Câu chuyện đằng sau dòng chữ 'Tôi là người hiến tạng' của nữ sinh 18 tuổi

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lúc 16 tuổi, một nữ sinh viên quê Hà Tĩnh ấp ủ ước mơ hiến tạng sau khi qua đời nhưng phải chờ đợi hai năm sau, khi đủ tuổi đăng ký, cô quyết định hiến tặng 5 bộ phận trên cơ thể.
Anh Thơ vui vẻ khi cầm trên tay thẻ đăng ký hiến tạng /// NVCC Anh Thơ vui vẻ khi cầm trên tay thẻ đăng ký hiến tạng - NVCC
Anh Thơ vui vẻ khi cầm trên tay thẻ đăng ký hiến tạng
NVCC
Vào năm 18 tuổi, độ tuổi đẹp nhất của đời người, Trần Thị Anh Thơ, sinh viên năm nhất Học viện Âm Nhạc Huế, đã hoàn thành thủ tục đăng ký hiến tạng, đánh dấu một cột mốc đẹp cho cuộc đời.

Cho đi là còn mãi

Năm 2018, Anh Thơ biết được câu chuyện mẹ của bé Hải An đã đăng ký hiến toàn bộ nội tạng sau khi bé qua đời, và giác mạc của cô bé đã mang lại ánh sáng cho hai người khác. Cảm nhận được việc làm nhân văn đó, cô gái 16 tuổi năm ấy tìm kiếm và liên hệ bác sĩ.
“Em đã gọi đến hàng loạt bệnh viện để hỏi xem mình có thể đăng ký hiến tạng hay không. Lúc đó, em vẫn chưa đủ tuổi nên các bệnh viện từ chối hết. Em buồn lắm nên đã viết lại cuốn nhật ký để xem năm em tròn 18 tuổi bản thân mình có thể thực hiện được nguyện vọng này không”, Thơ kể.
Câu chuyện đằng sau dòng chữ 'Tôi là người hiến tạng' của nữ sinh 18 tuổi  - ảnh 1

Thẻ đăng ký hiến tạng được Bệnh viện Chợ Rẫy cấp vào ngày sinh nhật của cô gái thế hệ 2K

NVCC

Câu chuyện đằng sau dòng chữ 'Tôi là người hiến tạng' của nữ sinh 18 tuổi  - ảnh 2

Cô giáo là người ủng hộ và động viên Anh Thơ kiên định ước mơ của mình

NVCC

Nữ sinh viên cho rằng chết là hết nhưng cho đi là còn mãi, việc hiến tạng chính là nguyện vọng cả đời của mình và phải thực hiện lúc đủ 18 tuổi. Anh Thơ mong muốn sau khi mất đi sẽ được hồi sinh một lần nữa ở một cơ thể khác, đó cũng là món quà nhỏ để lại cho cuộc đời và cho chính bản thân mình.
Tuy nhiên, mẹ của Anh Thơ đã phản đối kịch liệt quyết định hiến tạng của con gái. Anh Thơ cho biết, bố đã mất khi cô còn rất bé, hai mẹ con nương tựa nhau sống. Do đó, Anh Thơ có lúc rơi vào bế tắc vì cô đã giải thích nhiều lần nhưng mẹ vẫn phản đối việc hiến tạng.
Thơ chia sẻ: “Trong 2 năm chờ đợi, có lúc em định từ bỏ quyết định hiến tạng vì mẹ không cho phép và bạn bè ngăn cản. Tuy nhiên, khi biết chuyện, cô giáo chủ nhiệm năm lớp 10 đã động viên em hãy giữ vững lập trường của mình. Cô nói rằng chỉ cần quyết định của em không phạm gì đến pháp luật thì hãy giữ vững nó cho đến khi em thực hiện được”.
Sau nhiều lần thuyết thục cùng với sự can thiệp và những lời giải thích sâu sắc từ mợ của Anh Thơ, mẹ cô đã đồng ý.

Lan tỏa tinh thần hiến tạng

Trong số 12 bộ phận có thể hiến tặng, Anh Thơ đã đăng ký hiến 5 bộ phận là giác mạc, thận, tim, gan , phổi. Sau 2 năm chờ đợi, cuối cùng cô gái đã cầm trong tay thẻ đăng ký hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vào đúng ngày sinh nhật của mình, ngày 26.6.
“Cuộc đời này nếu như em đã trải nghiệm được mọi thứ và đến lúc phải đi thì em mong những thứ tốt đẹp mà em để lại sẽ ươm mầm sức sống trên cơ thể khác, ai cũng có thể làm được điều tử tế ngay cả khi bản thân ra đi”, nữ sinh viên tâm sự với Thanh Niên.
Khi nhận được thẻ đăng ký hiến tạng, Anh Thơ đã xăm lên tay dòng chữ “Tôi là người hiến tạng” cùng với ngày tháng năm sinh và nhóm máu của mình để sau này có việc không may, bác sĩ không mất thời gian xét nghiệm mà chỉ cần nhìn vào hình xăm.
Câu chuyện đằng sau dòng chữ 'Tôi là người hiến tạng' của nữ sinh 18 tuổi  - ảnh 3

Cô gái 2K lan tỏa ước mơ hiến tạng đến mọi người

NVCC

“Nếu các bạn cũng có mong muốn hiến tạng như em nhưng lại sợ xã hội phán xét thì em sẽ chia sẻ câu chuyện của chính mình và cho bạn đó thấy hình xăm trên cánh tay để có nguồn năng lượng tích cực hơn”, Anh Thơ bày tỏ với chúng tôi 
Cô gái 2K rất vui vì đã giữ vững được lập trường của mình cùng lan tỏa và chia sẻ rộng rãi việc đăng ký hiến tạng đến mọi người trong xã hội.
Ngoài ra, nói với phóng viên Thanh Niên, cô sinh viên ngành thanh nhạc cho biết ước mơ thứ hai của cô không phải đứng trên bục với cương vị là ca sĩ mà chính là trên giảng đường như là môt giáo viên truyền đạt kiến thức và truyền nguồn cảm hướng cho thế hệ mai sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cathy Loan

Cathy Loan

Thủ tục " Hiến xác quá rờm rà". Giờ tôi cũng là người muốn hiến tạng, hiến xác. Tôi gọi đến bệnh viện thì chỉ nghe hướng dẫn chung chung, muốn hiến xác mà khó khăn như đi xin hộ khẩu TP thì ai mà làm
Lan Phuong Watercolorartist

Lan Phuong Watercolorartist

Thủ tục chặt để sau này đỡ hệ lụy. Hiến tạng phức tạp mà! lỡ ghép tạng xong, người thân đòi lại thì sao!
Thân

Thân

Thủ tục đăng ký đơn giản mà bạn. Tôi ở xa đăng ký được bệnh viện gửi thẻ đăng ký hiến tạng tới nhà luôn mà.
450459

450459

Tuyệt vời!
Doa Vo Uu

Doa Vo Uu

Mình cũng là người đã đăng ký hiến tạng rồi, ko có gì phải sợ hết mình cứ nghĩ đơn giản khi mình đã mất đi nhưng phần còn lại của cơ thể mình có thể cứu một ai đó đang cần sự sống là vui rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU