Có bản lĩnh và sự sáng tạo sẽ có nhiều thành công

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Với chủ đề 'Tuổi trẻ sáng tạo xây dựng đất nước', buổi đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong với đoàn viên, thanh niên sáng 24.3 đã để lại nhiều ấn tượng về những ý tưởng và hành động mạnh mẽ của Đoàn thanh niên.
 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong (trái) tại buổi đối thoại  /// Ảnh: Ngọc Thắng Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong (trái) tại buổi đối thoại - Ảnh: Ngọc Thắng
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong (trái) tại buổi đối thoại
Ảnh: Ngọc Thắng
Sẽ thành lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp năm 2018
Trả lời câu hỏi về việc T.Ư Đoàn đã có những hành động gì để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, đặc biệt giúp thanh niên khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo, anh Lê Quốc Phong cho biết: Năm 2017, T.Ư Đoàn đã có đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong 5 năm tới. Trong năm 2018 sẽ làm tốt khâu truyền thông để thanh niên hiểu về khởi nghiệp và đẩy mạnh tư vấn cho các bạn có ý tưởng khởi nghiệp, có dự án khởi nghiệp. Đồng thời tạo môi trường thúc đẩy khởi nghiệp, nếu năm 2017 chỉ có một cuộc thi khởi nghiệp trong sinh viên thì năm nay sẽ có cuộc thi khởi nghiệp trong nông nghiệp. “Để kết nối các nguồn lực, chúng tôi sẽ thành lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp năm 2018 và đi vào hoạt động. Tinh thần chung là giữ được đam mê khởi nghiệp trong thanh niên VN và trong 5 năm tới sẽ có 1.000 đề án được T.Ư Đoàn hỗ trợ, không kể là vốn mà rộng ra là tư vấn, kết nối”, anh Phong khẳng định.
Chia sẻ về việc khởi nghiệp mà không xa rời thực tế, anh Nguyễn Khôi, người sáng lập, CEO Wefit, 1 trong 10 Gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2017, cho rằng sáng tạo phải đi liền với thực tế. “Ý tưởng trước khi đưa rộng ra thị trường thì phải chứng minh nhu cầu để đảm bảo đưa ra có người dùng. Hiện nay 90% sản phẩm khởi nghiệp đều thất bại vì ý tưởng hay nhưng không có nhu cầu thị trường”, anh Khôi nói.
Có bản lĩnh và sự sáng tạo sẽ có nhiều thành công1
Nghệ sĩ Xuân Bắc nói về sống đẹp
Ảnh: Ngọc Thắng
Sống đẹp là nhu cầu tự thân của mỗi người
Trả lời câu hỏi “bản lĩnh của thanh niên trong thời điểm hiện nay là gì?”, anh Lê Quốc Phong nói: “Trong khẩu hiệu Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI, thành tố bản lĩnh là yêu cầu của thanh niên VN trong thời gian sắp tới. Theo tôi, bản lĩnh thanh niên VN là khả năng phân định được cái tốt, xấu, đúng, sai trong xã hội để hành xử đúng. Bản lĩnh là tự mình đối diện thách thức, khó khăn trong cuộc sống. Bản lĩnh thể hiện hình ảnh với tư cách trách nhiệm công dân tốt, thể hiện bản thân trong mắt bạn bè quốc tế. Tóm lại, bản lĩnh trong nhận thức, trong lối sống, trong hành xử công việc của mình bằng lý tưởng, hành vi trách nhiệm với cộng đồng”.
Có bản lĩnh và sự sáng tạo sẽ có nhiều thành công - ảnh 2

Bản lĩnh thanh niên VN là khả năng phân định được cái tốt, xấu, đúng, sai trong xã hội để hành xử đúng

Có bản lĩnh và sự sáng tạo sẽ có nhiều thành công - ảnh 3

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Băn khoăn giữa việc sống đẹp, tham gia các hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng với những vấn đề cơm - áo - gạo - tiền hằng ngày, một sinh viên đã hỏi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn có thấy mâu thuẫn, cách biệt gì không và có lời khuyên nào cho các bạn trẻ, nhất là những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Anh Lê Quốc Phong cho rằng: “Có nhiều tấm gương, câu chuyện cho thấy sống đẹp là nhu cầu tự thân, mục đích mà nhiều bạn vươn tới. Điều đó không phụ thuộc hoàn cảnh gia đình, xuất thân. Nhiều bạn khó khăn nhưng vẫn học rất tốt, đậu thủ khoa các trường ĐH. Nhiều bạn khó khăn nhưng vẫn chia sẻ với bạn khó khăn hơn mình. Có nhiều hoàn cảnh cụ thể, cuộc sống của họ cần sự hỗ trợ nhưng vẫn nhường sự hỗ trợ cho người khác… Vì vậy, tôi cho rằng sống đẹp là nhu cầu tự thân của mỗi người, chứ không phụ thuộc vào hoàn cảnh xuất thân của mình”.
Một nhân vật khá thú vị được mời tới buổi đối thoại là NSƯT Xuân Bắc, Phó giám đốc Nhà hát Kịch VN, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ trẻ VN. Anh chia sẻ suy nghĩ của mình về sống đẹp, sống bản lĩnh: “Vai trò của người nổi tiếng để lôi cuốn các bạn sống đẹp? Muốn sống đúng, phải nhận thức đúng. Sống đúng thì sẽ sống đẹp, cư xử đúng là làm cho cuộc sống đẹp lắm rồi. Nếu cuộc sống cứ bình lặng trôi qua thì không biết ai là bản lĩnh. Bản lĩnh phải được trải qua sóng gió, thử thách. Không khó để mỗi thanh niên chúng ta sống đúng, sống đẹp khi nhìn xung quanh mình vẫn có những người kém may mắn, thiệt thòi hơn mình mà bản thân họ vẫn là tấm gương sống đúng, sống đẹp”.
Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình là Bí thư thứ nhất có nhắn nhủ gì với thanh niên VN, anh Lê Quốc Phong cho biết: “Trong cuộc đối thoại hôm nay, chúng ta đã trao đổi về 3 chủ đề: Sáng tạo; Khởi nghiệp và lập nghiệp; Sống đẹp và sống có ích. Tôi mong muốn các bạn thanh niên VN trong năm 2018, hành trình từ nay cho đến khi chúng ta gặp lại nhau trong cuộc đối thoại năm 2019, có thể cùng với Đoàn và Đoàn có thể hỗ trợ các bạn về: Bản lĩnh và sự sáng tạo. Đây là hai vấn đề tôi nghĩ thanh niên VN cần phải trau dồi và xem nó là động lực, nỗ lực phấn đấu để đạt được. Khi có được bản lĩnh và sự sáng tạo thì chúng ta sẽ có nhiều thành công, đóng góp cho đất nước”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU