Công tác Đoàn chứng minh tạo ra giá trị, lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khối doanh nghiệp ngoài nhà nước đang phát triển mạnh, ở đó có thanh niên thì công tác Đoàn không thể bỏ qua mà phải nắm bắt thông tin để tiếp cận tập hợp được. Đây là yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức Đoàn.
 
Anh Lê Quốc Phong phát biểu bế mạc hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn sau 2 ngày làm việc /// Ảnh Phan Hậu Anh Lê Quốc Phong phát biểu bế mạc hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn sau 2 ngày làm việc - Ảnh Phan Hậu
Anh Lê Quốc Phong phát biểu bế mạc hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn sau 2 ngày làm việc
Ảnh Phan Hậu
Ngày 18.9, tại Bắc Ninh, hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 5, khoá 11 tiếp tục làm việc với nội dung thảo luận, đánh giá sơ kết về Nghị quyết số 03 ngày 5.3.2014 của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khoá 10 về phát triển tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp nhà nước.
Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, thống kê của Ban Tổ chức T.Ư Đoàn cho thấy, sau 3 năm triển khai Nghị quyết 03, trung bình mỗi năm các tỉnh, thành Đoàn trên cả nước đã thành lập được 335 tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước. Còn bên ngoài hàng rào của doanh nghiệp ngoài nước, số lượng câu lạc bộ, đội nhóm được thành lập trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân cũng tăng lên đáng kể. Cụ thể, năm 2015 cả nước thành lập được 173 đơn vị thì đến năm 2016 đã thành lập được 234 đơn vị, và năm 2017 đã thành lập được 237 đơn vị.
“Chủ trương đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân ở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước cần phải tiếp tục triển khai và nếu Đoàn, Hội không chú ý tập hợp thanh niên trong khối này, e rằng các tổ chức khác họ sẽ tập hợp họ thôi”, anh Huy cảnh báo.
“Nói thành lập Đoàn, Hội là không muốn tiếp”
Dù thành lập mới các tổ chức Đoàn, Hội cả bên trong lẫn bên ngoài của khối doanh nghiệp nhà nước để tiếp cận công nhân, nhưng thực tế nhiều ý kiến phản ánh từ các địa phương cho thấy, đây vẫn là mục tiêu gặp nhiều khó khăn. 
nguyen-hong-son
Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị
Ảnh Phan Hậu
Anh Phạm Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh đoàn Phú Thọ, cho hay toàn tỉnh này hiện có 6.000 doanh nghiệp nhưng chỉ có 2.000 hoạt động hiệu quả. Qua rà soát và đặt chỉ tiêu thành lập tổ chức Đoàn, Hội ở những doanh nghiệp có từ 20 lao động trở lên, có đóng bảo hiểm đầy đủ và thời gian làm việc cố định tối thiểu 1 năm trở lên, thì chỉ còn 320 doanh nghiệp doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn này.
Danh sách này được Tỉnh đoàn Phú Thọ gửi về địa phương để cùng nhau vận động thành lập tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp, nhưng mỗi năm chỉ thêm được khoảng 10 đơn vị. Trong khối doanh nghiệp trẻ tham gia sinh hoạt với Tỉnh đoàn Phú Thọ, cũng chỉ có 10/80 đơn vị thành lập tổ chức Đoàn, Hội, còn lại cứ nói đến là không mặn mà.
“Khi gặp gỡ giới chủ doanh nghiệp, nếu vận động ủng hộ, hỗ trợ làm an sinh xã hội thì họ sẵn sàng tham gia ngay, nhưng cứ nói đến thành lập Đoàn, Hội thì gần như họ không tiếp”, anh Tùng nói.
Là thủ lĩnh thanh niên của địa bàn có rất đông doanh nghiệp ngoài nhà nước, Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn cũng bày tỏ, việc tiếp cận trực tiếp, đi vào bên trong các doanh nghiệp này càng ngày càng khó khăn.
Theo anh Sơn, công tác đoàn kết, tập hợp bên ngoài hàng rào doanh nghiệp phải thật tốt để tập hợp lực lượng. Cách làm này không mới, nhưng có thể tiếp cận và gây dựng các nhân tố nòng cốt hiện có vai trò, vị trí làm việc trong các doanh nghiệp.
Mang lợi ích đến doanh nghiệp
Anh Nguyễn Ngọc Việt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, cũng chia sẻ qua nhiều sự kiện gần đây, các đối tượng thù địch thường tập trung lôi kéo, kích động công nhân, trong khi công nhân là đối tượng cần được quan tâm để đoàn kết, tập hợp vào các tổ chức Đoàn, Hội để có định hướng, nhưng thực tế, tổ chức Đoàn, Hội tiếp cận nhóm thanh niên ở khu công nghiệp, các doanh nghiệp FDI để vào tuyên truyền, vận động là rất khó khăn.
Để giải quyết vướng mắc trên, Thành Đoàn Hà Nội đã triển khai chương trình Thắp sáng ước mơ cho con em công nhân, nghĩa là gián tiếp quan tâm đến công nhân, chăm lo cho nhu cầu học tập, vui chơi của em họ.
“Chúng tôi đầu tư phòng đọc cho thanh niên công nhân, tạo sân chơi cho họ; tổ chức ngày hội thanh niên công nhân, cùng với doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ tâm tư bức xúc của người lao động, công nhân và chứng minh doanh nghiệp thấy lợi ích tổ chức Đoàn, Hội mang lại để dễ bề vận động”, anh Việt nói.
nguyen-ngoc-viet
Anh Nguyễn Ngọc Việt cho rằng, công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân phải được quan tâm khi đối tượng này dễ bị lợi dụng, lôi kéo kích động
Ảnh Phan Hậu
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cho rằng, sau 3 năm triển khai Nghị quyết 03, thực tế có nhiều chuyển biến, dịch chuyển nhưng vẫn là khó, thách thức của tổ chức Đoàn. Ở khối này, số lượng thanh niên rất lớn, tập hợp thanh niên khu vực này có tăng trưởng nhưng chưa được như kỳ vọng.
Anh Phong chia sẻ, nếu trước đây đoàn kết tập hợp thanh niên là câu chuyện của các tỉnh, thành phố lớn, những nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, nhưng nay câu chuyện của chung tất cả tỉnh, thành Đoàn. Khi quy mô nền kinh tế mở rộng và phát triển, các địa phương đều gia tăng số lượng doanh nghiệp ngoài nhà nước, thì đây là khu vực tổ chức Đoàn, Hội không thể bỏ qua, khi có đông lực lượng lao động trẻ.
Nhấn mạnh nơi nào có thanh niên thì nơi đó tổ chức Đoàn phải nắm bắt thông tin, tiếp cận được và đây gần như là yêu cầu, là trách nhiệm, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị các tỉnh, thành Đoàn tiếp tục bám sát nội dung của Nghị định để nghiên cứu đa dạng phương thức tiếp cận các doanh nghiệp ngoài nhà nước để vận động họ.
“Còn với thanh niên, chúng ta phải đa dạng nhiều phương thức tiếp cận, có cách làm mới. Có nơi phối hợp với công đoàn, có nơi làm ngay từ nhà trọ, khu lưu trú, bên ngoài hàng rào doanh nghiệp, nơi nào vận động vào doanh nghiệp được, phải nỗ lực cố gắng để ra được hoạt động chăm lo, hỗ trợ và tác động đến công nhân. Ít nhất thanh niên cũng biết đến sự hiện diện của tổ chức Đoàn bên cạnh họ và đang cố gắng hỗ trợ, chăm lo cho họ”, anh Phong nói.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cũng lưu ý thêm, mấu chốt triển khai Nghị quyết này trong thời gian tới là tiếp cận của tổ chức Đoàn để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp. Bằng các hoạt động thông qua chăm lo người lao động, khuyến khích lao động sáng tạo, để người lao động nâng cao ý thức trách nhiệm kỷ luật, được đáp ứng nhu cầu giải trí, đời sống tinh thần, tái tạo sức lao động, giúp ích trở lại cho doanh nghiệp…
Theo anh Phong, các hoạt động của công tác Đoàn, Hội phải lượng hoá, chứng minh tạo ra giá trị, lợi ích kinh tế, để doanh nghiệp thấy sự hiện diện của chúng ta trước hết là vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU