Cộng đồng khởi nghiệp đang lớn lên mạnh mẽ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm qua 14.3, T.Ư Hội LHTN VN, Uber tổ chức lễ ra mắt chương trình khởi nghiệp UberExchange tại Hà Nội. Bộ Kế hoạch - Đầu tư là đơn vị bảo trợ chương trình.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Uber, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, T.Ư Hội LHTN VN về chương trình khởi nghiệp UberExchange  /// Ảnh: Thúy Hằng Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Uber, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, T.Ư Hội LHTN VN về chương trình khởi nghiệp UberExchange - Ảnh: Thúy Hằng
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Uber, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, T.Ư Hội LHTN VN về chương trình khởi nghiệp UberExchange
Ảnh: Thúy Hằng
Tới dự có Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN VN Nguyễn Phi Long; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Đặng Huy Đông.
Cộng đồng khởi nghiệp đang lớn lên mạnh mẽ - ảnh 1

tin liên quan

Con trai thợ sửa xe máy chế tay robot giúp người khuyết tật
Đó là cậu học trò Phạm Huy (học lớp 11A3, trường THPT TX.Quảng Trị, Quảng Trị). Bằng tài năng, cần cù cùng sự hỗ trợ của các thầy cô giáo, giấc mơ giúp người khuyết tật dùng tay robot của Huy đang thành hiện thực…
Chia sẻ tại lễ ra mắt, Nguyễn Thành Trung (25 tuổi) cùng nhóm bạn mở cửa hàng kinh doanh cà phê tại Hà Nội băn khoăn: “Chúng tôi mới bắt tay vào kinh doanh, tuy nhiên gặp không ít khó khăn. Thực sự có rất nhiều câu hỏi chúng tôi cần lời giải đáp của những người đi trước, như tạo ra sản phẩm khác biệt ra sao, làm thế nào để thu hút nguồn vốn đầu tư...”.
Theo ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, ở VN không ít những ý tưởng khởi nghiệp, ý tưởng kinh doanh mới lạ, tuy nhiên hệ sinh thái khởi nghiệp còn hạn chế, do đó rất cần những người dẫn đường.
Giám đốc điều hành Uber VN Đặng Việt Dũng cho biết trong khuôn khổ chương trình UberExchange diễn ra từ tháng 4 - 8.2017, các chuyên gia công nghệ hàng đầu trong nước và khu vực sẽ mang đến những hoạt động huấn luyện, tư vấn, chia sẻ cho các dự án khởi nghiệp tại VN.
Ông Dũng nhấn mạnh chương trình không quá chú trọng các buổi thuyết trình mà sẽ tập trung giải quyết cụ thể các câu hỏi, thắc mắc của nhóm khởi nghiệp đối mặt khi xây dựng dự án như: làm sao để thiết kế sản phẩm có thể phục vụ nhu cầu thay đổi ngày càng nhanh của người dùng, huy động vốn như thế nào để thành công...
Có mặt tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Thành Nam, cựu CEO Tập đoàn FPT, đưa ra lời khuyên với cộng đồng những người khởi nghiệp: “Muốn khởi nghiệp thành công đừng nghĩ đến sản phẩm dở, sản phẩm tốt sẽ khởi nghiệp tốt”.
Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN VN, cho biết: “Hội LHTN VN mong muốn UberExchange sẽ là nền tảng cho thanh niên VN và các doanh nghiệp, nhóm khởi nghiệp Việt học hỏi kinh nghiệm, xây dựng văn hóa khởi nghiệp có tính thực tiễn và sáng tạo cao, khuyến khích tư duy dám nghĩ dám làm, làm bàn đạp cho một VN phát triển mạnh và bền vững trong tương lai”.
Cộng đồng khởi nghiệp đang lớn lên mạnh mẽ - ảnh 2

tin liên quan

Chỉ ý tưởng chưa dẫn đến thành công!
Khởi nghiệp như thế nào? Làm thế nào để khởi nghiệp thành công?... là những câu hỏi mà nhiều người trẻ luôn đau đáu đi tìm lời giải đáp.
Còn theo bà Amy Kunrojpanya, Giám đốc chính sách và truyền thông khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Uber, trong cộng đồng khởi nghiệp VN, mọi người không trao đổi nhiều về ý tưởng, mà thay vào đó, trao đổi thông tin và kinh nghiệm, những mối quan hệ, những nguồn thông tin đã giúp cho rất nhiều công ty trở nên thành công. Đó là một truyền thống rất tốt đẹp của người VN, tính sẻ chia, tính cộng đồng và sự kết nối.
“Tôi cho rằng đó là một trong số những lý do khiến phần lớn các công ty công nghệ hàng đầu thế giới với trụ sở ở Mỹ đang tuyển dụng ngày càng nhiều kỹ sư người Việt. Việc được đến thung lũng Silicon không còn là một điều bất khả thi hay quá xa vời đối với các bạn trẻ, cơ hội mở ra là thật sự lớn. Ngày nay đã có đến hơn 1.800 công ty khởi nghiệp ở VN, trong khi chỉ vài năm trước, rất khó để có thể tập hợp được 20 công ty khởi nghiệp. Cộng đồng khởi nghiệp không chỉ đang lớn lên, mà còn kết nối mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi cho rằng đây là nhân tố quyết định cho một cộng đồng khởi nghiệp thành công ở VN”, bà Amy chia sẻ.
Ra mắt Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
Chiều 14.3, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN VN tổ chức lễ ra mắt Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (Supporting Center for Youth’s Startup). Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong; Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN Nguyễn Phi Long tới dự.
Cộng đồng khởi nghiệp đang lớn lên mạnh mẽ - ảnh 3
Anh Lê Quốc Phong (giữa) cùng anh Nguyễn Phi Long và anh Trần Anh Vương cắt băng ra mắt Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
Ảnh: Đăng Hải
Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là đơn vị thuộc T.Ư Hội LHTN VN. Trung tâm có chức năng cụ thể là quản lý các nguồn vốn đầu tư, cho vay của T.Ư Đoàn, T.Ư Hội; tư vấn và hỗ trợ đào tạo kỹ năng cho thanh niên triển khai thực hiện ý tưởng khởi nghiệp, mong muốn được khởi sự kinh doanh riêng; kết nối các tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ thanh niên phát triển ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp và tổ chức hoạt động định hướng cho phong trào thanh niên khởi nghiệp sáng tạo...
Anh Lê Quốc Phong khẳng định ra mắt trung tâm là bước cụ thể hóa của Chương trình thanh niên khởi nghiệp của T.Ư Đoàn, là điều kiện cụ thể để T.Ư Đoàn, T.Ư Hội có điều kiện hỗ trợ trực tiếp cho các bạn thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp và được chia sẻ những thông tin, kiến thức bổ ích, kỹ năng và kết nối cho hoạt động khởi nghiệp của mình và hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của T.Ư Đoàn và T.Ư Hội đi vào chiều sâu, để có kết quả tốt.
“Mục tiêu lớn nhất là làm sao để thanh niên VN có được tinh thần khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công từ sự hỗ trợ của trung tâm để thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp. Bên cạnh đó, trung tâm là điểm đến của cộng đồng doanh nhân tìm đến chia sẻ thông tin về các hoạt động hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp”, anh Phong nói.
Anh Trần Anh Vương, Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ VN, được phân công làm Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.
P.Hậu

Cộng đồng khởi nghiệp đang lớn lên mạnh mẽ - ảnh 4

tin liên quan

Hành trang khởi nghiệp: Sẵn sàng đối mặt và đương đầu
Khi khởi nghiệp, phải hiểu rõ những thứ mà bản thân phải đối mặt và sẵn sàng để đương đầu. Hiện nay nhiều bạn trẻ đang vung tiền vì mơ mộng một thành công dễ dàng trước trào lưu khởi nghiệp đang “nở rộ” khắp nơi và nhìn thấy những tấm gương thành công được phản ánh trên các phương tiện truyền thông đại chúng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU