Cậu học trò chế 'cánh tay robot' đoạt giải 3 ở Mỹ vừa về đến Việt Nam

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phạm Huy, cậu học sinh chế cánh tay robot bị Mỹ từ chối cấp thị thực và rồi bất ngờ đạt giải 3 tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức (Intel ISEF) tại Mỹ đã vừa về tới VN...
Phạm Huy được tặng hoa ngay khi ra cửa sân bay. /// ẢNH: Ông Phạm Xuân Đính cung cấp Phạm Huy được tặng hoa ngay khi ra cửa sân bay. - ẢNH: Ông Phạm Xuân Đính cung cấp
Phạm Huy được tặng hoa ngay khi ra cửa sân bay.
ẢNH: Ông Phạm Xuân Đính cung cấp
Khoảng 12 giờ trưa 24.5, Phạm Huy cùng đoàn cán bộ, giáo viên và các thí sinh của đoàn Việt Nam tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức (Intel ISEF) tại Mỹ đã xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).
Cậu học trò chế 'cánh tay robot' đoạt giải 3 ở Mỹ vừa về đến Việt Nam - ảnh 1

tin liên quan

Nam sinh chế 'cánh tay robot' đoạt giải thưởng tại Mỹ
Việc em Phạm Huy, học lớp 11A3, Trường THPT TX.Quảng Trị, Quảng Trị - nhân vật trong bài Học sinh chế cánh tay robot bị Mỹ từ chối cấp thị thực, đoạt giải ba tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức tại Mỹ, đã làm nức lòng nhiều người dân Quảng Trị nói riêng và VN nói chung.
VIDEO: Giây phút cậu học trò Quảng Trị Phạm Huy lên bục nhận giải tại cuộc thi quốc tế ở Mỹ
Trước đó, trao đổi với Thanh Niên, Phạm Huy cho hay sau khi kết thúc cuộc thi và giành giải ba chung cuộc vào rạng sáng 20.5, Huy và các thành viên trong đoàn đã ở lại Mỹ một vài ngày để tham quan và tham dự một số hoạt động bên lề. Và cũng giống như chiều đi, lúc máy bay trở về cũng quá cảnh tại Hàn Quốc trước khi về Việt Nam.
Cậu học trò chế 'cánh tay robot' đoạt giải 3 ở Mỹ vừa về đến Việt Nam - ảnh 2
Phạm Huy bất ngờ và "hơi" ngại trước việc có nhiều người đến đón mình tại sân bay.
ẢNH chụp từ Facebook ông Phạm Xuân Đính, bố ruột của Huy
Trong khi đó, thông tin từ ông Phạm Xuân Đính (bố ruột của Huy) thì ngoài gia đình, đến đón Huy còn có đại diện của Bộ GD-ĐT; lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Trị và Trường THPT TX.Quảng Trị (nơi Huy đang học tập). Tất cả đều có mặt để chia sẻ niềm vui với cậu học trò Phạm Huy ngay khi cậu ra cửa sân bay. Chính vì thế Huy cho biết hơi bất ngờ và cũng hơi ngại vì được nhiều người chào đón mình.
Cậu học trò chế 'cánh tay robot' đoạt giải 3 ở Mỹ vừa về đến Việt Nam - ảnh 3
Vợ chồng ông Phạm Xuân Đính lặn lội từ Quảng Trị ra Hà Nội để đón con trai trở về.
Ảnh do ông Phạm Xuân Đính cung cấp
Trong khi đó, cũng trong sáng 24.5, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay đã chỉ đạo Sở GD-ĐT tham mưu và UBND tỉnh này sẽ có khen thưởng đột xuất cho thành tích của em Phạm Huy ngay khi em trở về Quảng Trị.
“Ngay từ đầu thì tỉnh đã đồng ý trích một khoản kinh phí lên tới hơn 200 triệu đồng cho Huy và thầy giáo hướng dẫn đi Mỹ. Tiếc là chỉ có Huy được đi. Còn việc khen thưởng em Huy là quá xứng đáng, dù trước đó chúng tôi cũng đã khen thưởng em một lần vì thành tích đạt giải nhất cuộc thi trong nước.
Bây giờ chúng tôi tiếp tục khen thưởng đột xuất vì em đã mang về một giải thưởng quốc tế uy tín cho Việt Nam và Quảng Trị. Và hơn hết, câu chuyện của em và cánh tay robot của mình là một câu chuyện khơi gợi tính sáng tạo nhưng cũng đầy chất nhân văn”, ông Chính nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam Anh

Nam Anh

Chúc mừng em Huy, niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Nhin cái hình chụp in trên bìa báo mà thấy xót xa ngậm ngùi như thế nào ấy. Việc đáng tổ chức rình rang ra sân bay đón tiếp thể hiện tình bạn, tình đoàn kết, lòng tự hào dân tộc, lấy là tấm gương sáng để học tập, rèn luyện phấn đấu... mà lại chẳng thấy Fan club của bạn trẻ nào xuất hiện... Nhưng không biết vì lý do gì hễ có một ca sĩ Hàn Quốc, hay ca sĩ nổi tiếng nào thì các em ấy tổ chức Fan ra sân bay đón long trọng, thậm chí còn khóc nức nở nhưng chưa từng được khóc bao giờ... Chúng ta nên dạy cho bọn trẻ cách khóc và khi nào được khóc...
Tuyên

Tuyên

Đừng buồn bạn Nam Anh. Quan trọng là những người đón tiếp bạn ạ! Giá trị đôi khi không phải ở số đông.
Yen Nguyen

Yen Nguyen

Đồng ý với bạn Tuyên. Mấy vụ kia là "fan cuồng - crazy fans", còn đối với Huy là fans trí tuệ "Intellectual fans" vậy nhé. Cảm ơn Ngài Đại Sứ Mỹ đã can thiệp kịp thời vào những giây phút cuối để Huy có visa. Cảm ơn Huy về tấm chân tình của cháu.
3 phản hồi
Thúy Vi

Thúy Vi

Chúc mừng Huy và gia đình, chúc mừng tỉnh Quảng Trị và chúc mừng Việt Nam chúng ta
Ðào

Ðào

Hoan hô cậu học trò nhỏ tài giỏi. Chúc em thành công hơn trong con đường mới
Hoàng Hà

Hoàng Hà

Chúc mừng em đã đem vinh quang về cho đất nước. Hy vọng sau này "cánh tay robot" của em sẽ được nhân bản để cho những người khuyết tật có thể sử dụng trong cuộc sống.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU