Có khi nào đi chơi mà bạn không chụp ảnh tự sướng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn trẻ tự nhận là khi đi chơi có thể quên nhiều thứ nhưng tuyệt đối không bao giờ quên chụp ảnh tự sướng. Vậy còn bạn thì sao?

Ngày nay, đi chơi là phải có ảnh để khoe bạn bè trên Facebook /// NỮ VƯƠNG Ngày nay, đi chơi là phải có ảnh để khoe bạn bè trên Facebook - NỮ VƯƠNG
Ngày nay, đi chơi là phải có ảnh để khoe bạn bè trên Facebook
NỮ VƯƠNG

Như một thói quen

Ngày nay, cứ đến những địa điểm vui chơi, du lịch là thấy ai cũng cầm trên tay những cây gậy tự sướng rồi chụp ảnh đưa lên các trang mạng xã hội. Ai đi chơi cũng muốn chụp để lưu lại những hình ảnh làm kỷ niệm, nhưng ngày nay, nhiều bạn trẻ chụp ảnh còn là để sống ảo cùng bạn bè.

“Mình thấy như một thói quen, bất kỳ ở đâu, làm gì mình cũng thấy mọi người cầm điện thoại ra chụp hình. Mình cũng vậy, làm gì làm chứ đi chơi là phải có một bộ hình”, Nguyễn Thị Thảo Lâm (22 tuổi, Thăng Bình, Quảng Nam) bày tỏ.

Chia sẻ của Thảo Lâm cũng là mẫu số chung với nhiều bạn trẻ là “làm gì làm chứ đi chơi là không quên chụp hình hoặc không thể thiếu chụp hình”.

Có khi nào đi chơi mà bạn không chụp ảnh tự sướng? - ảnh 1
Bạn trẻ chụp hình tự sướng tại phố cổ Hội An
NỮ VƯƠNG

Hoàng Thị Quỳnh Anh (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học Huế) chia sẻ: “Nếu như đi chơi mà không chụp hình thì như thiếu thiếu cái gì đó. Và cuộc đi chơi sẽ không bao giờ vui được nếu đi về mà chẳng có tấm hình nào để khoe Facebook. Bạn bè sẽ không biết mình đã đi chơi những đâu, làm những gì và ở vùng đất mình đến có gì đẹp”.

“Mà như thế mình thấy vui hơn, giờ đi đâu làm gì chỉ cần chụp vài tấm hình đăng lên mạng xã hội là bạn bè ở đâu cũng biết, rồi chia sẻ bình luận qua lại nên cũng là thú vui”, Nguyễn Thành Tâm (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) chia sẻ.

Cầm điện thoại lên là có hình

Thành Tâm nói thêm: “Cũng giống như khi ăn phải có đũa, đi chơi phải có điện thoại để chụp hình. Mấy nàng bây giờ ăn mặc đẹp đi chơi chưa chắc là để cho người khác nhìn mà nhiều trong số đó là để chụp hình đăng Facebook. Nhiều khi mình thử hỏi, người trẻ như tụi mình nghiện chụp ảnh sống ảo hay sao á, nhưng bản thân mình thì thấy chưa ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống nên là cứ cầm điện thoại lên là có hình”.

Trần Nguyễn Kim Thi (cựu sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ Huế) thì kể câu chuyện: “Mình nhớ có lần đi chơi, lúc đầu cả nhóm cùng xúm lại để chụp hình. Nhưng chụp không vừa ý được hết, rồi mỗi đứa một điện thoại chụp hình tự sướng. Cuối cùng đến chiều về lạc nhau vì mải mê tự sướng...”.

Khi tôi hỏi “vậy có bao giờ đi chơi mà bạn quên không chụp ảnh tự sướng?”, Thi vừa cười vừa nói: “Câu này mình nghĩ sẽ có nhiều bạn trẻ trả lời là: chưa bao giờ. Vì bây giờ ngồi làm việc, hay làm bất cứ việc gì cũng tự sướng được nữa là. Nhiều khi tụi mình đi chơi về chẳng biết ở nơi đó đẹp như thế nào mà chỉ mải mê chụp ảnh rồi về nhà ngắm lại trong ảnh (cười)”.

Chuyên viên tham vấn tâm lý Chế Dạ Thảo (giảng viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) chia sẻ: Một trong những nhu cầu của con người là sự khẳng định giá trị của bản thân. Chính vì vậy mà việc ngày nay các bạn trẻ thường dùng công nghệ để ghi lại những hình ảnh, khoảnh khắc mọi nơi mọi lúc như một cách lưu giữ trải nghiệm cá nhân và đặc biệt hơn nữa nếu nhận được sự ngưỡng mộ hoặc công nhận điều đó. Việc chụp hình tự sướng hay là tự chụp ảnh giúp chúng ta chủ động trong việc xây dựng hình ảnh bản thân hơn.
Thế nhưng, khi dành quá nhiều thời gian và sự ưu tiên cho việc này, đồng nghĩa rất có thể bạn sẽ bỏ qua sự quan sát và trải nghiệm thực sự với những địa điểm, sự kiện mà bạn tham gia. Hoặc đi xa hơn, bạn quên đi mất mục đích thực sự của mình là khám phá và trải nghiệm, chứ không phải chỉ là check in cho có thứ để khoe. Thêm nữa, một số bạn vì tranh thủ chụp ảnh mà làm phiền đến không gian chung của những người khác, cần lưu ý tránh điều này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU