Chuyện của tân sinh viên 60 tuổi

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ở tuổi 60, bà Vi Thị Kiên (ở H.Tri Tôn, An Giang) vừa trở thành tân sinh viên Trường ĐH Cần Thơ.
 /// Ảnh: Đình Tuyển - Ảnh: Đình Tuyển
Ảnh: Đình Tuyển
Trong đợt xét tuyển đại học vừa qua, bà Vi Thị Kiên (ảnh) nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành luật, hệ vừa học vừa làm Trường ĐH Cần Thơ và trúng tuyển trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Khoảng nửa tháng nay, bà Kiên từ An Giang xuống ở nhà người con trai tại TP.Cần Thơ để nhập học, bắt đầu hành trình thực hiện ước mơ dang dở từ hơn 40 năm trước.
Kể về chuyện học của mình, bà Kiên nói thuở nhỏ bà rất mê đi học, nhưng hoàn cảnh khó khăn cùng chiến tranh ác liệt đã khiến bà bỏ học giữa chừng khi vừa học hết lớp 11.
Sau ngày miền Nam giải phóng, bà Kiên được cho đi học bồi dưỡng để trở về địa phương dạy tiểu học và dạy lớp bình dân học vụ. Tuy nhiên, đứng lớp chưa được bao lâu thì cuộc chiến chống Pol Pot năm 1978 khiến gia đình bà ly tán. “Pol Pot tràn sang thị trấn Ba Chúc thảm sát và giết gần hết gia đình tôi. Tôi và người chị chạy xuống xã Tà Đảnh (H.Tri Tôn), may mắn được người dân cứu sống, cưu mang. Rồi chuyện học hành đứng lớp cũng chấm dứt”, bà Kiên kể.
Thời gian cứ thế trôi đi, bà Kiên lập gia đình, lần lượt sinh bốn người con (ba trai, một gái). “Có nhiều lúc cuộc sống rất khó khăn nhưng chưa bao giờ tôi hết đam mê đến trường. Tôi vẫn ao ước được một lần ngồi ở giảng đường đại học”, bà Kiên nói.
Tân sinh viên 60 tuổi xúc động nói tiếp: “Những ngày làm thủ tục nhập học, mọi người trong gia đình cũng lo lắng sợ tôi không đủ sức theo 4 năm đại học, nhưng tôi tin mình làm được. Tôi nghĩ dù sao cũng để mở mang kiến thức về tham gia các phong trào, hoạt động xã hội, từ thiện ở địa phương. Hơn nữa, làm gương cho con cháu cố gắng học hành, vì vậy mọi người đều hiểu và ủng hộ”.
Hiện mỗi tuần, lớp của bà Kiên học các tối thứ hai đến thứ bảy. Bà cũng là sinh viên có tuổi lớn nhất lớp khi bạn học chung đều tuổi từ 20 - 35. “Tôi đánh giá cao thái độ học tập của bà Kiên. Bà thực sự là tấm gương về nghị lực học tập cho các bạn trẻ phấn đấu”, ông Võ Duy Nam, dạy môn lịch sử và pháp luật nhà nước, Khoa Luật Trường đại học Cần Thơ, cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bạn 60

Bạn 60

Rất cảm phục tấm gương của bạn. Độ tuổi này mà mới trở thành sinh viên thì quả là nghị lực rất lớn nhưng khó khăn cũng còn nhiều. Nếu chuẩn đầu ra có thêm yêu cầu Tiếng Anh B1, Tin học B thì quả là không dễ dàng nên xin chúc bạn thành công.
Danh

Danh

Dù ở độ tuổi nào nếu còn có ý chí và sự đam mê thì vẫn còn học được.
Đặng Phấn

Đặng Phấn

Sẽ rất vất vả nhưng để thực hiện mơ ước thì tuổi nào không quan trọng, quan trọng là thái độ học tập của chúng ta. Cố lên, em ủng hộ chị. Em cũng mới vừa tốt nghiệp thạc sỹ ở tuổi hơn 50. Chị sẽ là tấm gương về học tập.
Kim Tân

Kim Tân

Cố lên chị! Em ủng hộ chị.Đối với những người ham học thì bao giờ đi học cũng không là muộn.Đến năm 42 tuổi mới học khoa Kế toán trường ĐHkinh tế TPHCM(xin hoài không được vì học tại chức phải học tập trung) để có tấm bằng ĐH em phải đi con đường dài 34.800km. Học 4 năm; mỗi năm 4 đợt; mỗi đợt 3 tuần; một tuần học 6 ngày+ 8 tuần ôn thi đầu vào; 2 tuần ôn thi Tốt nghiệp.Em không vắng 1 buổi,( chỉ nghỉ 1 ngày giỗ đầu tiên của ba em).Bất kể trời mưa hay nắng; mùa đông hay hè em không bỏ, vì nếu nghỉ học em rất tiếc bài giảng của thầy cô.Các bạn cùng khóa(lớn hơn có, nhỏ hơn có) ưu ái đặt cho em biệt danh "Đội trưởng đội đua xe".nhà cách trường 50 km ; sáng đi chiều về ...Giờ nếu có điều kiện em vẫn muốn học nữa...
Nguyễn bích hường

Nguyễn bích hường

Kiên cường và cảm động! Tôi rất hiểu và khâm phục chị!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU