Dâm ô bé gái trong thang máy: Dạy trẻ phòng, chứ không phải tránh

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy đưa ra lời khuyên, không gì bằng việc dạy trẻ phòng, chứ không phải tránh. 'Phòng vệ là kỹ năng quan trọng. Bởi vì chúng ta không ở bên trẻ 24/24 giờ!'.

 

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy /// Lê Nam Tiến sĩ Phạm Thị Thúy - Lê Nam
Tiến sĩ Phạm Thị Thúy
Lê Nam

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy, chuyên viên tham vấn tâm lý, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia; tác giả loạt sách phòng tránh xâm hại cho trẻ em, bày tỏ sự lo lắng sau khi xem clip về bé gái bị xâm hại thân thể ngay trong thang máy chung cư mà gia đình cô bé sinh sống. Tuy nhiên, phân tích kỹ tình huống, tiến sĩ Thúy cho biết, người lớn nên có trách nhiệm trong sự việc này.

Báo động một mình

Thứ nhất, phải chăng phụ huynh quá chủ quan khi nghĩ rằng thang máy ở chung cư, nơi gia đình mình sống quá quen thuộc. Và tình trạng con trẻ tự nhiên đi lại một mình không phải diễn ra lần đầu.

“Đi một mình như vậy, phụ huynh đã dạy cho bé kỹ năng sử dụng thang máy chưa?”, tiến sĩ Thúy đặt câu hỏi.

[VIDEO] Cha mẹ cần dạy cho trẻ điều gì?

UNFPA (Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc) đã chỉ ra 5 báo động dẫn đến nguy cơ xâm hại trẻ em, trong đó báo động một mình là quan trọng nhất. “Chúng ta nhìn thấy một người đàn ông trong thang máy mà chỉ có mình ta với người đó thì chúng ta có nên vào không? Nếu chúng ta dạy trẻ báo động một mình, trẻ sẽ biết đây là tình huống có thể xảy ra nguy hiểm, mình chưa biết người đó tốt hay xấu nhưng mình sẽ không vào. Mình sẽ đợi họ đi rồi mình vào lần sau”, chuyên viên tham vấn tâm lý đặt vấn đề với các bậc phụ huynh.

Dĩ nhiên, nếu đứa trẻ chưa được trang bị kỹ năng sẽ không biết cách phòng vệ và sẽ gặp nguy hiểm, và chúng ta đã thấy hậu quả.

Trách nhiệm thứ hai của người lớn. Mặc dù đã có người đàn ông và đứa trẻ trong thang máy mà người bảo vệ vẫn thoải mái cho họ đi. “Coi như trách nhiệm của họ chỉ là quẹt thẻ và mở thang máy thôi.”, tiến sĩ Thúy chỉ rõ.

Dâm ô bé gái trong thang máy: Dạy trẻ phòng, chứ không phải tránh - ảnh 2
Người lớn nên có ý thức trách nhiệm bảo vệ trẻ con và biết được những nguy cơ xâm hại với trẻ 
Ảnh chụp màn hình

93% kẻ xâm hại tình dục là người quen

Nếu như người lớn có ý thức trách nhiệm bảo vệ trẻ con và biết được những nguy cơ đối với trẻ, nhất là khi họ biết về 5 báo động, trong đó có báo động một mình thì họ sẽ khuyên đứa bé, hoặc làm cách nào để cho đứa bé đó đi chuyến sau chứ không nên cho bé gái nhỏ vào thang máy với một người đàn ông lạ mặt như vậy, thậm chí kể cả người quen.

“Chúng ta biết 93% kẻ xâm hại tình dục là người quen. Trong đó 47% là người rất thân với trẻ. Cho nên chúng ta chỉ phân biệt người xấu hay người tốt chứ không nên phân biệt người lạ hay người quen với đứa trẻ”, tiến sĩ Thúy chia sẻ,

Bà Thúy cho biết thêm, người xấu là người có 5 hành vi báo động, đó là báo động nói, báo động nhìn, báo động ôm, báo động sờ chạm và báo động một mình. Những báo động này là hành vi liên quan đến nơi riêng tư của cơ thể trẻ, đó là bộ phận sinh dục, vùng ngực, vùng mông, vùng môi của trẻ.

Tất cả ai có dấu hiệu liên quan đến nhìn, nói, sờ chạm, ôm, ở một mình với trẻ đều có nguy cơ cao và trẻ phải biết để tránh xa. Thậm chí đây không phải vấn đề với trẻ gái mà bé trai cũng cần phải biết điều này và người lớn chúng ta cũng cần phải biết điều này.

Dâm ô bé gái trong thang máy: Dạy trẻ phòng, chứ không phải tránh - ảnh 3
TS Phạm Thị Thúy dành tặng 50 bộ, gồm hai cuốn sách: Cẩm nang phòng tránh xâm hại cho con và Kỹ năng phòng vệ dành cho học sinh cho các mái ấm, nhà mở, thư viện các trường tiểu học, THCS 
Ảnh Lê Nam

Làm sao trẻ có thể phản ứng nhanh?

Thời gian qua, xảy ra nhiều vụ xâm hại trong thang máy. Nếu như vô tình lâm vào tình huống trên, chúng ta nên làm gì? Tiến sĩ Thúy đưa ra lời khuyên mà cả trẻ em lẫn người lớn đều nên tham khảo: “Nếu như trong trường hợp đã trót vào rồi, đã có người xấu tác động lên mình thì bé có biết la hét không? Bé có biết chống cự không? Nếu kẻ đó quá mạnh bé không chống cự được, bé có biết dùng các kỹ thuật lừa, kỹ thuật né tránh không?”

“Bé có thể chạy vòng quanh thang máy, bé có thể ngồi thụp xuống để kẻ xấu mất thăng bằng và ngã, bé có thể tìm cách với nút bấm báo động trong thang máy để người khác cứu”, tiến sĩ Thúy đưa ra một số biện pháp.

Tuy nhiên, nhìn nhận thẳng vào thực tế, chuyên viên tham vấn tâm lý Phạm Thị Thúy nhấn mạnh: “Kể cả bé có biết những kiến thức đó thì bản thân bé phải bình tĩnh mởi xử lý được. Bởi đến cả người lớn, sau khi xem xong clip xâm hại trên cũng nói với tôi 'em xem mà em đớ người luôn, em không biết là em sẽ làm gì lúc đó' thì làm sao một đứa trẻ có thể phản ứng nhanh được”.

Phản ứng nhanh chỉ khi người ta được tập huấn, đã thành kỹ năng. Phản ứng nhanh khi người ta rất bình tĩnh. Cho nên, tiến sĩ Thúy đưa ra lời khuyên, không gì bằng việc dạy trẻ phòng, chứ không phải tránh. “Phòng vệ là kỹ năng quan trọng. Bởi vì chúng ta không ở bên trẻ 24/24 giờ!”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dr.an

Dr.an

Nói thì dễ chứ đứa bé 6 , 7 tuổi thì phòng với tránh gì nổi? Ở ngoài thì còn la hét kêu lớn chứ trong thang máy thì chịu thôi.
Đừng nói lý thuyết suông , quan trọng là xử lý kẻ biến thái nghiêm và hệ thống camera được gắn những nơi vắng vẻ để đề phòng và cái quan trọng nhất là hạn chế tối đa trẻ con đi 1 mình.
Thành Trung

Thành Trung

Dạy trẻ báo động 1 mình, nhận biết dấu hiệu nguy hiểm đấy bạn. Phòng hơn tránh mà!
Trần Thu Hà

Trần Thu Hà

Ơ! Cái bạn này bình luận đó là lý thuyết suông là sao nhỉ? Điều muôn năm cần là dạy trẻ biết cách tự vệ trong cả suy nghĩ và hành vi: Trẻ ý thức được là không bao giờ nên vào thang máy khi chỉ có mình và 1 người nam giới/đàn ông khác (vì nguy cơ cao chứ không phải người đàn ông nào cũng vậy). Đã trót vào rồi thì ngay lập tức bấm nút thang gần nhất để ra. Ngoài ra, người ta dạy trẻ một số tư thế có thể tạm thời tránh né bị xâm hại như ngồi thụp xuống, túm chân kẻ biến thái rồi xoay người thì kẻ kia sẽ bị đột ngột và té ngã...
Luật phấp cần nghiêm minh có bản án phù hợp cho kẻ biến thái, ấu dâm nhưng nhiều khi thú tính nổi lên người ta không kiềm chế được. Mà cũng có khi sự hiểu biết về luật pháp còn hạn chế.
Giải pháp camera rất cần nhưng cũng không thể rải camera khắp nơi được....
Chính vì vậy, dạy trẻ phòng tránh là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, giáo dục con người về các hành vi vô đạo đức và dạy về pháp luật cho mọi người ngay từ nhỏ luôn là vấn đề quan trọng nhất.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Ngoài dạy các bé gái kỹ năng phòng, luật pháp còn phải xử lý tận gốc rể kẻ bệnh họan bằng "hình phạt thiến" nếu phạm tội dâm ô, hiếp dâm ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU