Đi học lại, sinh viên phòng dịch Covid-19 thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số trường đại học đã cho sinh viên đi học trở lại sau khi tạm nghỉ để phòng dịch Covid-19. Nhiều sinh viên cho biết dù dịch đã tạm thời được kiểm soát nhưng không được chủ quan.
Người trẻ túc trực tại các khu vực có người cách ly vì Covid-19 ở Q.6 (TP.HCM) để tuyên truyền mọi người về cách phòng dịch Covid-19 /// Lê Thanh Người trẻ túc trực tại các khu vực có người cách ly vì Covid-19 ở Q.6 (TP.HCM) để tuyên truyền mọi người về cách phòng dịch Covid-19 - Lê Thanh
Người trẻ túc trực tại các khu vực có người cách ly vì Covid-19 ở Q.6 (TP.HCM) để tuyên truyền mọi người về cách phòng dịch Covid-19
Lê Thanh

"Mỗi người trẻ phải là một chiến sĩ chống dịch"

Theo Lê Hồng Quang, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, sau một thời gian tạm lắng thì vừa qua chúng ta thấy dịch Covid-19 trở lại, gây lo lắng. Tuy nhiên, nếu có sự chủ động phòng ngừa, thì mọi việc sẽ ổn.
Bản thân anh Quang, những ngày qua, mỗi khi đến trường hay siêu thị, những địa điểm công cộng, hễ thấy ai không đeo khẩu trang là anh liền nhắc nhở. Chu đáo hơn, Quang chuẩn bị sẵn một số khẩu trang chưa sử dụng trong ba lô. "Để khi nhắc họ mà họ không có thì mình sẽ cho, việc đeo khẩu trang là điều bắt buộc phải làm trong thời điểm này".
Đi học lại, sinh viên phòng dịch Covid-19 thế nào? - ảnh 1

Nhiều bạn trẻ tuân thủ việc đeo khẩu trang mỗi khi ra đường

Khả Hòa

Không những Quang, nhiều người trẻ cũng cho biết muốn là "chiến sĩ chống dịch" trong giai đoạn nhạy cảm này. Họ áp dụng nhiều cách khác nhau để cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19.
Trương Thanh Tài, sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho biết thường xuyên cập nhật thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM để tìm hiểu những thông tin mới nhất, nhằm chia sẻ cho bạn bè, người thân.
"Trước đó mình đã gửi đến bạn bè các địa điểm tại TP.HCM có người cách ly liên quan đến ca nhiễm Covid-19 để những người chưa biết sẽ để ý. Bản thân người trẻ có cơ hội đọc nhiều thông tin hơn những người khác nên khi có thông tin mới phải cập nhật, chia sẻ cho mọi người", Tài nói.
Cũng theo Tài: "Người trẻ cần phải có trách nhiệm với cộng đồng. Cần phải phát huy tinh thần mỗi thanh niên là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, bệnh Covid-19. Thời gian tới, hy vọng các tổ chức Đoàn, Hội, nhóm tình nguyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng phát huy vai trò của cán bộ, đoàn viên thanh niên gắn với các hoạt động thiết thực, sáng tạo. Qua đó, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe của nhân dân"

Nhiều cách góp phần phòng chống dịch Covid-19

Bên cạnh đó, người trẻ cũng kêu gọi nhau tiếp tục thực hiện những cách để có thể đẩy lùi dịch Covid-19.
"Mình hy vọng mọi người hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc", Lê Thị Ngọc Yến, sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, nói.
Đi học lại, sinh viên phòng dịch Covid-19 thế nào? - ảnh 2

Đeo khẩu trang khi đi siêu thị

Ngọc Dương

Hay Vũ Thanh Hương, sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, cho biết từ khi nghe thông tin dịch Covid-19 trở lại, có những bệnh nhân mới, thì mình mua xà phòng và dung dịch rửa tay sát khuẩn cho phòng trọ cũng như tặng bạn bè mình. Nếu thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn như vậy, có thể giúp ngừa Covid-19.
Một số biện pháp khác như: Thường xuyên vệ sinh nhà cửa để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh, hay không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi... cũng được người trẻ đăng tải nhiều trên mạng xã hội để lan tỏa.
Ngoài ra, một trong những lời kêu gọi nhiều nhất những ngày qua là mỗi người nên có ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng. Mà điều cần làm là thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hằng ngày...
Và theo Hương, người trẻ hầu hết dùng thiết bị điện thoại thông minh, cần phải cài đặt và bật ứng dụng BlueZone, ứng dụng khai báo y tế (NCOVI) để sử dụng. "Đặc biệt là cần nói không với việc chia sẻ những thông tin sai, tin giả về dịch bệnh Covid-19, làm dư luận hoang mang", Hương nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU