Cô học trò mồ côi xa vời giấc mơ giảng đường

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

12 năm học luôn là học sinh giỏi, kỳ thi tuyển sinh vừa qua, cô học trò mồ côi Hà Minh Thành đã đậu vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, thế nhưng con đường đến với giảng đường thật xa vời...
Thành bên mẹ của mình /// Ảnh: Mạnh Cường Thành bên mẹ của mình - Ảnh: Mạnh Cường
Thành bên mẹ của mình
Ảnh: Mạnh Cường
Hà Minh Thành (18 tuổi, ở thôn Đại Quý, xã Tam Lộc, H.Phú Ninh, Quảng Nam) là con thứ 2 trong gia đình nghèo có 4 người con. Năm Thành lên 16 tuổi, cha của em đột ngột qua đời vì tai biến, cuộc sống gia đình càng trở nên cơ cực.
Bà Lê Thị Sáu (45 tuổi, mẹ của Thành) phải làm đủ mọi nghề từ phụ hồ, bốc vác thuê... để kiếm tiền nuôi các con ăn học. Hằng ngày, sau giờ học, Thành cũng theo mẹ đi làm thuê.
Cô học trò mồ côi xa vời giấc mơ giảng đường - ảnh 1

tin liên quan

Mong rộng lòng giúp một sinh viên nghèo
Ngày 14.8, Lê Văn Chương, sinh viên Trường CĐ Công nghệ Đà Nẵng (ĐH Đà Nẵng), dẫn Trần Văn Tiến (tân sinh viên cùng trường) đến Báo Thanh Niên tìm gặp phóng viên.
Vất vả là vậy nhưng suốt 12 năm học, Thành luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Cuối năm học lớp 12, Thành định không đi thi ĐH vì sợ đậu cũng không biết lấy tiền đâu để học. Nhưng thầy cô, bạn bè cùng gia đình động viên, Thành cũng thử đi thi.
Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua, Thành đạt 26 điểm (khối A1) và nộp hồ sơ vào Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), chuyên ngành kinh tế xây dựng.
Ngày cầm giấy báo trúng tuyển trên tay, Thành không hề vui mừng mà ngược lại cảm thấy hoang mang và lo sợ. “Mấy bữa nay mẹ em chạy đi vay mượn khắp nơi để lo tiền cho em nhập học nhưng vẫn chưa được. Nếu không có tiền, em sẽ xin lưu kết quả để đi làm thêm một năm, khi nào đủ tiền sẽ đi học trở lại”, Thành chia sẻ.
Và nếu đủ điều kiện bước chân vào giảng đường ĐH, em cũng tính toán sẽ phải vừa học vừa làm thêm để trang trải chi phí.
Bất lực nhìn con rồi lau vội những giọt nước mắt lăn dài trên má, bà Sáu cho biết giờ chỉ biết trông cậy vào một mình anh trai của Thành hiện đang làm công nhân, còn khoản nợ ngân hàng gần 50 triệu đồng thì không biết khi nào mới trả nổi. Riêng Thành thì sớm khăn gói ra TP.Đà Nẵng làm thêm ở một cửa hàng bán quần áo.
“Đằng sau Thành còn có thêm 2 đứa em cũng đang tuổi ăn học nữa. Cha mẹ nào mà chẳng thương con, chỉ tại gia đình tôi nghèo quá, sợ không chu cấp nổi để cháu theo đuổi ước mơ của mình thôi”, bà Sáu nghẹn ngào.
Bạn đọc giúp đỡ có thể liên hệ qua số điện thoại em Hà Minh Thành: 01663966533.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tâm Hạnh

Tâm Hạnh

Đạt giải 3 Hội thi Chỉ huy đội giỏi. Là một cô bé năng lực, chịu khó. Cố gắng lắm. Là PBT Đoàn trường cơ cấu học sinh. Năng động trong công tác xã hôi. Học thêm cũng không có tiền đi học. Được nhiều thầy cô trong trường cho học miễn phí. 25 điểm thi ĐH, điều mà nhiều học sinh thành phố cố gắng. Cảm ơn những tấm lòng của các anh chị ủng hộ và chia sẻ cho hoàn cảnh của em.
Người tiền giang

Người tiền giang

Cần lắm một vòng tay. Nếu ai có điều kiện xin giúp bạn ấy cuộc sống ai biết trước được điều gì, có thể hãy cứ làm. A di đà phật
Hồ Thị Bích Ngọc

Hồ Thị Bích Ngọc

Vừa học giỏi, vừa năng nổ trong mọi hoạt động phong trào, một lớp trưởng có uy tín... người chị của 2 em nhỏ, vừa đi học, vừa phải tranh thủ phụ giúp mẹ những ngày mùa bận rộn, nhưng em vẫn vượt qua hoàn cảnh khó khăn của mình để vươn lên. Thật ngưỡng mộ em .
Lộc

Lộc

Em còn thiếu bao nhiêu nữa thì lên tiếng đi, ở Đà Nẵng sẽ có người giúp cho em đi học. Cố gắng lên nhé
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU