 2017, Thành đoàn TP.HCM đã lấy ý kiến đông đảo thanh niên và tập hợp thành 8 giá trị cơ bản, đó là: yêu nước, khát vọng, đạo đức, trách nhiệm, tri thức, sáng tạo, năng động, văn minh.

Đoàn Hùng Vũ Hưng
Phó ban Tuyên giáo Thành đoàn TP.HCM

Phải thực sự hấp dẫn

Mẫu hình thanh niên phải đảm bảo hai yếu tố: thực sự hấp dẫn bạn trẻ và làm sao gắn với lợi ích thanh niên, từ đó lan tỏa giá trị cho xã hội. Khi biết được nhu cầu, sở thích, lợi ích của thanh niên, chúng ta sẽ tìm cách giúp họ thành công, góp phần thúc đẩy phát triển đất nước.

Thạc sĩ Lâm Phát Thuận
Giảng viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Mẫu hình không khác mấy

Theo tôi, mẫu hình thanh niên hiện nay không thay đổi nhiều so với mẫu hình trước đây, chỉ có công việc các bạn là có thay đổi. Thời chiến tranh đi theo tiếng gọi của đất nước để bảo vệ Tổ quốc; còn thời bình thì xây dựng đất nước và cống hiến.

Thạc sĩ Lê Thị Mỹ Hiền
Giám đốc Trung tâm Thực hành CTXH, Trường ĐH Mở TP.HCM

Biết hòa nhập cái mới

Bản thân tôi ý thức rằng mẫu hình thanh niên trong thời đại mới là rất cần. Tôi thấy có những người trẻ rất tốt, nhưng họ cần sự định hướng kịp thời để phát huy tài năng và không bị ngã chân, ngã lòng.

Nguyễn Hoàng n
Công nhân KCX Tân Thuận, TP.HCM

Không khó để tìm hình mẫu thanh niên

Để đáp ứng yêu cầu và khắc phục những tồn tại, hạn chế đưa đất nước phát triển thì rất cần thiết xây dựng hình mẫu thanh niên. Theo tôi, không khó để đi tìm hình mẫu thanh niên. Thanh niên thời đại mới phải “vừa hồng vừa chuyên” và cần có những kỹ năng đáp ứng đời sống.

Vũ Anh Tuấn
Hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng

Như Lịch - Lê Thanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xuyên Võ

Xuyên Võ

Phải biết học hỏi và tích lũy kiến thức Trong hoàn cảnh đất nước đang trên đà phát triển thì đòi hỏi mọi thanh niên phải biết nắm bất những thông tin và tích lũy những kinh nghiệm quý báu" trong nước hay ngoài nước" để đem về phục vụ địa phương nói riêng và góp phần làm cho đất nước ta thêm giàu mạnh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU