Cô gái biến những viên đá thành tác phẩm nghệ thuật đặc biệt

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ những viên đá được nhặt ven sông, suối gần nhà, Võ Thị Hoàng Hậu (30 tuổi) khéo léo biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt.
Một bức chân dung được Hoàng Hậu vẽ trên đá /// H.H Một bức chân dung được Hoàng Hậu vẽ trên đá - H.H
Một bức chân dung được Hoàng Hậu vẽ trên đá
H.H

Dù không được đào tạo chính quy từ bất kỳ trường lớp nào nhưng Võ Thị Hoàng Hậu ở huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận được nhiều người trẻ biết đến với các bức tranh cún con, chú ếch và chân dung nhân vật độc đáo... trên những viên đá.

Những bức tranh đặc biệt

Sau khi tốt nghiệp THPT, cô gái thích mày mò tập vẽ từ bé từng mong muốn được thi vào Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM. Tuy nhiên, gia đình không đồng ý cho cô theo học ngành mỹ thuật vì không hiểu rõ ngành nghề này. Do đó, Hậu đã chọn và thi đậu vào Trường ĐH Luật TP.HCM.
Dù vậy, cô vẫn không từ bỏ niềm đam mê vẽ tranh. “Thời còn học sinh và sinh viên, bao nhiêu giấy trắng của tôi đều dành cho việc vẽ. Tôi vẽ nhiều đến mức mẹ và bạn cùng phòng… phát sợ vì nhìn đâu cũng thấy tranh của tôi", Hậu kể lại.
Cô gái biến những viên đá thành tác phẩm nghệ thuật đặc biệt - ảnh 1

Từ những viên đá ven sông, khi vào tay Hậu lại trở thành những tác phẩm đặc biệt

H.H

Khi tốt nghiệp ĐH, do không xin được việc ở TP.HCM nên Hậu quyết định về quê và được một công ty pháp chế nhận vào làm việc. Công việc theo đúng chuyên ngành đã học nên gia đình động viên Hậu đi làm, nhưng cô vẫn dành thời gian vẽ vào buổi tối.
"Đam mê đã ngấm vào người, nếu ban ngày bận việc thì mình sẽ tranh thủ vẽ vào buổi tối. Nhiều khi vẽ chẳng mang lại thu nhập, sản phẩm làm ra chủ yếu để tặng người quen, bạn bè. Tuy nhiên, nếu không được vẽ thì bản thân mình cảm thấy rất khó chịu”, Hậu chia sẻ.
Sau đó, Hậu có cơ hội vẽ tranh hỗ trợ một nghệ nhân viết thư pháp. Từ đó, cô trau dồi thêm kỹ năng và có thể vẽ được trên giấy, dĩa, tranh gỗ... rồi dần dần mày mò tập vẽ trên đá.
Ban đầu, Hậu khá buồn vì nhìn tác phẩm tranh trên đá của mình… không có hồn, nhưng cô quyết không bỏ cuộc. Sau một thời gian, nghệ nhân trẻ đã làm chủ được những viên đá. Khi thấy bất kỳ viên đá nào, Hậu ngay lập tức nghĩ đến một hình ảnh gắn liền với nó.
Cô gái biến những viên đá thành tác phẩm nghệ thuật đặc biệt - ảnh 2

Tuỳ vào mỗi thể loại, Hậu cho biết có những tác phẩm cô chỉ mất 20-30 phút để hoàn thành nhưng cũng có những tác phẩm cô phải ngồi cả ngày mới vẽ được

H.H

Nghỉ việc để vẽ tranh trên đá

Sau khi nhiều người chú ý đến những sản phẩm vẽ trên đá của Hậu trên mạng xã hội, cô dần dần nhận được các đơn đặt hàng. Từ đó, Hậu quyết định nghỉ việc ổn định ở công ty để tập trung ở nhà vẽ.
“Khi nghỉ công việc pháp chế, bạn bè và gia đình đều khuyên can. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy áp lực khi làm công việc mình thích. Đến giờ, tôi vẫn thấy bản thân quyết định đi đúng con đường khi vừa thoả mãn được đam mê vừa có nguồn thu nhập ổn định”, Hậu chia sẻ.
Hiện Hậu nhận vẽ tranh từ khung cảnh thiên nhiên, động vật cho đến chân dung… trên mọi chất liệu, nhất là đá. Sau khi lập gia đình, Hậu cũng được chồng ủng hộ hết mình. Chồng mày mò học mài, cắt đá và cùng vợ lên suối chọn và nhặt từng viên đá phù hợp.
Cô gái biến những viên đá thành tác phẩm nghệ thuật đặc biệt - ảnh 3
“Viên đá tự nhiên thì khó mà hoàn hảo, có viên thì méo mó, viên thì sần sùi nên trước khi vẽ mình phải sử dụng máy để bào, cắt thêm, nhưng may mắn là không có viên nào giống viên nào nên sản phẩm làm ra vì thế cũng những nét riêng. Cảm giác tự mình chọn lựa từng viên đá để sáng tạo theo ý mình vẫn thích hơn khi nhập sĩ đá từ các công ty”, Hậu chia sẻ.
Tuỳ sản phẩm, có những viên đá cô chỉ mất 20-30 phút để hoàn thành, số khác thì mất 4-5 tiếng, hoặc thậm chí là cả ngày nếu vẽ chân dung.
Cô gái biến những viên đá thành tác phẩm nghệ thuật đặc biệt - ảnh 4
Cô gái biến những viên đá thành tác phẩm nghệ thuật đặc biệt - ảnh 5
Cô gái biến những viên đá thành tác phẩm nghệ thuật đặc biệt - ảnh 6
Cô gái biến những viên đá thành tác phẩm nghệ thuật đặc biệt - ảnh 7

Những viên đá trở nên sinh động hơn dưới bàn tay của Hoàng Hậu

H.H

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU