Đối thoại giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với thanh niên: Nhiều thông điệp ý nghĩa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Với chủ đề 'Khát vọng thanh niên Việt Nam', buổi đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong với thanh niên đã truyền đi nhiều thông điệp ý nghĩa.
 
Buổi đối thoại được thực hiện nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Buổi đối thoại được thực hiện nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Buổi đối thoại được thực hiện nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Sáng 26.3, buổi đối thoại với sự tham gia của thanh niên cả nước, trong đó có các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 vừa được tuyên dương. 

Tất cả đoàn viên, thanh niên phải tham gia khai báo y tế

Đánh giá về khát vọng cống hiến của thanh niên, anh Lê Quốc Phong nói: “Chúng tôi có thể lấy ngay hình ảnh bạn trẻ tham gia chống dịch Covid-19 ở tuyến đầu. Đó là các y bác sĩ đang hết lòng chăm sóc, chữa trị cho người bệnh; bộ đội bảo vệ, chăm sóc người dân ở khu cách ly. Đó là những công an trẻ cửa khẩu đang làm việc hết mình để ngăn dịch bệnh...”.
Anh Lê Quốc Phong trả lời các câu hỏi của thanh niên thông qua MC tại buổi đối thoại Ảnh: Ngọc Thắng

Anh Lê Quốc Phong trả lời các câu hỏi của thanh niên thông qua MC tại buổi đối thoại

Ảnh: Ngọc Thắng

Anh Phong cũng nhắc đến hình ảnh thanh niên tình nguyện đang làm việc ở các khu cách ly; các tri thức trẻ bằng khả năng kiến thức của mình, nghiên cứu sản phẩm dung dịch sát khuẩn, buồng khử khuẩn... giúp cho công tác phòng bệnh, những bạn trẻ đang kêu gọi ủng hộ nguồn lực chống dịch Covid-19; các nghệ sĩ trẻ có tác phẩm cổ vũ chống dịch.
Tôi tin sự đồng lòng của thanh niên cùng Đảng, Chính phủ sẽ sớm đẩy lùi đại dịch
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong
“Đó là hình ảnh đẹp thuyết phục để chứng minh cho khát vọng của giới trẻ lúc này. Trong lịch sử cũng vậy thôi, khi nói đến thanh niên là nói đến tinh thần cống hiến, tình nguyện”, anh Phong nói.
Khi MC đặt câu hỏi trong thời gian qua nhiều thanh niên đã cùng cộng đồng chống dịch, nhưng nhiều bạn trẻ lại có biểu hiện “đòi hỏi” khi cách ly, vậy Đoàn đã làm gì để nâng cao nhận thức của các bạn trẻ, anh Phong cho rằng sự đòi hỏi chỉ là cá biệt và bị xã hội lên án, còn điểm sáng là đại đa số người trẻ nhận thức tốt, có ý thức bảo vệ mình và bảo vệ mọi người, chung tay với cộng đồng đẩy lùi đại dịch Covid-19.
Anh Phong cho biết ngay từ khi dịch bùng phát, Đoàn đã chỉ đạo tuyên truyền cho người trẻ và người dân phòng chống dịch; thành lập đội thông tin thực hiện tuyên truyền; thành lập đội thanh niên tình nguyện giúp dân phòng dịch. Đoàn cũng tham gia chế tạo sản phẩm phòng dịch Covid-19, tặng khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho dân và nhiều bạn trẻ xem đó là trách nhiệm bảo vệ cộng đồng của mình.
Đặc biệt anh Phong cho biết sau khi Chính phủ đề nghị Đoàn vào cuộc, thúc đẩy việc khai báo y tế toàn dân, T.Ư Đoàn đã kêu gọi đoàn viên, thanh niên khai báo y tế tự nguyện và đề nghị tổ chức Đoàn nhanh chóng triển khai. Đây là giải pháp sàng lọc ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Mỗi đoàn viên sẽ tự thực hiện và giúp đỡ người thân. “Chúng tôi đặt mục tiêu đến ngày 29.3, tất cả đoàn viên, thanh niên tham gia khai báo y tế và thực hiện tốt các yêu cầu của Chính phủ. Tôi tin sự đồng lòng của thanh niên cùng Đảng, Chính phủ sẽ sớm đẩy lùi đại dịch”, anh Phong chia sẻ.

Đoàn đã làm gì giúp người trẻ cống hiến?

Tại buổi đối thoại, nhiều đoàn viên đặt câu hỏi về việc Đoàn đã, đang và sẽ làm gì để thúc đẩy tinh thần, khát vọng cống hiến của những người trẻ?
Theo anh Phong, việc khơi dậy ý thức cống hiến cho Tổ quốc là trách nhiệm của Đoàn và Đoàn đang thực hiện các hoạt động đó. Đoàn đã có nhiều hoạt động, từ phong trào Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo... Đó là nơi bạn trẻ góp sức của mình với Tổ quốc, gắn với tình yêu nước, tự hào dân tộc.
“Tôi tin với các phong trào của Đoàn, các bạn trẻ tham gia sẽ bộc lộ được khả năng, sức lực của mình cho đất nước. Từ đó, khát vọng cống hiến trong mỗi bạn luôn được nuôi dưỡng và lan tỏa”, anh Phong nói và cho biết thời gian qua, Đoàn đã tuyên dương rất nhiều gương mặt có đóng góp cho cộng đồng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trước câu hỏi của một đoàn viên cho rằng ở nhiều nơi, người trẻ thường thiệt thòi, với lý do “em còn trẻ, cần cống hiến thêm”, vậy “cống hiến” có phải là không đòi hỏi quyền lợi cá nhân, là sẵn sàng buông bỏ, chấp nhận thua thiệt?
Anh Lê Quốc Phong trả lời: “Là người trẻ, bạn cần làm hết khả năng để đóng góp ý tưởng sáng kiến. Khi làm hết khả năng thì tập thể sẽ ghi nhận, không nên nhìn nhận đó là sự thua thiệt. Chúng ta là người trẻ, chúng ta có áp lực trong đánh giá nhìn nhận nhưng đó chính là yêu cầu để hoàn thiện mình, biến nó thành lợi thế, thành năng lực riêng có”.
Tại buổi đối thoại, nhiều du học sinh đặt câu hỏi về vấn đề thu hút du học sinh trở về để cống hiến cho đất nước. Trả lời vấn đề này, anh Lê Quốc Phong cho biết hiện nay T.Ư Đoàn có nhiều kênh kết nối với sinh viên Việt Nam ở các nước. Hiện có 18 tổ chức của T.Ư Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam ở các nước. Đây là kênh để gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm thông tin trong nước. Qua các kênh này, T.Ư Đoàn sẽ cung cấp thông tin về nguồn nhân lực kịp thời cho du học sinh, để các bạn có những lựa chọn phù hợp cho mình.
Ngoài ra, các bạn có thể vào website của Chính phủ, các tổ chức trong nước để tìm kiếm thông tin, có hướng lựa chọn phù hợp tương lai sau khi học xong. “Cơ hội không thiếu và nhu cầu là lớn. Đất nước luôn cần các bạn trở về. Còn về vào lúc nào thì tùy vào hoàn cảnh của các bạn”, anh Phong nói và khẳng định Đoàn thanh niên luôn sẵn sàng hỗ trợ các du học sinh.

Không gian của Đoàn không còn bó gọn

Nhiều bạn trẻ đặt câu hỏi, Đoàn đã có những hoạt động hấp dẫn hơn, ý nghĩa và thiết thực hơn, tuy nhiên hiện nay công nghệ tiên tiến, máy tính, smartphone phát triển khiến giới trẻ dễ dàng bị cuốn theo, T.Ư Đoàn có những giải pháp, chính sách gì để thu hút người trẻ tham gia vào các hoạt động của Đoàn nhiều hơn, qua đó có sự cống hiến cho quê hương, đất nước?
Anh Lê Quốc Phong cho biết không gian hoạt động của Đoàn không còn bó gọn như trước đây mà có nhiều không gian hơn. “Khi xã hội phát triển thì Đoàn phải đổi mới phương thức hoạt động để thích ứng với nhu cầu mới của thanh niên. Khi mạng xã hội phát triển, thanh niên sử dụng nhiều thì Đoàn phải tiếp cận. Quan điểm của Đoàn là nơi nào có thanh niên thì Đoàn phải tìm cách, có phương thức để tiếp cận, để hỗ trợ. Cái quan trọng nhất là hướng bạn trẻ vào các hoạt động lành mạnh, bổ ích phục vụ cộng đồng, đất nước”, anh Phong cho hay.
Theo anh Phong, không gian mạng của tổ chức Đoàn trong thời gian qua cũng rất sôi động. Trên mạng xã hội có nhiều hoạt động khơi dậy tinh thần yêu nước, các trò chơi, cuộc thi trực tuyến, cũng là cách Đoàn tiếp cận người trẻ trên mạng. Còn ở bên ngoài, các hoạt động phải gắn mục tiêu hiệu quả, thiết thực; bám vào thanh niên để thay đổi phương thức, đổi mới hoạt động.
“Tôi muốn trở lại câu chuyện của năm nay, khi đất nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Tháng Thanh niên này rất khác so với những Tháng Thanh niên những năm trước đây. Khi T.Ư Đoàn không ra quân Tháng Thanh niên, không tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26.3, nhưng trên thực tế, tổ chức Đoàn vẫn có những hoạt động bổ ích, thiết thực với cộng đồng, phù hợp trong bối cảnh này”, anh Phong chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU