Công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn diễn ra sáng 6.1, T.Ư Đoàn đã công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020.
Các đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác /// Ảnh Bảo Anh Các đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác - Ảnh Bảo Anh
Các đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Ảnh Bảo Anh
Cụ thể 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020 như sau:

1. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020.

Đại hội diễn ra từ ngày 30, 31.5.2020, tại Nghệ An, Hà Tĩnh. Tham gia đại hội có 401 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc, là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có đạo đức tốt, tích cực tham gia các hoạt động, công tác xã hội; có uy tín và ảnh hưởng tốt trong đoàn viên.
Đặc biệt, trong 2 ngày diễn ra Đại hội, các đại biểu tham gia thảo luận tại 6 diễn đàn ý nghĩa. Nét mới tại diễn đàn là lấy đại biểu thanh niên tiên tiến làm trung tâm. Những vấn đề về lý luận hàn lâm giảm thiểu tối đa để các bạn tập trung vào những câu chuyện từ nhận thức, tình cảm với Bác Hồ, gắn với thực tiễn công việc của mỗi thanh niên tiên tiến trong từng lĩnh vực của mình.
Công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020 - ảnh 1

Các đại biểu tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Ảnh Đăng Hải

2. Hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9.1.1950 - 9.1.2020).

Với chủ đề “Tự hào truyền thống sinh viên Việt Nam”, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam với gần 2.000 hội viên, sinh viên tham dự.
Hội SVVN đón nhận huân chương Độc lập hạng nhất (lần thứ 2); tuyên dương 269 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư (nhiều nhất từ trước đến nay) và trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2019 cho 100 sinh viên, 10 tập thể có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Đã có 48 công trình cấp tỉnh, 299 công trình cấp trường được tổ chức dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam.
Công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020 - ảnh 2

Sinh viên tham gia lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên VN

Ảnh Đăng Hải

3. Hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam

Trong đợt hoạt động cao điểm Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam, T.Ư Đoàn đã trao tặng 21 Nhà nhân ái cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 1.250 triệu đồng; 90 sổ tiết kiệm trao tặng cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 310 triệu đồng; 700 phần quà trao tặng cựu TNXP và con em cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 840 triệu đồng.
Về phía T.Ư Hội Cựu TNXP Việt Nam, đã vận động tặng 10 nhà tình nghĩa; 2.969 phần quà; 70 xe đạp. Hội Cựu TNXP các tỉnh, thành phố đã vận động trao tặng 20.070 phần quà; 68 nhà tình nghĩa; 170 sổ tiết kiệm. Tổng giá trị quà tặng hỗ trợ 12,369 tỉ đồng.

4.Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020 được T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức nhằm cụ thể hóa phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi và chào mừng các ngày lễ lớn trọng đại của đất nước.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” là hành trình của mỗi hội viên, thanh niên tri ân những đóng góp của các thế hệ cha anh đi trước đã góp phần mang lại hoà bình, độc lập dân tộc. Qua đó, lan toả sâu rộng trong thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước, tri ân công lao, sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, động viên thanh niên tu dưỡng, học tập, rèn luyện để sống có ích, có ý nghĩa, chứng tỏ bản lĩnh, sức trẻ, sự sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
Công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020 - ảnh 3

Chương trình Tôi yêu tổ quốc tôi diễn ra tại Côn Đảo

Ảnh Đăng Hải

5. Chương trình đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên, thanh niên năm 2020 với chủ đề “Khát vọng Thanh niên Việt Nam”

Chương trình thu hút 6,4 triệu lượt tiếp cận trên mạng xã hội, hơn 800 câu hỏi gửi về (so với năm 2019 là hơn 1,8 triệu lượt tiếp cận, tăng 344,7%). Chương trình đối thoại năm 2020 có nhiều điểm mới, sáng tạo về nội dung và hình thức. Nội dung đối thoại không gắn với chủ đề của Tháng Thanh niên như các năm trước mà lấy chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam” để tạo cơ hội trao đổi giữa đoàn viên, thanh niên với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn về những khát vọng của tuổi trẻ cống hiến cho Tổ quốc.
Chương trình được triển khai trên các nền tảng trực tuyến, không dùng các điểm cầu, nhằm đưa chương trình tới gần hơn với người trẻ và tránh tập trung đông người, phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020 - ảnh 4

Chương trình đối thoại trực tuyến năm 2020

Ảnh Bảo Anh

6. Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Đảng Cộng sản Việt Nam

Cuộc thi với 3 vòng. Qua 5 tuần triển khai đã có 691.356 thí sinh đến từ 67 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc và gần 1.000 thí sinh là thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước tham gia thi. Tính đến thời điểm tổng kết cuộc thi, đây là cuộc thi có số lượng thi sinh tham gia đông nhất trong các cuộc thi trực tuyến do T.Ư Đoàn tổ chức.
Công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020 - ảnh 5

Trao giải thưởng chung kết cuộc thi Tìm hiểu về Đảng

Ảnh Bảo Anh

7. Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - thiếu nhi với Bác Hồ”

Cuộc thi là một trong các hoạt động trọng tâm của Đảng, Nhà nước kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, do T.Ư Đoàn chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư Đảng, Bộ GD-ĐT tổ chức. Với số lượng gần 4,5 triệu bài thi, đánh dấu kỷ lục cuộc thi có số lượng bài thi, thí sinh dự thi nhiều nhất từ trước tới nay do T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức.
Ban tổ chức cuộc thi đã quyết định trao 240 giải thưởng tuần cho các thí sinh; 60 giải thưởng chung kết cuộc thi, trong đó có 6 giải nhất, 12 giải nhì, 18 giải ba và 24 giải khuyến khích.
Công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020 - ảnh 6

Trao giải cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi

Ảnh Đăng Hải

8. Chương trình “San sẻ yêu thương” phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lụt

Với tinh thần “Không ai bị bỏ lại phía sau”, ngày 22.4, T.Ư Đoàn tổ chức phát động chương trình “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch” và phát động chương trình “San sẻ yêu thương cùng miền Trung”, nhằm phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do bão lũ vào ngày 19.10. Các hoạt động trong chương trình “San sẻ yêu thương” đã kịp thời hỗ trợ người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và bão lụt vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020 - ảnh 7

Chương trình San sẻ yêu thương cùng miền Trung

Ảnh Đăng Hải

9. Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, năm 2020

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, năm 2020 với chủ đề “Khát vọng Việt Nam” tổ chức tại thủ đô Hà Nội đã đánh giá kết quả công tác tài năng trẻ Việt Nam, tuyên dương các tài năng trẻ giai đoạn 2015 - 2020; xây dựng chương trình hành động giai đoạn 2020 - 2025; đề xuất các giải pháp nhằm chăm lo, bồi dưỡng, phát huy tài năng trẻ Việt Nam trong thời gian tới.
Tham dự Đại hội có 400 đại biểu là thanh thiếu nhi có thành tích xuất sắc, đang học tập, nghiên cứu, công tác ở trong và ngoài nước.
Công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020 - ảnh 8

Tôn vinh các tài năng trẻ Việt Nam tại Đại hội

Ảnh Đăng Hải

10. Hoạt động hỗ trợ thanh niên nông thôn làm kinh tế

T.Ư Đoàn đã triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh niên nông thôn tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP); xây dựng bộ sản phẩm truyền thông, giới thiệu về chương trình hợp tác xã; chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP;  triển khai Cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2020.
Đồng thời, T.Ư Đoàn tổ chức chương trình triển lãm "Con đường nông sản"; tổ chức kỷ niệm 15 năm Giải thưởng Lương Định Của và lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XV, năm 2020.
Công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020 - ảnh 9

Các đại biểu được Giải thưởng Lương Định Của gặp Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Ảnh Dương Triều

11. Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp lần 2 và hành trình thanh niên khởi nghiệp lần 3

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2020”. Với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua thách thức”, diễn đàn nhằm đánh giá hiệu quả những kiến nghị chính sách từ diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp lần thứ nhất năm 2018, những động lực cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam phát triển trong thời gian tới; nhận định những khó khăn của nền kinh tế sau đại dịch và sự tác động tiêu cực đến các mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
Diễn đàn cũng giới thiệu những mô hình khởi nghiệp thành công góp phần đóng góp cho thành mục tiêu chung Quốc gia khởi nghiệp. Đồng thời kiến nghị Chính phủ những cơ chế, chính sách đưa khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam chinh phục thị trường thế giới.
Công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020 - ảnh 10

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chủ trì diễn đàn thanh niên khởi nghiệp

Ảnh Đăng Hải

12. Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”

Chương trình nhằm cụ thể hóa phong trào “10 nghìn bước chân mỗi ngày” và gây quỹ xây dựng 16 nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam.
Được khởi động từ tháng 6.2020, tính đến nay, chương trình đã tổ chức 2 chặng có quy mô toàn quốc. Sau 2 chặng đầu tiên tổ chức, phong trào đi bộ/chạy bộ đã lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, đóng góp hơn 1.8 tỉ đồng để xây dựng Nhà Văn hóa cộng đồng cho dân tộc thiểu số ít người.
Công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020 - ảnh 11

Chương trình những bước chân vì cộng đồng

Ảnh Đăng Hải

13. Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020 được tổ chức với sự tham dự của 344 đại biểu thiếu nhi có thành tích xuất sắc tiêu biểu tới từ 63 tỉnh, thành phố. Tại Đại hội lần thứ IX, Ban Tổ chức đã có sáng kiến xây dựng và trao tặng công trình Đại hội là “Vì đàn em thân yêu” - Thư viện sách thiếu nhi trị giá 250 triệu cho học sinh Trường tiểu học Hy Cương, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Trong chương trình, Ban tổ chức đại hội đã tham mưu hoạt động gặp mặt, tặng bằng khen của lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho 63 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc dự đại hội.
Công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020 - ảnh 12

Các đại biểu cháu ngoan Bác Hồ được tuyên dương

Ảnh Bảo Anh

14. Hoạt động hợp tác thanh niên ASEAN trong năm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

T.Ư Đoàn đã tổ chức một chuỗi hoạt động cấp T.Ư như: Talkshow “Thanh niên Việt Nam với ASEAN”; Lễ tiếp kiến thanh niên ASEAN với Lãnh đạo cấp cao ASEAN (bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 36): Hội nghị Lãnh đạo Thanh niên ASEAN (bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 37); Hội nghị Hội đồng Sinh viên ASEAN lần thứ 4; Hội thảo các nhà khoa học trẻ ASEAN +3
Công bố 14 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên năm 2020 - ảnh 13

Đại biểu tham dự Ngày hội Thanh niên ASEAN

Ảnh Bảo Anh

Ngoài ra các hoạt động: Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN; Chương trình Giao lưu Ngoại giao trẻ ASEAN; Chương trình Ngày hội Thanh niên Việt Nam với ASEAN... đã được tổ chức. Trong năm, rất nhiều tỉnh, thành đoàn cũng tổ chức các hội nghị thông tin chuyên đề đối ngoại về ASEAN, cuộc thi tìm hiểu về ASEAN, hội trại thanh niên ASEAN...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU