Cú 'bẻ lái' bất ngờ của cô gái mang tiếng hư hỏng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sinh ra ở phố cổ Hà Nội, xuất phát điểm là một cô gái mê vui chơi nhảy nhót, học lực 'tàng tàng' nên được nhiều người liệt vào nhóm 'ăn chơi'.
Kim Hạnh hiện là nghiên cứu sinh, chuyên ngành tâm lý học xã hội tại ĐH Rutgers  /// Ảnh: NVCC Kim Hạnh hiện là nghiên cứu sinh, chuyên ngành tâm lý học xã hội tại ĐH Rutgers - Ảnh: NVCC
Kim Hạnh hiện là nghiên cứu sinh, chuyên ngành tâm lý học xã hội tại ĐH Rutgers
Ảnh: NVCC
Không ai ngờ, 8 năm sau, cô nhận học bổng nghiên cứu sinh toàn phần của một trường đại học lớn ở Mỹ, đề tài nghiên cứu của cô lại là vấn đề về định kiến xã hội.
Cô gái đó là Vũ Kim Hạnh (26 tuổi, Hà Nội), hiện đang học tiến sĩ ngành tâm lý học tại Trường ĐH Rutgers (bang New Jersey, Mỹ). Hạnh được nhận vào trường với học bổng toàn phần trị giá hơn 4 tỉ đồng.
“Nhìn em bây giờ, chắc nhiều người quen biết em trước đây và kể cả cha mẹ em đều không nghĩ tới. Em trong mắt họ là một cô gái học lực trung bình, không có gì nổi bật, thậm chí là hư hỏng vì hồi trung học em rất mê nhảy hiphop, còn tham gia vào nhóm nhảy lớn của thành phố và biểu diễn ở nhiều nơi. Em cũng thường xuyên đi tập tới 9 - 10 giờ đêm mới về, mà hồi xưa định kiến còn khá nặng nề, em bị gán vào tội “ăn chơi”. Họ không nghĩ một cô gái như em lại có thể vào đại học chứ đừng nói là nhận học bổng toàn phần bậc tiến sĩ ở Mỹ”, Hạnh cười nói.
Dù vậy, Hạnh cho biết kết quả học tập trên lớp vẫn khá cao nên cô được chọn vào lớp chuyên tiếng Đức của trường, tiếng Anh cũng khá tốt lại thêm hoạt động xã hội sôi nổi nên vào năm lớp 10 cô may mắn được nhận học bổng Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á của Đại sứ quán Mỹ và có chuyến du học ở Mỹ.
Tốt nghiệp lớp 12, Kim Hạnh làm hồ sơ du học và bất ngờ được nhận học bổng du học của Trường ĐH Louisiana tại Lafayette (bang Louisiana, Mỹ) ngành marketing. Với cú hích này, Hạnh đã làm thay đổi nhận thức và nhìn nhận của nhiều người về mình.
Dù vậy, khi học cử nhân marketing, Hạnh cũng thừa nhận mình mắc sai lầm. Vì khi chọn ngành học để du học, cô chỉ tính đến khả năng tìm việc sau này ở VN. Tuy nhiên thực chất, là một người con sinh ra ở phố cổ, nơi mọi người vẫn còn khá nhiều định kiến nên Hạnh luôn ấp ủ theo đuổi ngành tâm lý học xã hội với mong muốn có thể góp phần thay đổi nhận thức của mọi người.
Do vậy, khi vào đại học ngoài ngành chính là marketing, Hạnh đăng ký học thêm ngành phụ là tâm lý học. Hoàn thành bậc đại học, dù đã tìm được công việc tốt ở chuyên ngành marketing tại Mỹ, nhưng chỉ sau một năm, Hạnh quyết định đi học trở lại. Lần này cô nhận được học bổng toàn phần của trường cho ngành tâm lý học.
Hạnh cũng giành được một suất học bổng hè dành cho những sinh viên xuất sắc ngành tâm lý tại ĐH Stanford, được tiếp xúc với những chuyên gia đầu ngành của Mỹ về tâm lý học chính trị. Đặc biệt, sau khi hoàn thành khóa thạc sĩ, Hạnh tiếp tục nhận được học bổng tiến sĩ toàn phần của ĐH Rutgers chuyên ngành tâm lý học xã hội.
Theo đuổi chuyên ngành tâm lý học, Hạnh đi sâu nghiên cứu về vấn đề định kiến như định kiến giai cấp, sắc tộc, giới tính... Đặc biệt, khi xã hội phát triển thì định kiến giai cấp (giữa giàu và nghèo) ngày càng thể hiện rõ. Đặc biệt, vấn đề định kiến ở VN còn rất nhiều, như định kiến của người thành phố với người ở quê lên.
“Ví dụ như định kiến mà mình nghe nhiều nhất và chính bản thân Hạnh gặp phải đó là “con gái thì không nên học cao”, nhiều người cũng tin rằng khả năng làm việc của nữ giới kém hơn nam giới. Nghiên cứu của mình là cách để thay đổi định kiến như vậy”, Kim Hạnh chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU