Đi bơi khi chưa hết dịch, liệu có an toàn ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi hết cách ly xã hội, các hồ bơi công cộng được phép hoạt động trở lại, nhiều người trẻ đã rủ nhau đi bơi. Tuy nhiên, việc tập trung đông người trong lúc bơi khi chưa hết dịch bệnh, liệu có an toàn?
Nhiều bạn trẻ trở lại tập bơi khi hết cách ly xã hội /// Ảnh: Tấn Đạt Nhiều bạn trẻ trở lại tập bơi khi hết cách ly xã hội - Ảnh: Tấn Đạt
Nhiều bạn trẻ trở lại tập bơi khi hết cách ly xã hội
Ảnh: Tấn Đạt
"Cũng hơi lo"

16 giờ chiều 8.5, chúng tôi có mặt tại một hồ bơi trên đường Cách Mạng Tháng 8, Q.10, TP.HCM, ghi nhận nhiều bạn trẻ đến đây tập luyện bộ môn này.

Khởi động vài động tác khớp tay, khớp chân trước khi xuống hồ bơi, Nguyễn Anh Dũng, 21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết khi nghe tin hồ bơi hoạt động trở lại Dũng rất vui, vì trong những ngày cách ly xã hội Dũng không dám ra ngoài, chỉ chạy bộ ở trong nhà.

“Mình đã học bơi cách đây 4 năm và nó là môn thể thao mình yêu thích. Ngày nào đi làm về mà thấy khỏe trong người là chạy ra hồ bơi để tập luyện. Về vấn đề lây nhiễm dịch bệnh, mình nghĩ chắc đã an toàn thì mới cho hoạt động trở lại chứ”, Anh Dũng chia sẻ.

Tương tự, anh Nguyễn Thế Vinh, 27 tuổi, nhân viên văn phòng trên đường Cách Mạng Tháng 8, Q.10, TP.HCM, cho biết khi nghe hồ bơi được hoạt động trở lại nên anh đã tranh thủ sắp xếp công việc đến tập luyện sau bao ngày không được làm “kình ngư”.

Anh Vinh đã học bơi cách đây 2 năm. Đối với anh bơi lội không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn tốt cho tim mạch, huyết áp...

“Mình rất hào hứng khi nghe các hồ bơi được hoạt động trở lại, tuy nhiên mình cũng hơi lo lắng vì nhiều người đi bơi cùng một lúc, khả năng lây nhiễm dịch bệnh có thể xảy ra...”, Thế Vinh cho biết.

Đi bơi khi chưa hết dịch, liệu có an toàn ? - ảnh 1

Nhiều người trẻ vẫn còn lo lắng khi đi bơi trong giai đoạn chưa công bố hết dịch Covid-19

Ảnh: Tấn Đạt

Đeo khẩu trang ngộp thở sao!

Đến 18 giờ chiều cùng ngày, chúng tôi đến một hồ bơi trên đường Đồng Nai, P.15, Q.10, TP.HCM. Tại đây, khá nhiều người trẻ đến tập luyện.

"Một tuần tập 4 buổi, một buổi bơi từ 30 đến 45 phút", là lịch tập luyện của anh Ngô Mạnh Hùng, 25 tuổi, nhân viên văn phòng trên đường Lữ Gia, Q.11, TP.HCM. Anh Hùng cho biết đi bơi một phần muốn tăng chiều cao, một phần muốn rèn luyện sức khỏe.

“Năm nay nắng nóng sớm, chiều chiều tranh thủ đi làm về rồi xuống bơi thấy mát mẻ lắm. Hiện nước mình khống chế dịch bệnh ổn rồi nên mình cũng yên tâm phần nào khi đến những nơi công cộng”, anh Hùng chia sẻ.

Dắt con đi bơi, chị Nguyễn Thị M.T, 32 tuổi, trú đường 3 Tháng 2, Q.10, TP.HCM, tâm sự do bé nằm trong danh sách đội tuyển bơi lội của quận nên phải luyện tập thường xuyên.

“Gần 2 tháng nay vì phòng dịch Covid-19, bé bị hạn chế chuyện luyện tập. Khi mà nghe tin hồ bơi được hoạt động trở lại con mình vui lắm, tuy nhiên khi đến hồ bơi thì có rất nhiều người đến vui chơi, tập luyện nên mình hơi lo mặc dù đã cho bé rửa tay hay khử khuẩn. Còn đeo khẩu trang khi bơi chắc là không rồi vì làm như thế sẽ bị ngộp thở”, chị M.T cho biết.

Cần hết sức cẩn thận

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh, giảng viên bộ môn tai mũi họng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM, cho biết bơi là một bộ môn thể thao rất tốt cho sức khỏe vì được vận động toàn thân. Trong mùa nắng nóng hiện nay thì mọi người thường đi bơi rất nhiều, tuy nhiên nước ta vẫn chưa công bố hết dịch bệnh Covid-19, do đó cần hết sức cẩn thận.

“Người đi bơi phải lựa những hồ bơi công cộng đạt tiêu chuẩn an toàn theo tổ chức thể thao quốc tế như hồ đã được xử lý nước clo sát khuẩn, có bảo hộ an toàn... Bên cạnh đó, người đi bơi cũng phải có ý thức về việc ăn mặc đúng quy cách, vệ sinh thân thể trước và sau khi tắm. Đặc biệt, những người có bệnh lây nhiễm như đau mắt đỏ, cảm cúm... thì không được phép bơi”, bác sĩ Minh cho biết.

Đi bơi khi chưa hết dịch, liệu có an toàn ? - ảnh 2

Những người có bệnh lây nhiễm thì không nên đi bơi

Ảnh: Tấn Đạt

“Mặc dù virus corona không sống lâu trong môi trường nước nhưng khi người bơi có những động tác như ngóc đầu lên thở, ho, khạc nhổ thì vẫn có thể lây nhiễm khi mà tiếp xúc gần. Do đó, ban quản lý hồ bơi cần phải giám sát chặt chẽ khi đón khách vào, đồng thời cần giới hạn số lượng người đi bơi thích hợp với sức chứa của hồ bơi”, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh chia sẻ.

Nên chú ý khung giờ tắm mùa nắng nóng

Bác sĩ Minh cũng khuyến cáo nên chọn khung giờ tắm vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Buổi sáng nên chọn khung giờ từ 5 rưỡi - 8 giờ hoặc từ 6 giờ - 9 giờ là khoảng thời gian tốt nhất. Buổi chiều thích hợp nhất là từ 17 giờ trở đi.
"Khi bơi buổi trưa có thể gặp tình trạng sốc nhiệt. Buổi trưa thân nhiệt và nhiệt độ môi trường thường có sự chênh lệch lớn với nước hồ bơi. Nếu đang nóng nực, đổ nhiều mồ hôi mà lập tức xuống nước sẽ khiến nước thấm vào cơ thể gây cảm nắng và nhiều bệnh khác. Vào buổi trưa, cần lựa chọn hồ bơi có mái hiên che, người bơi cần phải nghỉ ngơi vài phút để cho thân nhiệt hài hòa trước khi xuống bơi", bác sĩ Minh hướng dẫn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU